Web app là gì? Web app khác Website như thế nào?

,

Ngày nay, Internet ngày càng phát triển ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc web app được sử dụng rộng rãi và phổ biến khi các công ty chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình lưới và mô hình điện toán đám mây. Các web app cung cấp cho doanh nghiệp khả năng hợp lý hóa nhiều hoạt động, tăng hiệu quả và giảm chi phí đáng kể.Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa web app và website. Vì vậy, bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về ứng dụng web và các ứng dụng của nó trong công việc.

Web app là gì?

Web app (web application) là các ứng dụng được xây dựng để thực thi trên nền web. Thông qua chúng, người dùng có thể tương tác tốt hơn với website cũng như nhờ nó chúng ta có nhiều ứng dụng/ công cụ chạy online mà không cần cài phần mềm trên máy tính.

Ngoài ra, có thể hiểu web app (web application) giống như ứng dụng dành cho thiết bị di động (mobile app), nhưng được phân phối qua internet và thông qua trình duyệt, thay vì trực tiếp từ thiết bị và thông qua cửa hàng ứng dụng. 

Một số ví dụ phổ biến về các web app mà chúng ta thường dùng hàng ngày là: Mail, trong các website thương mại điện tử (mua hàng, tính tiền, thanh toán,.v.v..), Facebook, WordPress,… Nhờ sử dụng web app này mà từ trình duyệt chúng ta có thể: Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo và nhiều tính năng khác.

Ứng dụng web (web application) là gì ? – Hocban.vn

Ví dụ về web app (Google Apps)

Web app khác website như thế nào?

Khả năng tương tác

Với mục đích khác nhau, điểm khác biệt có thể nhận thấy đầu tiên giữa website và web app đó là khả năng tương tác.

Mục đích của website là giúp người dùng dễ dàng điều hướng và trích xuất thông tin liên quan đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vì vậy, website cung cấp những thông tin hữu ích với tính tương tác thấp và ít chức năng. Người đọc chỉ có thể xem, nhìn và nghe và click qua lại giữa các link… chứ không thể tác động hay tạo nên sự ảnh hưởng nào của trang.

Ngược lại, mục đích của web app lại là phản hồi lại tương tác của người dùng cũng như cung cấp cho họ khả năng thao tác dữ liệu. Do đó, với web app bạn có thể đọc, nghe, thao tác dữ liệu trên trang bằng cách nhấn nút, gửi biểu mẫu, nhận phản hồi từ trang, nhắn tin trực tuyến, thanh toán,…

Một số ví dụ cụ thể:

  • Mạng xã hội Facebook, Viber, Youtube,… cho phép chúng ta có thể sử dụng, kết nối người với người thông qua các nền tảng blog, các cuộc trò chuyện. Vì vậy, web app cho phép người dùng chia sẻ thông tin bản thân, thông tin người khác, giải trí và rất nhiều mục đích khác.
  • Các cửa hàng trực tuyến cho phép bạn vào cập nhật, tìm kiếm thông tin mặt hàng cần thiết và đặt mua, thanh toán.
  • Các ứng dụng ngân hàng trực tuyến cho phép bạn chuyển, thanh toán, thực hiện những giao dịch dựa trên dữ liệu đầu vào của mỗi khách hàng.

Khả năng tích hợp

Khi nói đến việc tích hợp với các phần mềm hoặc công cụ trực tuyến khác thì các web app thường hữu ích hơn các website. Tích hợp của bên thứ ba cho phép web app thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Chúng cũng cung cấp trải nghiệm người dùng cấp cao và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp nội dung được cá nhân hóa.

Với web app, khả năng tích hợp tương đối hiện đại hơn. Hiện nay có nhiều phần mềm được tích hợp trên web app, điển hình là phần mềm CRM.

CRM (Customer Relationship Management) là phần mềm quản lý khách hàng, giúp quá trình theo dõi, quản lý, và kinh doanh của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Khi CRM được tích hợp trên web app, các thông tin dữ liệu của khách hàng sẽ được lưu tự động trên hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể kiểm tra, đánh giá, theo dõi và phân tích các hành vi khách hàng, cũng như là có được những phương án cải thiện hiệu quả kinh doanh. 

Đối với website, mặc dù chúng vẫn có khả năng tích hợp các phần mềm, công cụ khác như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhưng vẫn còn bị giới hạn vì phần lớn website chỉ cung cấp đến người dùng những chức năng cốt lõi, phục vụ cho việc giới thiệu là chính.

Khả năng xác thực

Đối với các website, thông tin xác thực là không bắt buộc. Nếu website của bạn có thông tin nhạy cảm và bạn muốn hạn chế truy cập trái phép, thì xác thực người dùng sẽ đến lúc cần dùng đến. Quy trình xác thực chỉ cho phép người dùng có đăng nhập và mật khẩu thích hợp truy cập vào website và dữ liệu.

Tuy nhiên, đối với các web app, đó là một tính năng bắt buộc phải có. Ví dụ: bạn không nhất thiết phải đăng nhập vào Wikipedia để truy cập thông tin. Tuy nhiên, bạn cần có ID và mật khẩu đăng nhập để đăng nhập và truy cập dữ liệu trên Facebook.

Ngôn ngữ sử dụng khi thiết kế

So với web app, website được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu hiển thị các nội dung văn bản, hình ảnh và hỗ trợ việc giới thiệu, nhận thông tin của người dùng từ form yêu cầu, các lập trình viên website thường sử dụng CMS WordPress bởi mã nguồn chuẩn SEO, giao diện dễ dàng sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian triển khai web.

Ngược lại, do tính chất khác biệt, nên web app sẽ được thiết kế bằng nhiều ngôn ngữ lập trình hơn với mức độ phức tạp cao hơn. Ngoài HTML, CSS ra thì một số ngôn ngữ lập trình khác được áp dụng khi thiết kế web app: PHP, LAMP, MEAN, .NET, Ruby, Python,… Đặc biệt là các web app thường là được lập trình thô (code tay hoàn toàn) mà không hề sử dụng các CMS, mã nguồn có sẵn. 

Giá trị web app phổ biến hiện nay mang lại cho doanh nghiệp

Ngày nay, các doanh nghiệp sử dụng web app ngày càng phổ biến bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại không chỉ trong quá trình xây dựng và nhận diện thương hiệu. Với các web app hiện tại, doanh nghiệp dễ dàng duy trì một kênh giao tiếp hiệu quả với các chức năng của khách hàng và đối tác.

10 Web Application Ideas for a successful online business- ValueCoders

Nhanh chóng dữ liệu xuất

Với cách lưu trữ tài liệu bằng văn bản, lưu trữ định dạng, web app giúp các công ty tiết kiệm thời gian và nhân lực quản lý tài liệu. Thay vì dành hàng ngày, đôi khi hàng tuần, tìm kiếm thông tin từ vài năm trước, bạn có thể nhận được dữ liệu mình cần chỉ trong vài giây vì tất cả đều được mã hóa và lưu trữ trên internet. Điểm mạnh của dịch vụ lưu trữ trên nền web là dễ dàng chia sẻ thông tin với khách hàng, đối tác và đồng thời giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu.

Tích hợp nhiều công việc hỗ trợ tính năng, quản lý và theo dõi

Sử dụng web app thay thế website giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quy trình làm việc, giảm thiểu nguồn nhân lực mà vẫn mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Web app cũng cho phép doanh nghiệp phân quyền truy cập từng cấp độ để đảm bảo thông tin bảo mật, dễ dàng quản lý hoạt động hàng ngày của nhân viên thông qua các công việc lịch sử.

Doanh nghiệp có thể đơn giản hóa quy trình làm việc, giảm vốn nhân lực mà vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan bằng cách sử dụng ứng dụng thay thế website. Doanh nghiệp cũng có thể phân quyền truy cập theo từng cấp độ để đảm bảo an toàn thông tin và dễ dàng kiểm soát các hoạt động hàng ngày của nhân viên thông qua lịch sử làm việc bằng web app.

Tăng trải nghiệm người dùng, giữ chân khách hàng

Để xác định thành công của một thương hiệu, trải nghiệm người dùng đóng vai trò rất quan trọng. Chất lượng trải nghiệm của người dùng được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm tốc độ tải trang, khả năng tương thích của thiết bị, tối ưu hóa thiết kế, v.v. Nếu các thao tác trên website của doanh nghiệp không diễn ra như ý muốn, người dùng sẽ “đi một lần và không bao giờ quay lại”. Và web app chính là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tương tác và chăm sóc khách hàng.

Tăng hiệu ứng thương hiệu

Các doanh nghiệp có thể sử dụng web app như một công cụ tiếp thị tuyệt vời để quảng bá sản phẩm của họ. Các doanh nghiệp có thể sử dụng Thông báo tăng tốc để tương tác tốt hơn với người tiêu dùng, khiến họ nhận ra sản phẩm và thường xuyên sử dụng dịch vụ của họ.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Ứng dụng web giúp các công ty tiết kiệm tiền bảo trì website trong khi vẫn tăng doanh số bán hàng. Nếu có lỗi trong hệ thống, nhà phát triển có thể sửa lại miễn là người dùng vẫn đang thực hiện trên giao dịch đó.

Website và web app đều có những sự khác biệt về chức năng và các ứng dụng của nó, tùy vào nhu cầu kinh doanh mà người dùng sẽ lựa chọn sử dụng hình thức web nào. Nếu bạn muốn trang web của mình hầu hết hiển thị một số thông tin – hãy chọn một trang web. Nếu bạn cần tương tác người dùng và chức năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng thực hiện các giao dịch trực tuyến hoặc bạn muốn tích cực hưởng lợi từ việc tích hợp với các hệ thống bổ sung và mức độ bảo vệ an ninh cao, hãy chọn web app. 

Nếu bạn là một người ở trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh doanh hay đơn giản đang quan tâm đến web, bạn có thể tìm hiểu về quy trình Agile – một mô hình đã phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua, nhờ các công cụ mới giúp đổi mới nhanh chóng dễ dàng hơn. Nó cung cấp một cách để các nhà phát triển, nhà thiết kế và quản lý tập trung vào việc cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng của họ thông qua phản hồi, lặp lại, cộng tác và khả năng thích ứng. Đối với web, quy trình Agile đã tạo ra một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng tôi cung cấp sản phẩm cho người dùng của mình. 

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more