Lộ trình để trở thành Scrum Master

,

Trong một vài năm gần đây, khi Scrum ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp thì cơ hội nghề nghiệp của Scrum Master ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Trong số những học viên tìm đến tại Học viện Agile, có tới gần 30% người muốn học để trở thành các Scrum Master. Vậy Scrum Master là nghề gì mà tại sao lại hot như thế? 

Scrum Master là nghề gì?

Trước tiên, bạn cần biết rằng “Scrum” trong Scrum Master là một phương pháp làm việc theo Agile. Vậy Agile và Scrum là gì, mời bạn đọc tìm hiểu tại đây! 

Trong thời kỳ mọi thứ đều biến động như hiện nay, các doanh nghiệp hay cá nhân luôn cần trau dồi kỹ năng, năng lực, để ứng phó với mọi tình huống để không chỉ khi khó khăn ập đến, chúng ta mới xoay xở đi học, đi giải quyết. Điều này đòi hỏi một cách làm việc ít rủi ro hơn, tối ưu hóa hơn, và đặc biệt linh hoạt hơn. Đó chính là Agile – Agile là một khung tư duy cho các cá nhân và công ty trong thời đại mới. Theo mô hình tư duy theo Agile thì Scrum là một phương pháp trong đó, Scrum giúp cụ thể hơn tư duy Agile và áp dụng nó trong công việc để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn biết không, những công ty giá trị hàng đầu thế giới hiện nay đều đã chuyển đổi cách làm việc theo Agile như Apple, Microsoft, Amazon, Spotify,… Ở Việt Nam Agile hiện nay cũng đã có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng áp dụng như Viettel, Vin Group, Golden Gate, Techcombank, Prudential, Bosch, MSB, NAL, …

Chính nhờ làn sóng Agile mà nghề Scrum Master đang được săn đón tuyệt vời hơn bao giờ hết. Có thể nói thị trường nghề nghiệp của Agile đang nằm trong top những nghề nghiệp xứng đáng làm việc nhất. Ở vấn đề này, tôi sẽ phân tích đề cập sâu hơn tại phần dưới của bài viết.

Trong một dự án truyền thống thường sẽ có vai trò Project Manager là người có quyền lực rất lớn trong việc điều hành dự án đạt thành công. Tại Scrum sẽ không có vai trò Project Manager nữa mà thay thế bởi Scrum Master, Product Owner và các Nhà Phát triển. Họ đều có mức độ quan trọng và quyền lực ngang nhau. 

Chúng ta không thể nói Product Owner có quyền lực hơn Scrum Master hay Scrum Master có quyền lực hơn các Nhà Phát Triển được, bởi mỗi thành viên sẽ là một mảnh ghép với các vai trò, nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Từ đó cùng đóng góp vào bức tranh lớn của dự án.

Vậy Scrum Master giữ vai trò gì trong nhóm Scrum? Theo Cẩm nang Scrum thì “Scrum Master là người đảm bảo sự vận hành tốt của Nhóm Scrum, hướng đến kết quả sản xuất tốt nhất bằng cách tuân thủ nguyên lý, các kỹ thuật và quy tắc của Scrum. ScrumMaster không phải là người quản lý, cũng không phải là lãnh đạo của Nhóm. Thay vào đó, Scrum Master là người phục vụ Nhóm. Scrum Master làm tất cả những gì trong thẩm quyền phục vụ Product Owner, Nhà Phát triển, và Tổ chức đi đến thành công.”

Sẽ không có gì là nói quá nếu nói Scrum Master là một key person trong nhóm Scrum. Chính điều đó mà việc tuyển dụng các Scrum Master có năng lực tốt luôn được đề cao trong các doanh nghiệp làm việc theo mô hình Agile. 

Theo thống kê từ việc tuyển dụng các Scrum Master, lương của Scrum Master trong các doanh nghiệp nước ngoài là 2000-3000$ và các doanh nghiệp Việt Nam rơi vào 1000-2000$. Một con số khá ấn tượng! 

Tuyển dụng Scrum Master tại FPT

Tuyển dụng Scrum Master tại FPT

Tuyển dụng Scrum Master tại VinID

Tuyển dụng Scrum Master tại VinID

Ngoài ra, khi trở thành Scrum Master, bạn cũng có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Bởi Scrum Master là một nghề trong các nghề, bạn sẽ cần biết cả những kiến thức chuyên môn, cách làm việc và điều phối công việc, cách quản lý con người. Vì vậy tôi có thể khẳng định mọi kĩ năng của bạn đều sẽ được trau dồi vượt bậc khi trở thành Scrum Master, từ đó mà con đường để trở thành một CTO còn ngắn hơn bao giờ hết.

Có vẻ những điều tôi nói ra là một viễn cảnh thật đẹp khi trở thành một Scrum Master, nhưng bạn đừng quên rằng chúng ta sẽ có một chặng đường để có thể trở thành Scrum Master nữa bạn nhé. Chúng ta cùng tìm hiểu nào!

Làm sao để trở thành Scrum Master?

Có nền tảng vững chắc về Scrum

Nói gì thì nói, Scrum Master là một thành viên trong nhóm Scrum thì dĩ nhiên phải cần có nền tảng kiến thức làm việc theo Scrum. Ngoài ra, Scrum Master giữ vai trò điều phối công việc và con người theo phương pháp Scrum, nên Scrum Master còn cần là người hiểu sâu, hiểu kỹ và hiểu đúng về Scrum nhất trong cả nhóm. Bạn biết không, với kinh nghiệm gần 10 năm đào tạo Agile/Scrum, chúng tôi đã gặp vô vàn những bạn áp dụng Scrum mà còn chưa hiểu đúng về Scrum, dẫn tới việc Scrum không tới, ảnh hưởng đến cả team, cả doanh nghiệp. 

Vì vậy để trở một Scrum Master được các nhà tuyển dụng săn đón, thì điều đầu tiên là bạn cần phải có nền tảng về Scrum thật chắc.

Tiếp theo, bạn sẽ cần học về cách để trở thành một Scrum Master. Như tôi đã nói phía trên, Scrum Master sẽ cần rất nhiều các kỹ năng khác nhau, vì vậy việc học tập để trau dồi kiến thức, kĩ năng, từ đó kết hợp với việc đã có nền tảng về Scrum sẽ giúp bạn có đủ năng lực để trở thành một Scrum Master.

Nếu như bạn nghĩ chỉ cần học một khóa học Scrum Master hay Scrum là có thể trở thành một Scrum Master thực thụ thì quả là một sai lầm lớn. Nói gì thì nói, “học” luôn cần đi đôi với “hành. Nếu chỉ học lý thuyết về Scrum hay Scrum Master, sẽ rất khó để thực hành nó trong thực tế. Vì vậy việc học về Scrum và Scrum Master sẽ là nền tảng rất quan trọng, giúp bạn vững chắc để phát triển về sau. Ngoài ra, chính sự nỗ lực của bạn, sự thực hành, sự đúc rút từ bạn cũng là yếu tố tiên quyết giúp bạn trở thành một Scrum Master tuyệt vời. 

Có chứng chỉ Scrum Master

Chứng chỉ Scrum Master là một trong những điều kiện tiên quyết và đem lại khá nhiều lợi ích nổi trội cho các ứng viên vào vị trí Scrum Master. Hiện nay các công ty đều ưu tiên ứng viên có chứng chỉ CSM (Certified ScrumMaster); PSM I, II, III,…

Có năng lực và kiến thức điều phối nhóm

Scrum Master giải thích một cách đơn giản là người điều phối nhóm và vận hành nhóm, dự án. Chính vì vậy việc trang bị các kĩ năng về điều phối, quản lý con người, quản lý công việc là một phần không thể thiếu cho Scrum Master. Các doanh nghiệp luôn đề cao những Scrum Master có năng lực điều phối nhóm Scrum tốt.

Lộ trình trở thành Scrum Master chuyên nghiệp từ con số 0

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo, đội ngũ chuyên gia tại Học viện Agile đã nghiên cứu và thiết kế một lộ trình 3 khóa học theo từng giai đoạn cho học viên có định hướng trở thành Scrum Master chuyên nghiệp.

> Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng về Agile/Scrum

> Khóa đào tạo lấy chứng chỉ quốc tế CSM – Certified Scrum Master

> Khóa học A-CSM – Advance Certified Scrum Master đào tạo chuyên sâu nâng cấp năng lực cho Scrum Master

Related Posts
Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công
Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công

Trong hai ngày 26,27/3/2016, với 21 học viên khóa học Pragmatic Scrum đã diễn ra thành công. Người học và Read more

Kể chuyện Lean Startup với Sinh viên FPT
Kể chuyện Lean Startup với Sinh viên FPT

Chiều 30/3 vừa qua, trong khuôn khổ hợp tác giữa Khối liên kết Quốc tế, ĐH FPT (FAI) và Học Read more

Talk AgileVietnam – Agile có thể giúp chúng ta những gì?
Talk AgileVietnam – Agile có thể giúp chúng ta những gì?

Tối qua tại Oza Tea, địa điểm quen thuộc tổ chức sự kiện hằng tháng của AgileVietnam, anh Dương Trọng Read more

Agile là gì? Scrum là gì?
Agile là gì? Scrum là gì?

Agile là gì? Scrum là gì? Agile và Scrum có phải là một không? Ai tạo ra Agile? Ngoài Scrum Read more