Chuyển đổi số: Con người mới là chìa khóa của thành công

,

Khi nhắc chuyển đối số, nhiều người sẽ nghĩ rằng công nghệ số chính là yếu tố quan trọng nhất. Thế nhưng, trọng tâm của chuyển đổi số không nằm ở công nghệ mà nằm ở con người.

Chuyển đổi số là gì?

Rất khó để có thể định nghĩa chuyển đổi số một cách rõ ràng và cụ thể vì tùy vào từng lĩnh vực mà quá trình chuyển đổi số sẽ có những điểm khác nhau. Tuy nhiên có thể hiểu chuyển đổi số một cách ngắn gọn và đơn giản là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh.

Ở Việt Nam, chuyển đổi số đối là quá trình chuyển đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số với việc áp dụng các công nghệ mới để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Chuyển đổi số mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Chuyển đổi số mang tính chất toàn cầu và đòi hỏi các công ty phải thay đổi linh hoạt trong cách thức hoạt động cũng như văn hóa làm việc để thích ứng. Chuyển đổi số thành công sẽ đem lại rất nhiều những lợi ích cho doanh nghiệp: 

  • Tiết kiệm thời gian trong các quy trình đồng thời cũng sẽ giúp làm giảm chi phí.
  • Nâng cao hiệu quả của hoạt động và gia tăng năng suất.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm.
  • Gia tăng khả năng cạnh tranh của công ty nhờ vào tốc độ phản ứng với những thay đổi của nhu cầu thị trường.
  • Cải thiện sự hợp tác giữa các bộ phận trong công ty.

Mặc dù đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số nhưng sự thay đổi này vẫn diễn ra rất chậm và chưa thể hiện rõ hiệu quả của chuyển đổi số.

Tầm quan trọng của nhân tố con người trong chuyển đổi số

Rất nhiều người nghĩ rằng chuyển đối số chỉ liên quan đến mặt công nghệ mà không biết rằng trọng tâm của chuyển đổi số không phải là công nghệ mà là con người. Điều này đã được rất nhiều các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới khẳng định. Ông David Lang, chuyên gia về chuyển đổi số của Yellow Blocks đã từng tư vấn cho các tập đoàn hàng đầu như AT&T, Sony, Toyota, cho rằng “Nếu một doanh nghiệp bắt đầu sử dụng công nghệ vào vận hành thì đã được xem là chuyển đổi số thành công. Tuy nhiên, trọng tâm của chuyển đổi số không nằm ở công nghệ thông minh, mà nằm ở yếu tố chuyển đổi về con người, về tư duy và về văn hóa của một doanh nghiệp, tổ chức”.

Theo nghiên cứu mới nhất của Harvard Business Review, khoảng 1,3 nghìn tỉ USD đã được đầu tư vào chuyển đổi số vào năm 2018. Tuy nhiên, phần lớn khoản chi này đã bị lãng phí bởi các công ty chưa thực sự có sự chuẩn bị tốt cho sự chuyển đổi. Một trong những nguyên nhân chính của việc này là vì các công ty chỉ tập trung vào thay đổi công nghệ mà không đầu tư vào nhân lực cũng như văn hóa doanh nghiệp. Một nghiên cứu khác của Forbes Insights cũng cho thấy 75% giám đốc điều hành nói rằng họ vẫn đang chờ đợi để thu được những lợi ích hữu hình từ công nghệ đột phá sau khi được đầu tư hàng nghìn tỉ đô la. Điều này cho thấy việc chỉ tập trung vào chuyển đổi công nghệ mới và hiện đại sẽ không đem lại kết quả như mong đợi. Để giải quyết được bài toán chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần thay đổi nhân tố con người một cách toàn diện.

Trong quá trình chuyển đổi số, công nghệ là phương tiện và con người là yếu tố quyết định sự thành công. Bởi vì chuyển đổi đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ quốc tế và đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững. Đội ngũ nhân viên phải đủ khả năng để có thể tiếp nhận và ứng dụng công nghệ mới thì mới có thể vận hành nó một cách trơn tru và đem lại hiệu quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, cũng cần phải chú trọng xây dựng và phát triển bộ máy cán bộ quản lí có kỹ năng quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp, có bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và thế giới. Đặc biệt, việc quan trọng trong chuyển đổi số chính là thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Tất cả nhân viên trong doanh nghiệp cần được kết nối với sự thay đổi và làm việc trong môi trường linh hoạt và khoa học. Nếu không có phương pháp, quy trình phù hợp hoặc chọn không đúng phương pháp quá trình triển khai số hóa ở đội ngũ nhân lực rất dễ mắc sai lầm, dẫn đến thất bại và gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Như vậy, việc chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người. Việc thay đổi nhân tố con người để sẵn sàng cho quá trình đổi số cần được đặt lên hàng đầu như chìa khóa của chuyển đổi số.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more