Cách quản lý rủi ro quán cafe hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán cafe là một thị trường hứa hẹn nhiều tiềm năng nhưng không kém phần rủi ro, nhất là với những người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu cách quản lý rủi ro quán cafe hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Các rủi ro thường gặp khi mở quán cafe 

Rủi ro về tài chính

Một trong những sai lầm phổ biến khi khởi nghiệp là không lập kế hoạch sử dụng nguồn vốn chi tiết mà chi tiêu rất cảm tính, khiến bạn bị hụt vốn cho quá trình hoàn thiện trước khi đi vào kinh doanh.

Chưa kể, khi mới mở quán cafe, lượng khách chưa ổn định, chưa có nguồn doanh thu, thậm chí còn phải bù lỗ. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị nguồn vốn dự phòng duy trì ít nhất cho 3 tháng đầu tiên, cho đến khi quán đi vào ổn định và kinh doanh có lãi.

Rủi ro về điều hành và nhân sự 

Tương tự như một doanh nghiệp, tổ chức, quán cafe cũng gặp phải nhiều rủi ro trong giai đoạn vận hành. Trong đó, các rủi ro về điều hành và nhân sự chủ yếu tập trung vào 2 yếu tố là con người và tiền bạc.

Rủi ro về nhân sự có thể kể đến như: khó khăn trong tuyển dụng, đào tạo, giữ chân nhân viên, phát triển nguồn lực,… Thiếu nguồn nhân sự sẽ làm gia tăng chi phí đầu tư, ảnh hưởng đến việc phát triển, mở rộng và phục vụ khách hàng.

Để quán cafe đi vào ổn định và phát triển, bạn cần xây dựng kế hoạch quản lý nhân viên cụ thể như đào tạo nhân viên và các quy định thưởng phạt. Bởi vì thái độ, hiệu quả làm việc của nhân viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Đảm bảo đào tạo cho nhân viên thái độ vui vẻ, nhiệt tình khi phục vụ khách hàng. Đồng thời, phải có quy định thưởng, phạt rõ ràng để tạo dựng văn hóa phục vụ chuyên nghiệp cũng như thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên.

Rủi ro về nguồn nguyên liệu

Có thể nói rằng, linh hồn của quán cafe là đồ uống. Nếu quán cafe có không gian đẹp, dịch vụ tốt nhưng đồ uống tệ thì liệu khách hàng có quay lại không?

Rất nhiều chủ quán vì dự tính kinh phí không hợp lý hoặc tốn kém quá nhiều chi phí đầu tư vào địa điểm, trang trí không gian nên phải cắt giảm chi phí nguyên liệu, chọn nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng kém với giá rẻ. Điều đó kéo theo đồ uống kém chất lượng, không tươi ngon khiến quán cafe dần mất khách. Vì vậy, cần đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu, đừng vì tiết kiệm mà đánh mất khách hàng và lợi nhuận.

Rủi ro về nhu cầu khách hàng

Việc xác định sai đối tượng và nhu cầu của khách hàng mục tiêu là một trong những rủi ro phổ biến khi mở quán cafe. Điều này dẫn đến hệ lụy là lựa chọn sai địa điểm, phong cách thiết kế, menu, giá thành… so với sở thích, nhu cầu của khách hàng, khiến quán cafe không thu hút được khách hàng mới cũng như không giữ chân được khách hàng cũ.

Rủi ro về thương hiệu

Thị trường quán cafe rất cạnh tranh với số lượng quán mở mới ngày càng gia tăng. Rủi ro lớn nhất dành cho người mới bắt đầu là không đầu tư vào Marketing và thiếu một chiến lược để quảng bá thương hiệu, thu hút khách hàng mục tiêu cho quán cafe của mình.

Vậy làm sao xây dựng được thương hiệu riêng và khiến khách hàng nhớ đến, trung thành với quán cafe? Chủ quán cần xây dựng một kế hoạch thương hiệu dài hạn với những đặc trưng trong phong cách thiết kế, chất lượng đồ uống, chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, phải linh hoạt, thay đổi để bắt kịp xu hướng, sở thích của khách hàng để tạo dựng thương hiệu và ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Cách quản lý rủi ro quán cafe hiệu quả

Quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu

Quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu giúp chủ quán cafe sử dụng tối đa nguồn nguyên liệu, tránh lãng phí và cải thiện giá vốn. 

 • Đảm bảo nguồn nguyên liệu trong kho luôn đầy đủ và được cung cấp kịp thời. 
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu đầu vào, khâu vệ sinh, chế biến, bảo quản…
 • Lựa chọn nguồn nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc rõ ràng hoặc đã được chứng nhận. 

Hạn chế rủi ro về nhân sự

Để hạn chế rủi ro về nhân sự, chủ quán cafe cần: 

 • Xây dựng tiêu chuẩn đánh giá nhân viên rõ ràng, minh bạch. 
 • Trao đổi, đào tạo nhân viên thường xuyên và liên tục. 
 • Lắng nghe, quan tâm ý kiến của nhân viên. 
 • Xây dựng môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh cho mọi người. 

Hạn chế chạy theo trào lưu

Cùng với sự nở rộ của các trào lưu, nhiều chủ quán cafe thường nhanh chóng nhập cuộc nhưng thiếu sự đầu tư bài bản, dẫn đến khả năng cạnh tranh thấp, không đạt được doanh thu và lợi nhuận như mong muốn.

Trong kinh doanh nói chung và kinh doanh quán cafe nói riêng, nắm bắt xu hướng là một lợi thế. Tuy nhiên, các trào lưu thường diễn ra “chớp nhoáng” và chỉ đáp ứng tính hiếu kỳ của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, chủ quán cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nghiên cứu thị trường, sản phẩm, dịch vụ để phù hợp với xu hướng của thị trường mà vẫn đảm bảo các sản phẩm chủ đạo của quán, hạn chế các rủi ro và duy trì doanh thu ổn định. 

Đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng đều

Chất lượng dịch vụ tốt mang lại sự hài lòng cho khách hàng và góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của quán cafe. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ của quán cafe, chủ quán cần:

 • Đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ và chất lượng.
 • Đào tạo phong cách phục vụ chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên. 
 • Đảm bảo chất lượng phục vụ, nhất là trong mùa cao điểm hay các chương trình khuyến mại. 
 • Xây dựng các tiêu chuẩn về dịch vụ dựa trên nhu cầu và đặc điểm của đối tượng khách hàng để giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng tiềm năng. 

Lập kế hoạch ứng phó với những biến động của thị trường

Đây là kế hoạch mang tính thời vụ, tùy theo sự biến động và xu hướng của thị trường, bao gồm các hạng mục như: 

 • Kế hoạch Marketing: bao gồm các chương trình khuyến mại, các công cụ hỗ trợ bán hàng như online thông qua các trang mạng xã hội; offline tại quán cafe.
 • Kế hoạch phân bổ các hoạt động tại quán cafe như sắp xếp nhân sự (pha chế, giao hàng, phục vụ,…) trong các khung thời gian cụ thể để tận dụng tối đa nguồn nhân lực, tránh lãng phí cũng như cân đối ngân sách thu chi. 
 • Chuẩn bị nguồn vốn dự phòng để ứng phó với các kế hoạch mới. 
 • Chuẩn bị quy trình vận hành, logistics (bao gồm các hoạt động vận chuyển, lưu trữ và cung cấp hàng hóa) hoặc nguồn nguyên liệu đầu vào. 

Trên đây là những rủi ro thường gặp khi mở quán cafe và cách quản lý rủi ro hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các chủ quán có thể hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của rủi ro và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn về lâu dài.

=> Tham khảo Khóa học Quản trị dự án Agile tại Học viện Agile:

Related Posts
Công cụ xây dựng nhóm
Công cụ xây dựng nhóm

Cung cấp những công cụ hướng dẫn cách nhóm bạn làm việc. Tuyên ngôn cho những nhóm nhỏ đang làm Read more

5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google
5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google

Điều gì khiến một nhóm Google hiệu quả? Chúng tôi đã chia sẻ nghiên cứu của mình sớm nay trên Read more

Những việc ScrumMaster không nên làm
Những việc ScrumMaster không nên làm

The ScrumMaster KHÔNG “đại diện nhóm để đưa ra quyết định”. Những quyết định được đồng thuận bởi cả nhóm Read more

Khi nào Agile, khi nào Waterfall 
Khi nào Agile, khi nào Waterfall 

Làn sóng Agile đã càn lướt trong giới phát triển phần mềm, và bắt đầu chiếm lĩnh những diễn đàn Read more