Giải pháp chuyển đổi số trong kinh doanh cho doanh nghiệp

,

Chuyển đổi số trong kinh doanh là một vấn đề nóng được đề cập nhiều trong thời gian gần đây. Hoạt động chuyển đổi số trong kinh doanh mang tới nhiều lợi ích nhưng cũng không ít thách thức, yêu cầu làm sao để bắt kịp tốc độ chuyển đổi số, làm sao để xây dựng chiến lược chuyển đổi số thành công. 

chuyen-doi-so-trong-kinh-doanh

 Chuyển đổi số trong kinh doanh là hoạt động bắt buộc

Tại sao doanh nghiệp kinh doanh cần chuyển đổi số?

Tính tất yếu của thị trường

Thị trường luôn không ngừng thay đổi nhằm hướng tới những giá trị cao hơn, bền vững hơn. Thị trường ngoài kia không bao giờ dừng lại để đợi doanh nghiệp theo kịp.Chuyển đổi số trong kinh doanh cũng là một trong những yêu cầu tất yếu trên chặng đường phát triển của thị trường. 

Đáp lại sự cạnh tranh khốc liệt

Số lượng doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh mới được mở ra ngày càng nhiều. Trong cùng một lĩnh vực kinh doanh có không ít đơn vị cùng khai thác một nhóm khách hàng tiềm năng. Mỗi đơn vị lại không ngừng thay đổi, phát triển để tìm ra giải pháp mang về doanh thu lớn nhất vì thế mà thực tế cạnh tranh hiện nay cực kỳ khốc liệt. Nếu thiếu đi sự chuyển mình qua chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ không thể đáp lại được những sự cạnh tranh này.

Tiến trình thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh

Yêu cầu chuyển đổi số trong kinh doanh luôn thường trực trong thị trường hiện tại. Vậy tiến trình nào sẽ giúp cho doanh nghiệp có những bước đi chắc chắn và dần tiến tới sự thành công trong chuyển đổi số:

Đánh giá lại hiện trạng và mong muốn thay đổi

Với bất kỳ hoạt động nào của doanh nghiệp, việc hiểu mình, nắm bắt được tình trạng hiện tại của mình sẽ điều thực sự cần thiết với doanh nghiệp. Chuyển đổi số trong kinh doanh, doanh nghiệp cần thực hiện công việc đánh giá được hiện trạng của toàn bộ hệ thống. Nhu cầu nào của doanh nghiệp chưa được đáp ứng? Doanh nghiệp đang hướng tới một mục tiêu, sứ mệnh nào trong tương lai? Từ những đánh giá này ban lãnh đạo chọn được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.

Đánh giá mức độ sẵn sàng thực hiện chuyển đổi số

Khi đã có được những đánh giá sát nhất về hiện trạng của doanh nghiệp, bước tiếp theo để quá trình chuyển đổi số từng bước thành công cần đánh giá được mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp. Các yếu tố cần đánh giá tổng quát bao gồm yếu tố nhân lực và yếu tố dữ liệu. 

Quá trình chuyển đổi số trong kinh doanh là quá trình ứng dụng công nghệ, nhưng luôn nhớ công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, con người vẫn là yếu tố cốt lõi để tạo nên thành công. Đánh giá lại nguồn nhân lực của doanh nghiệp đã sẵn sàng hay chưa, cần phải thay đổi thế nào để gia tăng giá trị sẵn sàng đưa doanh nghiệp chuyển đổi. 

Yếu tố dữ liệu trong hoạt động chuyển đổi số trong kinh doanh là yêu cầu cơ bản đầu tiên. Với nguồn dữ liệu có sẵn của doanh nghiệp, tận dụng tốt thì đây chính là bàn đạp để giúp cho doanh nghiệp đi nhanh hơn và từng bước hoàn thiện hơn

danh-gia-muc-do-san-sang-chuyen-doi-so

Đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển mình của doanh nghiệp

Rà soát quy trình, đưa ra thay đổi cần thiết và công nghệ phù hợp

Một lần chuyển mình là một lần doanh nghiệp có cơ hội nhìn và đánh giá lại nội tại của doanh nghiệp. Việc rà soát các quy trình chuyển đổi số, rà soát các quy trình kinh doanh là bước đi quyết định doanh nghiệp cần thay đổi khía cạnh nào, nên ứng dụng công nghệ nào vào trong đó. Người lãnh đạo nên nhìn vào các số liệu để làm việc thay vì ra quyết định theo cảm tính.

Tạo ra văn hoá phản hồi mở

Văn hoá phản hồi mở là hoạt động được các doanh nghiệp hiện đại ứng dụng trong mô hình hoạt động hiện nay. Trong số đó, mô hình tổ chức nhóm Agile được các doanh nghiệp ứng dụng rất thành công và tạo bước đà để doanh nghiệp chuyển đổi số đúng hướng. 

Văn hoá phản hồi mở trong mô hình Agile yêu cầu các nhân sự phải luôn có sự linh hoạt nhất định, kết nối với nhau chắc chắn và luôn có sự phản hồi nhanh chóng cởi mở để các bộ phận nắm bắt được thông tin thay đổi nhanh nhất. Thay vì phải qua các bước, thông qua lãnh đạo phê duyệt thì nay với tinh thần Agile nhân viên được trao quyền để một phần tự đưa ra quyết định để mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Đội ngũ cam kết thực hiện chuyển đổi số đến cùng

Mọi nguồn lực đã sẵn sàng, mọi yêu cầu đã được vạch ra kế hoạch thì yếu tố cuối cùng để tạo nên sự thành công cho quá trình chuyển đổi số là sự cam kết. Toàn bộ đội ngũ nhân lực và ban lãnh đạo cần có sự cam kết đồng lòng, quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số hướng đến một doanh nghiệp lớn mạnh trong tương lai. Chuyển đổi số là quá trình dài và rất nhiều yêu cầu được đặt ra, sẽ có khó khăn và thách thức nên cần nhìn vào thành quả, giá trị tạo ra để lấy động lực tiếp tục. 

Đường dài mới biết ngựa hay, có đi đến cùng thì doanh nghiệp mới chứng minh được giá trị của mình với thị trường. Đã là một chiến lược thì chuyển đổi số sẽ cần tới thời gian. Ngay cả khi đã có được bước tiến nhất định, chuyển đổi số vẫn đặt ra yêu cầu thay đổi mỗi ngày trước tác động của thay đổi công nghệ. Chính vì thế, cam kết thực hiện từ đội ngũ nhân lực sẽ tạo nên sức mạnh chuyển mình lớn.

Sự cam kết của đội ngũ tạo nên sức mạnh thành công

Chuyển đổi số trong kinh doanh với những giải pháp, hướng đi phù hợp chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường. Doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá và thực hiện theo tiến trình để có thể bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more

Những kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer thực thụ

Với những “tín đồ” của các công ty phát triển phần mềm hiện đạt, ắt hẳn mọi người đều quan Read more

Senior Developer: Khái niệm và những tố chất để thành công 

Senior Developer là gì? Vị trí này hấp dẫn như thế nào mà bao nhiêu Fresher, Junior trong công ty Read more