Bootcamp là gì? Có hiệu quả thế nào tại trường Đại học?

,

Mô hình đào tạo Coding Bootcamp trong những năm gần đây nhận được nhiều sự quan tâm của học viên và nhà tuyển dụng bởi khả năng đào tạo lập trình cấp tốc. Trong bài viết này, Học Viện Agile sẽ cùng bạn tìm hiểu về Bootcamp là gì và những ý kiến trái chiều về hiệu quả của Coding Bootcamp.

Bootcamp là gì? Đối tượng theo học tại Coding Bootcamp?

Coding Bootcamp là mô hình đào tạo dưới dạng trại huấn luyện cường độ cao trong thời gian ngắn, tập trung giảng dạy các vấn đề “thực chiến”. Học viên sẽ dành toàn bộ thời gian từ 3-6 tháng để tập trung học, khác với mô hình đào tạo ở Đại học, Cao đẳng có thêm nhiều môn học và hoạt động ngoài lề. Sau khi tham gia Coding Bootcamp, học viên được hứa hẹn sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên thị trường. 

bootcamp-la-gi

Hoạt động thảo luận nhóm tại Coding Bootcamp 

Đối tượng theo học của các Coding Bootcamp rất đa dạng, bao gồm cả học sinh đã tốt nghiệp cấp ba và những người đi làm nhưng muốn chuyển hướng công việc. Học viên chủ yếu là dân non-tech, chỉ một số ít có hiểu biết cơ bản về lập trình.

Sự khác biệt của Bootcamp với cách học truyền thống

  • Mục đích

Coding Bootcamp được xây dựng nhằm mục đích đào tạo lập trình viên thực chiến, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và học viên về một khóa học cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng nhưng thời gian học ngắn. 

  • Thời gian

Một khóa học tại Coding Bootcamp sẽ kéo dài từ 3-6 tháng. Đối với giáo dục truyền thống, chương trình Cao đẳng sẽ kéo dài 2-3 năm trong khi Đại học thường mất 4-5 năm.

  • Chi phí

Một khóa Coding Bootcamp có giá chỉ bằng 30% so với chi phí học đại học vì tiết kiệm được phí sinh hoạt, lược bỏ các môn học, hoạt động ngoại khóa.

  • Nội dung chương trình và mức độ tập trung

Học viên Coding Bootcamp dành toàn bộ thời gian để học lập trình, giúp hiệu quả học tập tăng lên. Nội dung học cũng được cô đọng, chỉ giảng dạy các môn học đáp ứng nhu cầu công việc thực tế của doanh nghiệp. Các môn kiến thức nền tảng như ở giáo trình đại cương của Đại học và Cao đẳng thường bị lược bỏ.

Để tham gia Coding Bootcamp, học viên phải chuẩn bị thể lực và tinh thần để học tập với cường độ cao trong 3-6 tháng

Chương trình học của Bootcamp nặng và lịch học dày đặc hơn, kết quả phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của từng học viên, mục đích là đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng cả về kỹ năng và kiến thức chỉ trong thời gian ngắn. Hoạt động chính của học viên Bootcamp gồm: lập trình để giải các bài tập, học qua hệ thống online, trả lời câu hỏi, thảo luận nhóm, tự học và nghiên cứu tài liệu, tham gia thảo luận nhóm và các phiên luyện code với cường độ cao, luyện kỹ năng viết báo cáo… Các Bootcamp sẽ có bộ phận hỗ trợ gồm tutor, mentor làm việc toàn thời gian để giúp học viên hoàn thành khóa học.

  • Cơ hội việc làm 

Các nhà tuyển dụng trong ngành công nghệ hiện nay không còn đặt nặng vấn đề bằng cấp. Năng lực, khả năng thích ứng và kinh nghiệm thực tế của ứng viên mới là yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm. Trên thực tế, nhiều ứng viên xuất thân từ Bootcamp có khả năng hoàn thành công việc thậm chí tốt hơn so với sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin của các trường đại học.

Ý kiến trái chiều về Bootcamp

  • Chất lượng Coding Bootcamp phụ thuộc vào mentor và tutor

Basel Farag (cựu mentor của Coding Bootcamp) chia sẻ rằng mức lương thấp của mentor và tutor có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giảng dạy và sự hỗ trợ mà học viên nhận được. Một số Bootcamp còn thuê các mentor là cựu học viên để bù đắp thiếu hụt nhân sự, nhưng những mentor này thường thiếu kinh nghiệm giảng dạy và chưa có nhiều trải nghiệm thực tế. Để có thêm thu nhập, các mentor cũng nhận thêm học viên hoặc làm việc tay trái, bởi vậy họ dành ít thời gian và sự tập trung cho các học viên Bootcamp.

Coding BootCamp ở Thái Lan

  • BootCamp làm gia tăng cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng

Các Bootcamp ra đời vào thời điểm cách đây vài năm khi thị trường đang thiếu nhân lực trong ngành lập trình, và Bootcamp là giải pháp để bù đắp sự thiếu hụt trong thời gian ngắn. Theo Coding Bootcamp Market Sizing Report, số lượng lập trình viên Bootcamp trong 2019-2020 đã tăng từ 15,400 lên 23,400, tạo ra sự cạnh tranh lớn cho các vị trí intern và junior developer. Con số này được dự đoán sẽ tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, lao động từ ngành nghề khác có nhu cầu chuyển đổi sang nghề lập trình.

  • BootCamp có thật sự giúp học viên trái ngành trở thành developer chỉ sau vài tháng?

Một nghiên cứu của StackOverflow thực hiện với 900 lập trình viên đã chỉ ra rằng nếu đam mê lập trình của bạn không bắt đầu từ năm 8-18 tuổi, khả năng bám trụ được với nghề sẽ rất thấp. Đa số các lập trình viên tham gia khảo sát (biểu đồ đỏ) đều bắt đầu sự nghiệp trước năm 20 tuổi. Việc bắt đầu sự nghiệp lập trình sau tuổi 20 có thể thực hiện nhưng tỷ lệ thành công và làm nghề lâu dài không cao.

Kết quả khảo sát của OverStackflow về độ tuổi bắt đầu nghề lập trình và thời gian làm nghề

Từ nghiên cứu trên, phương pháp đào tạo của các Bootcamp với mục tiêu giảng dạy cấp tốc nên được xem xét lại, bởi nhiều trường hợp sau 6 tháng tham gia Coding Bootcamp, học viên không còn cảm thấy mong muốn tiếp tục gắn bó với nghề lập trình. 

Trên đây là một số thông tin về BootCamp và những ý kiến xung quanh hiệu quả đào tạo của mô hình này. Ngoài kiến thức căn bản về lập trình, để phát triển trong nghề và hướng đến những vị trí cao hơn như tech lead, project manager, các lập trình viên còn cần trang bị thêm kỹ năng quản trị dự án, quản lý hiệu quả làm việc của đội nhóm, cách sử dụng các mô hình Agile, Scrum.

Đọc thêm về tư duy phát triển phần mềm Agile tại đây.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more