Bài học từ mô hình văn hoá doanh nghiệp của Google

,

Mô hình văn hóa doanh nghiệp của Google từ lâu đã được đưa ra là hình mẫu cho các tổ chức, doanh nghiệp khác học tập. Rất nhiều bài học từ mô hình này có thể ứng dụng trong giai đoạn chuyển giao hiện tại của thị trường, đặc biệt là trước những yêu cầu về chuyển đổi số. Theo dõi chia sẻ sau để nắm bắt được thông tin và có bài học riêng cho doanh nghiệp mình bạn nhé!

Văn hoá doanh nghiệp Google

Cách Google xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Ưu tiên tính linh hoạt và sáng tạo

Tính linh hoạt được đề cao trong các mô hình quản trị doanh nghiệp ngày nay, văn hoá này đã được Google xây dựng từ rất lâu. Những đặc điểm trong văn hoá doanh nghiệp của Google rất đáng để học tập. Google theo đuổi tính linh hoạt và nâng cao khả năng sáng tạo để nhân viên thoả sức thể hiện hết năng lực và tài năng của bản thân mình. Google là một trong số những công ty đi đầu trong văn hoá thấu hiểu thực sự nhu cầu của nhân viên, từ đó sẽ giúp họ làm việc một cách linh hoạt, tự do tiếp cận công việc theo các phù hợp nhất. Không có bất kỳ khuôn mẫu nào được đặt ra, không phải là thiếu kỷ luật mà kỷ luật theo cách riêng.

Bên cạnh yếu tố linh hoạt, với một công ty công nghệ có quy mô lớn và quy tụ nhân tài của toàn cầu thì tính sáng tạo rất được ưu tiên. Theo mô hình văn hoá doanh nghiệp của Google, nhân viên đều được làm việc linh hoạt và đó cũng là yếu tố tác động để nhân viên sáng tạo hơn nữa. Mọi sáng tạo đều được tôn trọng, nếu có tính ứng dụng cao sẽ được đưa vào sử dụng. Chính sức sáng tạo này đã giúp cho Google tạo ra những sản phẩm công nghệ độc quyền và tạo nên sức mạnh thay đổi thế giới.

Chú trọng tuyển dụng theo cá tính hơn kỹ năng

Yếu tố cá nhân hoá, tôn trọng từng cá thể là điểm nổi bật trong mô hình văn hoá doanh nghiệp Google nổi tiếng trên toàn cầu. Rất nhiều thiên tài đã và đang làm việc tại Google. Sự tôn trọng ý kiến cá nhân, tôn trọng chất xám và chấp nhận những ý tưởng “điên cuồng” mới tạo ra một tập đoàn Google lớn mạnh như ngày hôm nay.

Phát triển và đổi mới liên tục

Là tập đoàn lớn về công nghệ, Google hiểu rõ rằng lĩnh vực này luôn luôn thay đổi, không ngừng phát triển vì thế mà tâm thế luôn phải sẵn sàng đối mặt. Không chỉ thay đổi bởi những tác động từ môi trường bên ngoài, chính Google phải tạo yêu cầu đổi mới từ bên trong. Sức ép này bắt buộc toàn thể đội ngũ nhân viên phải làm mới chính mình, đổi mới liên tục để tìm ra phiên bản tốt nhất của bản thân. Chúng ta có thể thấy Google không ngừng giới thiệu tới người dùng những tính năng mới, thuật toán thay đổi nhằm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đó là thành quả của quá trình xây dựng mô hình văn hoá doanh nghiệp Google phát triển và đổi mới liên tục.

Đánh giá mức độ sẵn sàng của tổ chức để chuyển đổi số

Có thể thấy rằng với mô hình văn hoá doanh nghiệp của mình, Google luôn sẵn sàng đối mặt với những tác động, thay đổi của thị trường và không ngại bất kỳ đối thủ nào. Chính tinh thần này đã giúp Google thực hiện chuyển đổi số toàn tập đoàn thành công. Từ bài học mô hình văn hóa doanh nghiệp của Google, chúng ta nhìn nhận được sự quan trọng của bước đánh giá mức độ sẵn sàng của tổ chức để chuyển đổi số.

Những bài học từ văn hoá doanh nghiệp Google

Đánh giá mức độ sẵn sàng về công nghệ

Chuyển đổi số đặt ra rất nhiều yêu cầu đối với doanh nghiệp, công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Công nghệ là công cụ cốt lõi giúp doanh nghiệp có điều kiện tạo ra nhiều giá trị hơn khi chuyển đổi số. Công nghệ ứng dụng trong chuyển đổi số rất đa dạng, không chỉ là máy tính, mạng mà còn về dữ liệu lớn big data, trí tuệ nhân tạo… Doanh nghiệp cần rà soát và đánh giá thực trạng công nghệ sẵn có và yêu cầu cần có để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số.

Đánh giá mức độ sẵn sàng về tổ chức và quy trình

Theo mô hình văn hóa doanh nghiệp của Google, tập đoàn này đã có cho mình những thành tựu nhất định trong quá trình chuyển đổi, tạo ra giá trị bền vững. Đây được xem như một hình mẫu về tổ chức để các doanh nghiệp hướng tới khi muốn chuyển đổi số thành công.

Google từ lâu đã áp dụng một mô hình tổ chức nhóm với tinh thần sáng tạo, linh hoạt, văn hoá chia sẻ, kết nối các bộ phận và hoạt động theo dự án chia giai đoạn. Mô hình này giúp cho Google kiểm soát tốt các chi phí, quản trị rủi ro hiệu quả. Đó chính là mô hình tổ chức nhóm Agile.

Agile hướng tới việc đào tạo, thay đổi tư duy của đội ngũ nhân sự để từ đó tạo ra nhiều giá trị lớn mạnh, bền vững cho doanh nghiệp. Tổ chức doanh nghiệp theo tinh thần Agile giúp cho doanh nghiệp thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường. Trên thực tế, Agile đã được ứng dụng nhiều trong các tập đoàn công nghệ trên thế giới trên Google, Amazon… Tại Việt Nam, FPT, Viettel, CMC đều ứng dụng Agile trong mô hình quản trị tổ chức, được xem là bước quan trọng hàng đầu tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi số về sau thành công.  

Ứng dụng Agile trong hoạt động chuyển đổi số

Từ mô hình văn hóa doanh nghiệp của Google chúng ta có được nhiều bài học quý để ứng dụng cho quá trình chuyển đổi số. Là tập đoàn công nghệ hàng đầu, những kinh nghiệm này càng mang đến giá trị lớn hơn nữa. Để chuyển đổi số thành công, không ngừng học hỏi và tìm ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more