Định hướng nghề lập trình game android unity

, ,

Những cái tên Khu vườn trên mây, Angry Bird hay Flappy Bird hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta. Chơi game là một việc, còn chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn có đam mê và muốn trở thành cha đẻ của những tựa game huyền thoại đó. Sự phát triển lớn mạnh của công nghệ và ngành giải trí đã thúc đẩy cho lập trình game trở thành nghề hot với nguồn thu nhập khủng. Trong số đó lập trình game android với unity là một ngách thi trường việc làm về game rất hấp dẫn. Vậy cụ thể công việc này là gì, các bạn trẻ cần học gì, làm gì để thành công với nghề này? Cùng học viện Agile khám phá.

Ảnh 1: Định hướng nghề nghiệp với nghề lập trình game

Lập trình game android với unity là gì

Unity là gì?

Unity là một game engine với chức năng hỗ trợ đa nền tảng cho lập trình viên. Năm 2005 Unity lần đầu tiên được Unity Technologies công bố chạy trên hệ điều hành OS X, hiện nay để phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng, Unity mở rộng lên 27 nền tảng có Windows, Window Phone, IOS…

Unity được dân lập trình game ưa chuộng bởi tính năng đa dạng, hỗ trợ đồ hoạ cả 2D và 3D với ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng là C# và UnityScript tương tự JavaScript. Phần mềm này phục vụ mục tiêu chính là các đồ hoạ APIs có thể kể đến như sau: Direct3D trên Windows và Xbox One; OpenGL trên Linux, macOS, và Windows; OpenGL ES trên Android và iOS; WebGL trên web; và APIs độc quyền trên các

 

Lập trình game android với unity

Lập trình game là công việc mà sử dụng ngôn ngữ lập trình, các công cụ, phương tiện để tổ chức xây dựng kịch bản trò chơi, thiết kế đồ hoạ, liên kết các yếu tố để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh cho người dùng cuối cùng. Lập trình game android với unity tức là công việc sáng tạo nên những tựa game dành cho người dùng thiết bị sử dụng hệ điều hành android. Một số tựa game dành cho thiết bị android có thể kể đến như: PUBG, Liên quân, Eternium, Fortnit,..

Lập trình game trên android là một lĩnh vực nhỏ trong nghề lập trình game, thuộc mảng phát triển game mobile. Trong ngành game được chia làm nhiều vị trí công việc mà bạn có thể cân nhắc tham khảo như: Nhà thiết kế game, lập trình game,k ỹ sư âm thanh game, giám đốc sáng tạo, hoạ sĩ game, Tester game, AI Programmer…

lap-trinh-game- android- voi-unity 1

Ảnh 2: Lập trình game android với unity

Học ngành gì để làm lập trình game

Lập trình game nói chung và lập trình game android với unity là một lĩnh vực cần lượng lớn nhân sự chất lượng cao, có trình độ, được đào tạo bài bản. Tuy vậy số ít trường tại Việt Nam có chuyên ngành riêng cho lĩnh vực nghề nghiệp này, vì thế bạn sẽ cần tìm hiểu những ngành học liên quan có hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và bạn có thể phát triển trở thành một lập trình viên về game giỏi.

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đã quá quen thuộc với sinh viên Việt Nam rồi. Trong ngành học này được chia làm nhiều mảng nhỏ như hệ thống thông tin, an ninh mạng, khoa học máy tính… Nếu quyết định đi theo hướng lập trình game thì nền tảng kiến thức này rất hữu ích đối với bạn.

lap-trinh-game- android- voi-unity 2

 

Ảnh 3: Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Ngành máy tính và khoa học máy tính

Khoa học máy tính, máy tính là ngành khá phổ biến trong các trường học hiện nay. Sinh viên theo chuyên ngành này sẽ được đào tạo tập trung nghiên cứu nền tảng để phát triển hệ thống máy tính cho tương lai. Từ kiến thức được học sinh viên có thể tạo ra các phần mềm sáng tạo, hệ thống quản lý máy tính hay định hướng để phát triển kỹ năng lập trình game ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Ngành mỹ thuật đa phương tiện

Nền tảng chính của ứng viên ngành mỹ thuật đa phương tiện là óc sáng tạo, gu thẩm mỹ và có tố chất nghệ thuật. Kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm, thiết kế hay ngôn ngữ lập trình cần được bổ sung để bạn trở thành nhà sáng tạo game giỏi. Các sản phẩm đồ học 2D, 3D, hoạt hình 3D hỗ trợ tốt cho sản phẩm game của bạn.

Ngành kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành mang tính chuyên sâu, một số trường tại Việt Nam có đào tạo sâu. Ngành học này chuyên dành cho ứng viên đam mê về lập trình, đào tạo những nhà sáng tạo phần mềm, ứng dụng thuần tuý. Với định hướng phát triển trở thành lập trình game nói chúng hay cụ thể là lập trình game android với unity thì khởi đầu bằng ngành học này là lựa chọn sáng suốt. Bạn có đầy đủ kiến thức để trở thành kỹ sư phần mềm, lập trình viên về game và thành công với lĩnh vực này.

Học gì để trở thành lập trình game giỏi

Cần làm gì để lập trình viên về game giỏi

Bổ sung kiến thức chuyên môn vững chắc: Trở thành lập trình viên về game giỏi trước tiên bạn phải biết lập trình. Với unity sẽ ưu tiên ngôn ngữ lập trình C# và UnityScript hay JavaScript, tuy nhiên để sáng tạo thêm nhiều tựa game, phát triển lớn mạnh hơn trong lĩnh vực này bạn nên biết thêm nhiều ngôn ngữ như Python, C++… Kiến thức về máy tính, về công nghệ, về hệ thống dữ liệu chắc chắn là những kiến thức không thể thiếu. Bạn sẽ được học đầy đủ và trau dồi chắc chắn kiến thức qua những năm tháng trên giảng đường đại học. Vậy nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với định hướng tương đối quan trọng.

Tư duy logic, có gu thẩm mỹ: Khả năng sáng tạo là tố chất cần thiết của mỗi một lập trình viên về game. Nếu bạn còn có gu thẩm mỹ riêng thì mỗi tựa game bạn tạo ra còn mang chất riêng sẽ khiến khách hàng nhớ mãi. Tư duy logic nói chung không thể thiếu đối với nhân sự làm lập trình, và lập trình game android với unity cũng không ngoại lệ.

Tìm kiếm mô hình làm việc hiệu quả: Nhìn chung công việc của một lập trình viên về game là rất phức tạp, nhiều việc, nhiều đầu mối liên quan và tất cả phải hoàn thành theo deadline có sẵn. Nếu không có sự sắp xếp, làm việc theo kế hoạch thì ý tưởng có hay cũng không tạo nên sản phẩm giá trị. Trong các doanh nghiệp công nghệ nói chung đang áp dụng mô hình làm việc hiện đại bậc nhất – Agile/Scrum. 

Đây là mô hình làm việc tiên tiến cần thiết cho công ty về công nghệ, là thành viên của công ty và định hướng phát triển vượt bậc hơn trong ngành này thì chắc chắn bạn phải làm tốt theo mô hình Agile. Tại học viện của chúng tôi có đầy đủ thông tin và cả khoá học cơ bản đến chuyên sâu, đây là cơ hội tốt để bạn nâng cao giá trị bản thân của mình.

Qua chia sẻ trên đây về nghề lập trình game android với unity bạn thấy có phải là hướng đi nghề nghiệp phù hợp với mình không? Cho dù lựa chọn của bạn thế nào cũng chúc bạn luôn thành công hơn trong sự nghiệp của mình nhé.

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more