Lập trình web với Java cho người mới bắt đầu

,

Trong danh sách ngôn ngữ lập trình, Java có lẽ là cái tên được biết đến nhiều nhất và luôn nằm top ngôn ngữ được dân lập trình yêu thích nhất. Đã có lịch sử phát triển hơn 20 năm, tại sao Java vẫn giữ được sức hút của mình đến vậy? Với người mới vào nghề, có nên học lập trình web với Java hay không? Những chia sẻ sau đây sẽ mang tới cho bạn thông tin chi tiết, giúp bạn định hướng rõ hơn con đường nghề nghiệp của mình.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Java

 Phát triển sự nghiệp với nghề lập trình Java web

Có một lịch sử phát triển lâu năm, Java vẫn được giới lập trình ưa chuộng sử dụng và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ. Hẳn Java phải có được những đặc điểm nổi trội hơn hẳn mới khiến cho nhiều lập trình viên lựa chọn làm bạn đồng hành. Có thể kể đến một vài điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình Java so với các đối thủ khác như sau:

–         Ngôn ngữ lập trình Java có khả năng bảo mật cực kỳ mạnh mẽ. Tính chặt chẽ của cấu trúc ngôn ngữ, từng ký hiệu cũng khiến cho lập trình viên web với Java, hay lập trình phần mềm kiểm soát tốt từng câu lệnh mình viết ra.

–         Phần mềm lập trình dành riêng cho Java có tên là bộ IDE hỗ trợ tối đa cho lập trình viên. Mang lại cảm giác thoải mái và gia tăng năng suất, hiệu quả công việc.

–         Cũng chính sự độc lập về nền tảng, Java Bytecode và Java Virtual Machine hỗ trợ này giúp cho quá trình lập trình phát triển website hay phần mềm tiết kiệm được một phần chi phí. Đối với các doanh nghiệp, sử dụng ngôn ngữ và hệ thống Java tích hợp với đa nền tảng điều hành sẽ hạn chế được nhiều rắc rối và tiết kiệm được chi phí không phải lo lắng xử lý các sự cố thuộc phần nguyên nhân không tương thích.

–         Điểm cộng nữa của ngôn ngữ Java trong lập trình website là nó hỗ trợ xử lý đa luồng, từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng và tăng tốc độ của website.

Nghề lập trình web với Java

Cơ hội nghề nghiệp với lập trình Java web

Lập trình viên thành thạo ngôn ngữ lập trình Java và sử dụng chúng để phát triển nên các hệ thống website được xem là một lĩnh vực nghề nghiệp phổ biến trong thị trường việc làm hiện nay. Nhu cầu sử dụng website để phục vụ mục đích truyền thông, chuyển đổi mô hình kinh doanh sang nền tảng trực tuyến ngày càng nhiều. Trong phần việc của lập trình website không chỉ là sử dụng ngôn ngữ code để tạo dựng website mà còn làm thế nào để tối ưu trải nghiệm, xử lý các vấn đề liên quan và tư duy sáng tạo nên những điểm khác biệt của website.

Các bước học Java

Để trở thành lập trình Java web chuyên nghiệp bạn sẽ cần phải học tập, trau dồi kiến thức một cách bài bản. Nhìn chung sẽ có ba mức độ dành cho bạn:

–         Java cơ bản: là kiến thức về các kiểu dữ liệu, vòng lặp hay tổng hợp thao tác với chuỗi, mảng, method, class, cấp độ truy cập dữ liệu…

–        Java OOP: Ở mức độ này, bạn sẽ cần phải nắm vững và vận dụng một cách cơ bản nhất các khái niệm kế thừa, đa hình, trừu tượng, đóng gói, package và overloading

–        Java nâng cao: Ở mức độ nâng cao, bạn sẽ được học về cấu trúc dữ liệu, tuần tự hóa, đa luồng…Nắm vững được những kiến thức về Java, và dần thành thạo nó bạn sẽ có được nền tảng rất chắc chắn để phát triển trên nhiều lĩnh vực thuộc ngành công nghệ.

Java mang lại nhiều lợi ích cho lập trình viên

Lập trình web với java cần những kiến thức gì?

Những kiến thức nền tảng để phát triển nghề lập trình web Java bạn cần phải có bao gồm kiến thức Front End và Back End. Front End bao gồm HTML, CSS, JavaScript, Bootstrap. Back End sẽ bao gồm Java, JSP và Servlet, Frameworks. Chỉ những thuật ngữ đơn giản thôi nhưng học và thành thạo nó là cả một quá trình dài. Làm tốt bạn sẽ thành công và đi rất xa với nghề này.

Học kỹ năng nghề nghiệp

Lập trình web với Java hay bất kỳ vị trí nào trong lĩnh vực công nghệ cũng đòi hỏi nhân sự có một nền tảng kiến thức chuyên môn chắc chắn. Nhưng thế là chưa đủ, để trở thành chuyên viên IT thực thụ bạn luôn phải trau dồi thêm các kỹ năng nghề nghiệp.

Kỹ năng làm việc nhóm: sẽ cần thiết, vì việc phát triển một website sẽ cần ý kiến và làm việc với rất nhiều bên liên quan. Bao gồm khách hàng, team nội bộ. Nếu không nắm bắt tốt và có kỹ năng làm việc nhóm bạn sẽ không theo kịp nhịp độ làm việc, hiệu quả công việc kém dần.

 Ngoài kiến thức chuyên môn bạn cần có kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng làm việc có khoa học: sẽ giúp bạn hệ thống hóa lại các đầu việc, dữ liệu để không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Trong các doanh nghiệp công nghệ, việc sử dụng mô hình làm việc Agile/Scrum đã được đánh giá tốt và mang lại hiệu quả công việc cao. Bạn sẽ cần hiểu và ứng dụng tốt Agile/Scrum để bắt kịp xu hướng làm việc hiện tại của thế giới và nâng cao giá trị bản thân hơn. Tại học viện Agile chúng tôi mang tới thông tin khóa học giúp bạn trở thành Master về Agile/Scrum mà bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh: các ngôn ngữ lập trình hầu hết không hỗ trợ tiếng Việt, sử dụng tiếng Anh cho toàn cầu. Các tài liệu học tập nước ngoài về công nghệ luôn là nguồn kiến thức bổ ích mà sử dụng tiếng Anh tốt sẽ rất có lợi cho chính bạn. Ngoài ra, lĩnh vực công nghệ mang tính toàn cầu nên bạn sẽ có lúc làm việc với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp người nước ngoài, vốn tiếng Anh lúc này thực sự cần thiết.

 Luôn trau dồi bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn

Nghề lập trình web với Java hứa hẹn nhiều cơ hội rộng mở với mức lương trung bình 1000$ – 2000$/tháng. Chia sẻ thông tin cần thiết cho nghề cùng cơ hội nghề nghiệp này hy vọng bạn sẽ có được định hướng rõ ràng hơn và quyết định đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình.

 

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more