Các vai trò trong Scrum là những cá nhân hoặc nhóm tham gia vào trong quá trình vận hành Scrum. Mỗi vai trò có những mục đích, nhiệm vụ, quyền hạn và yêu cầu khác nhau. 

3-vai-tro-chinh-trong-mot-nhom-scrum-tieu-chuan

3 vai trò chính trong một nhóm Scrum tiêu chuẩn

Trong Scrum có 3 vai trò chính:

  • Product Owner: Là người chịu trách nhiệm về sự thành công của sản phẩm đang được phát triển. Công việc chủ yếu của Product Owner là tối ưu hóa giá trị của sản phẩm thông qua việc quản lý thật tốt Product Backlog.
  • Scrum Master: Là người đảm bảo Nhóm Scrum hoạt động năng suất nhất thông qua việc áp dụng tốt Scrum. ScrumMaster cũng có nhiệm vụ loại bỏ tất cả các trở ngại mà nhóm gặp phải, bảo vệ nhóm trước tất cả những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới công việc của nhóm.
  • Nhóm Phát triển: Là tập hợp của từ 3 đến 9 thành viên chịu trách nhiệm trực tiếp tham gia sản xuất. Hai tính chất quan trọng nhất của Nhóm Phát triển đó là tự-tổ chức và liên-chức năng.

Để gia tăng tỉ lệ thành công của dự án thì các thành viên trong nhóm dự án như Scrum Master, Product Owner, Nhóm Phát triển cần có kiến thức và nền tảng hiểu biết chung về phương pháp quản trị dự án theo Agile. Nhóm dự án hoàn toàn có thể tham khảo khóa đào tạo Quản trị dự án Agile (Agile Project Management) để hiểu đúng và làm chuẩn Agile ngay từ đầu.

Khóa học này được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Scrum Framework trong quản trị dự án, cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống, cùng với đó là các phương pháp và công cụ thực hành giúp triển khai dự án hiệu quả và tối ưu chi phí.

=> Xem thêm: Khóa học Quản trị dự án Agile

Ngoài ra, các Scrum Master, Product Owner và các thành viên khác trong nhóm Phát triển mong muốn nâng cao kiến ​​thức và giá trị thương hiệu trong ngành có thể tham khảo Khóa huấn luyện chứng chỉ quốc tế PSM/PSPO của Học viện Agile giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức luyện thi, tỉ lệ đỗ cao trong thời gian ngắn, với sự dẫn dắt trực tiếp của Agile Coach Nguyễn Thế Nghị. 

=> Xem thêm: Huấn luyện chứng chỉ quốc tế PSM & PSPO

Kho bài viết liên quan:

Khóa học liên quan: