Bật mí về lập trình game mobile xu hướng nghề nghiệp tương lai

,

Số lượng người dùng thiết bị di động, điện thoại thông minh trên thế giới những năm gần đây đang tăng mạnh. Thời gian sử dụng thiết bị di động cũng tăng cao, đặc biệt là trong tình hình kinh tế, xã hội và dịch bệnh hiện tại. Điều này chứng tỏ nhu cầu về sản phẩm game điện tử tại Việt Nam ngày càng tăng, nhu cầu nhân sự cho vị trí lập trình game mobile cao mở ra nhiều cơ hội tốt các bạn trẻ. Hiểu về bản chất nghề lập trình game và cơ hội nghề nghiệp sẽ giúp bạn tự tin đi theo con đường mình đã chọn. 

Lập trình game mobile là gì?

Lập trình game là công việc sáng tạo ra những ý tưởng mới, sử dụng ngôn ngữ lập trình, xây dựng chương trình kèm đồ họa để tạo ra sản phẩm cuối cùng là game có thể sử dụng trên các nền tảng thiết bị di động hay máy tính… Trong lập trình game lại phân ra các nhánh nhỏ theo kỹ năng như lập trình game android, lập trình game Window, lập trình game bằng unity hay lập trình game bằng điện thoại hay game mobile…

Tổng quan về nghề lập trình game nói chung và game mobile nói riêng, nghề này sẽ được phát triển theo hai hướng là Front – end và Back – end.

Front – end: là vị trí với nhiệm vụ các đầu việc mà kết quả của nó là các sản phẩm mang tính chất tiếp xúc với người dung như chính cái tên Font của nó. Ví dụ như hệ thống UI, giao diện, hiệu ứng đồ họa, hình ảnh và xử lý âm thanh của các game khác nhau…

Back – end: là vị trí mà công việc của họ thiên về phía hậu trường, chúng ta không thể thấy bằng mắt hay lắng nghe bằng tai nhưng thiếu vị trí này game không thể vận hành được. Ví dụ như xử lý hệ thống mạng, hệ thống server, network programmer, custom services developer.v.v…

Tạo nên những sản phẩm để đời

Thị trường nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

Con số thống kê những năm qua cho thấy ngành công nghiệp trò chơi trên thiết bị di động chiếm hơn 50% doanh thu của toàn ngành công nghiệp trò chơi. Có đến 62% người dùng thiết bị điện thoại thông minh, lần đầu tiên sử dụng thiết bị mới đã tải xuống ít nhất một trò chơi. Xu hướng sử dụng thiết bị thông minh ngày càng tăng và những hoạt động của con người cũng dần được chuyển đổi lên nền tảng số hóa.

Tại thị trường Việt Nam, lập trình game mobile thành công nhất có thể kể đến Flappy Bird. Kể từ đó không có nhiều sự bùng nổ trong thị trường game mobile trong khi nhu cầu của người dùng vẫn rất lớn. Một thị trường lớn vẫn đang rộng mở để chào đó những nhân tài thực sự, những nhân sự có trình độ và chuyên môn để đưa ngành công nghiệp không khói này của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Nếu bạn mong muốn làm việc trong những doanh nghiệp nước ngoài thì đây cũng là vị trí được săn đón nhiều. Ngay tại Việt Nam đã có rất nhiều chi nhánh, văn phòng doanh nghiệp nước ngoài phát triển mảng game. Bạn có thể apply vào các vị trí ở công ty này, hoặc lựa chọn làm việc tại các nước có nền công nghiệp game phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Mức lương trung bình cho một nhân sự mới vị trí lập trình game mobile không dưới 12 triệu đồng tại thị trường Việt Nam. Cơ hội tăng lương hằng quý, ngoài ra kèm thêm các khoản thưởng sản phẩm, thưởng hiệu quả công việc. Lương nghìn đô không hề xa vời đối với nhân sự ngành này.

 Nắm bắt cơ hội để thành công hơn với nghề

Thách thức cho nhân sự ngành game

Đi kèm với cơ hội thì luôn tồn tại các thách thức, vượt qua được những trở ngại này bạn sẽ thành công hơn với nghề lập trình game.

Đầu tiên có lẽ phải kể đến những định kiến không hay về nghề nghiệp này. Người ta thường nghĩ rằng lập trình game thì suốt ngày chỉ biết chơi game. Điều này cũng đúng nhưng chỉ một phần. Để tạo nên những tựa game hay bạn phải biết chơi game, có đam mê về nó mới hiểu được tâm lý người dùng, hiểu được bản chất của trò chơi. Nhưng chỉ chơi thôi thì không đủ. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì đòi hỏi lập trình viên phải có một nền tảng kiến thức chuyên môn cực kỳ chắc chắn, trải qua những bài test, khóa học kỹ năng mới có thể đi đường dài với nghề.

Tỷ lệ đào thải trong ngành game cũng là con số tương đối lớn. Vì thị hiếu của thị trường thay đổi liên tục, nếu bạn không đủ sức sáng tạo thì chính thị trường đào thải bạn. Ngoài ra yêu cầu cao và áp lực công việc lớn có thể khiến bạn bị nản. Nhưng một khi vượt qua được những rào cản này bạn lại rất thành công và có được thành tựu nhất định.

 Vượt qua những thách thức trở ngại

Những yêu cầu để thành công hơn với nghề lập trình game

Để trở thành một lập trình game bằng điện thoại thành công, trước tiên bạn phải có được nền tảng kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin. Các ngành bạn có thể theo học như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ máy tính, Thiết kế đồ họa… Đây là điều kiện cần, điều kiện đủ để bạn thành công hơn sẽ còn rất nhiều điều bạn cần phải học. Có thể kể ra một số nền tảng kiến thức, khóa học dành cho dân lập trình game:

– Học về thiết kế đồ họa. Ý tưởng game sáng tạo sẽ là chưa đủ, để nó có sức hút thì bạn cần biến hóa để nó trở nên bắt mắt hơn đối với người dùng thông qua các hình ảnh 2D, 3D.

– Học về phương pháp phát triển sản phẩm theo mô hình Agile và Scrum. Đây là hai mô hình hiện đại được áp dụng trong hầu hết các doanh nghiệp về công nghệ. Từ giai đoạn nắm bắt nhu cầu của khách hàng, truyền tải ý tưởng hay phối hợp làm việc giữa các team sẽ trở nên hiệu quả hơn nhờ mô hình này. Tại học viện Agile chúng tôi có cung cấp các khóa học cơ bản đến nâng cao, bạn có thể theo dõi tham gia để đạt được trình độ Agile Master hỗ trợ tối đa cho con đường sự nghiệp của mình.

– Học về ngôn ngữ lập trình. Điều này là cơ bản, nhưng chỉ học một ngôn ngữ thôi thì chưa đủ. Bạn nên biết đa dạng các ngôn ngữ từ C# cho đến Java, Python để phối kết hợp tạo nên các game hỗ trợ đa nền tảng.  

Chia sẻ đầy đủ về xu hướng nghề nghiệp tương lai trên đây hy vọng sẽ bổ ích đối với bạn. Đã có đam mê đừng ngần ngại tìm hiểu và phát triển để thành công hơn với nghề lập trình game mobile bạn nhé!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more