Các giải pháp chuyển đổi số trong kinh tế sau đại dịch thành công

,

Đại dịch Covid – 19 đã tác động mạnh mẽ tạo nên những thay đổi lớn trong xã hội. Hoạt động chuyển đổi số trong kinh tế chưa bao giờ lại được đề cập đến nhiều với sức nóng đến như vậy. Chuyển đổi số trong kinh  là yêu cầu tất yếu không tổ chức nào có thể bỏ qua. Nhưng giải pháp nào thực sự hiệu quả cho hoạt động này? Cùng theo dõi chia sẻ sau để hiểu sâu và tìm hướng đi tốt cho doanh nghiệp của mình. 

Vì sao cần thực hiện chuyển đổi số trong kinh tế

Yêu cầu của thị trường

Theo một số nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 20% tổ chức trên thế giới là không chịu ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi của công nghệ. Đồng nghĩa với việc có đến 80% tổ chức, doanh nghiệp đứng trước yêu cầu phải thực hiện chuyển mình để tồn tại và phát triển. Trong số đó, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh đều cần phải thay đổi. Không vì chuyển đổi số trong kinh tế thì cũng cần làm mới mình, đó là yêu cầu của thị trường khi thị hiếu khách hàng thay đổi, công nghệ phát triển và cách thức kinh doanh bán hàng cũng không còn như trước. 

thi-truong-thay-doi-nhanh-chong-duoi-suc-ep-cong-nghe

Thị trường thay đổi nhanh chóng dưới sức ép công nghệ

Chuyển đổi số trong kinh tế mang lại nhiều lợi ích

Trong thực tế, thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số trong kinh tế mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả nền kinh tế. Doanh nghiệp nhận thức được vấn đề chuyển đổi số trong kinh tế và làm tốt sẽ tối ưu lại mô hình hoạt động, tạo ra nhiều giá trị tới cho khách hàng, từ đó nâng cao lợi nhuận. Một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công chưa nói lên điều gì nhưng khi cả một cộng đồng thực hiện chuyển đổi số thì nền kinh tế sẽ đạt được những thành tựu to lớn.

Tổ chức nào cần thực hiện chuyển đổi số

Khái niệm chuyển đổi số trong kinh tế được giới truyền thông nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong giai đoạn cả xã hội bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, chuyển đổi số càng được thúc đẩy. Cũng chính giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều tổ chức và doanh nghiệp nhìn nhận rõ hơn về vai trò của quá trình chuyển đổi số.

Trước đây, có lẽ ai cũng nghĩ rằng chuyển đổi số chỉ là yêu cầu đối với các đơn vị kinh doanh. Muốn bán được hàng thì kết hợp công nghệ, triển khai kênh bán hàng trực tuyến. Muốn hệ thống hoá và sử dụng tốt dữ liệu khách hàng thì áp dụng công nghệ thu thập dữ liệu, phân tích… Nhưng thực tế cho thấy, chuyển đổi số trong kinh tế chỉ là một chi tiết trong bức tranh tổng thể. Mỗi một quốc gia đều cần thực hiện chuyển đổi số toàn diện, từ lĩnh vực kinh doanh cho đến giáo dục, y tế, ngân hàng, hay cả chính phủ cũng cần chuyển mình. 

Chuyển đổi số tổ chức với Agile

Giải pháp nào dẫn dắt các doanh nghiệp Việt Nam bước đầu chuyển mình trong chiến lược chuyển đổi số dài hạn? 

chuyen-doi-so-voi-agile

 Mô hình Agile và chuyển đổi số

Tư duy linh hoạt trong chuyển đổi số

Agile là một mô hình tổ chức nhóm được ứng dụng trong các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ hàng đầu thế giới trong suốt nhiều năm qua. Agile chỉ mới du nhập vào Việt Nam từ năm 2007 bởi các chuyên gia từ Học viện Agile, tuy nhiên nó đã chứng minh được sức mạnh linh hoạt trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với các yêu cầu chuyển đổi số. 

Trên thế giới có các tập đoàn lớn như Google, Amazon, Apple đều đi đầu trong hoạt động ứng dụng chuyển đổi mô hình tổ chức qua Agile. Tại Việt Nam, học viện Agile đã hỗ trợ một số tổ chức về Agile như Viettel, FPT, 30Shine… Những ví dụ này đã cho thấy Agile mang đến hiệu quả vượt trội cho bước đầu thực hiện chuyển đổi số, đó là yếu tố thay đổi về tư duy của chính đội ngũ nhân sự. 

Theo tinh thần Agile, tư duy và con người chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp các đơn vị chuyển mình thành công. Bản chất của mô hình Agile là xây dựng đội nhóm hoạt động theo từng dự án công nghệ. Tính linh hoạt của Agile vì thế rât cao, phù hợp với thách thức chuyển đổi số cũng như sự thay đổi hằng ngày của công nghệ. Agile yêu cầu đội ngũ cần thống nhất hướng đi, cách thức làm việc và giao tiếp tới nhau, ứng dụng công nghệ trong quy trình và xoá bỏ những rào cản thường có giữa các cấp bậc, phòng ban với nhau.

Xác định mô hình phù hợp với Agile

Lợi ích mà mô hình Agile mang đến cho hoạt động chuyển đổi số trong kinh tế là rất lớn. Mô hình Agile không quan trọng sản phẩm của doanh nghiệp là gì, nhóm khách hàng tiềm năng ra sao hay thực trạng công nghệ như thế nào để xem tổ chức có phù hợp hay không. Vì Agile thay đổi từ cốt lõi tổ chức là đội ngũ nhân sự, sức mạnh từ đội ngũ này sẽ tạo ra thay đổi toàn diện cho tổ chức. Với những đặc điểm của mình,  mọi tổ chức muốn chuyển đổi số thành công bước đầu cần thực hiện chuyển đổi sang Agile. 

Các bước thực hiện 

Chuyển đổi số trong kinh tế thành công hơn với mô hình Agile, bạn cần bám sát các bước:

  • Đầu tiên, cần xác định được thực trạng của tổ chức/doanh nghiệp. Xác định thực trạng, nguồn lực và đưa ra đánh giá cũng như mong muốn cụ thể trong quá trình chuyển đổi số. 
  • Lên kế hoạch chiến lược dài hạn kèm các chỉ số KPI. Chiến lược được phân chia giai đoạn, có đánh giá và phản hồi liên tục theo đúng tinh thần Agile.
  • Chuẩn bị nguồn nhân sự có năng lực để thực hiện chuyển đổi số. 
  • Lựa chọn giải pháp và công nghệ phù hợp.
  • Triển khai và thực hiện đánh giá liên tục, điều chỉnh cho phù hợp và tiếp tục hoàn thành mục tiêu ban đầu đề ra. 

xay-dung-chien-luoc-lau-dai-cho-doanh-nghiep

 Xây dựng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp

Hoạt động chuyển đổi số trong kinh tế đặt ra nhiều yêu cầu đối với tổ chức, doanh nghiệp. Về bản chất tất cả đều thúc đẩy để doanh nghiệp phát triển bền vững với thay đổi chóng mặt của thị trường. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được những thông tin này và xây dựng chiến lược chuyển đổi doanh nghiệp thành công.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more