Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

, ,

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 năm qua về Tư duy phát triển (Growth Mindset). Những nghiên cứu của Dweck đã chỉ ra rằng chỉ một niềm tin (tưởng như là đơn giản), nhưng có thể đem lại sức mạnh thay đổi tâm lý, từ đó có thể thay đổi cách bạn sống, làm việc, và thay đổi cả cuộc đời của bạn.

Theo Dweck, tư duy chính là thái độ và niềm tin của bạn đối với trí tuệ, sự phát triển, thử thách và nỗ lực. Hay nói cách khác, quan điểm mà bạn hình thành chính là yếu tố quyết định khả năng học hỏi và thành công lâu dài của bạn.

Các nghiên cứu của Dweck ở giai đoạn trước tập trung tìm hiểu tác động của tư duy phát triển đến các cá nhân, gần đây Dweck đang mở rộng công việc của mình đến các tổ chức. Liệu một tổ chức, như một cá nhân, có thể có tư duy phát triển hay cố định hay không?

Và nếu vậy thì nó ảnh hưởng đến nhân viên thế nào? Từ năm 2010, Dweck và ba đồng nghiệp, Mary Mary, Jennifer Chatman và Laura Kray, đã hợp tác với công ty tư vấn Senn Delaney để trả lời những câu hỏi đó.

Nhóm đã tiến hành nghiên cứu tại bảy công ty Fortune 1000 và phát hiện ra rằng, các công ty có tư duy tăng trưởng có nhân viên hạnh phúc hơn và văn hóa chấp nhận rủi ro, sáng tạo hơn. Các nhân viên ở công ty có Tư duy cố định thì lo lắng về thất bại, và vì vậy họ theo đuổi các dự án ít đổi mới hơn. Họ thường xuyên giữ bí mật thậm chí lừa dối để cố gắng vượt lên đồng nghiệp.

Microsoft là một ví dụ về doanh nghiệp có Tư duy phát triển. Khi lên làm CEO của Microsoft Nadella nhận thấy văn hoá hiện tại sẽ cản trở hơn là hỗ trợ cho bất kỳ chiến lược nào.

Dựa trên nghiên cứu của Carol Dweck, Nadella đã làm việc để chuyển Microsoft từ một nền văn hóa có tư duy cố định thành một nền văn hóa có tư duy phát triển. Microsoft đã đi từ một nền văn hóa cạnh tranh nội bộ sang tập trung vào hợp tác, lắng nghe, học hỏi và khai thác những đam mê và tài năng cá nhân.

Người ta tưởng Microsoft sẽ chết chìm sau hàng loạt thất bại trong vụ mua lại Nokia, doanh thu Windows và Office sụt giảm, sự lỗi nhịp của Microsoft trong thời kì mobile trỗi dậy. Ấy thế mà công ty thuộc loại khủng long của ngành phần mềm lại vươn lên dẫn đầu, ngày càng thể hiện sự năng động tiềm năng.

Chìa khóa, theo lời của Nadella, dẫn lại bởi nhiều bài viết trong suốt hơn một năm nay, khi lí giải cho sự phục hồi kì diệu của Microsoft chính là ở văn hóa nuôi dưỡng tư duy phát triển “Growth Mindset”.

Trong một nền văn hoá nuôi dưỡng tư duy phát triển, nhân viên thích thách thức; họ phấn đấu để học hỏi; họ nhìn thấy tiềm năng ở bản thân và ở người khác; và họ biết họ có thể phát triển các kỹ năng mới. Nghiên cứu của Dweck và các cộng sự nhận thấy rằng nhân viên trong các tổ chức có tư duy phát triển nhỉnh hơn khi so sánh với tổ chức có tư duy cố định:

  • 47% xem đồng nghiệp của mình là đáng tin cậy
  • 34% cảm nhận mạnh mẽ về quyền sở hữu và cam kết với công ty
  • 65% nói rằng công ty hỗ trợ và chấp nhận rủi ro
  • 49% nói rằng công ty thúc đẩy sự đổi mới.

Để rõ hơn về tác động của Tư duy phát triển đến nhân viên của bạn, chúng ta cùng phác thảo chân dung của hai nhân viên sau:

  • Mạnh là một nhân viên có năng lực làm việc tốt, thời gian đầu khi vào công ty, anh thường tỏ ra vui sướng và thoải mái vì hoàn thành nhiều việc với kết quả tốt. Mạnh tin rằng những phẩm chất của mình là bất di bất dịch, bởi vậy anh tạo ra một áp lực đòi hỏi mình phải liên tục chứng minh bản thân. Trước mỗi công việc Mạnh đều quan tâm đến việc mọi người sẽ thấy mình là kẻ thông minh hay ngốc nghếch? Mọi người sẽ chấp nhận hay từ chối mình? Mọi người sẽ thấy mình là kẻ chiến thắng hay thất bại? Bởi vậy, Mạnh có xu hướng lựa chọn các công việc phù hợp để khẳng định năng lực bản thân mình. Khi gặp vài khó khăn và thất bại Mạnh rất hoang mang, thậm chí đánh mất niềm tin vào năng lực của mình. Mạnh thấy mình vô dụng trong mắt người khác và sợ hãi với các thử thách và dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn. Mạnh là một ví dụ cho người có tư duy cố định (Fix Mindset).
  • Khác với Mạnh, Linh không phải là nhân viên xuất xắc ngay từ thời gian đầu làm việc, nhưng cô có thói quen làm việc rất đặc biệt. Cô thường ghi chép mọi công việc trong một cuốn sổ, và hàng ngày đều luôn tự nhủ mình phải đối diện và giải quyết các vấn đề, thử thách. Linh vui vẻ tiếp nhận các thử thách mới, không phàn nàn.. Theo thời gian, Joni trở thành nhân viên xuất sắc nhất công ty. Linh chính là người có lối tư duy phát triển (Growth Mindset), luôn cần cù, khát khao được học hỏi, sẵn sàng đối đầu và vượt qua thử thách, tích cực đối mặt với các khó khăn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, luôn kiên trì và nỗ lực không ngừng để vượt giải quyết các vấn đề, phát triển năng lực.

Hãy hình dung bạn là quản lý, và bạn có một nhóm làm việc với những cá nhân có các hành vi của người có Tư duy phát triển như: không ngừng nỗ lực, chấp nhận rủi ro, xem thất bại hay khó khăn là cơ hội để học hỏi thì chắc chắn hiệu suất làm việc, cũng như độ gắn kết với công ty sẽ càng tăng.

Tác giả: Nguyễn Thị Phương – Trung tâm Socrates

THAM KHẢO:

  • Cultures of Genius at Work: Organizational Mindsets Predict Cultural Norms, Trust, and Commitment, Elizabeth A. Canning, Mary C. Murphy, Katherine T. U. Emerson, Jennifer A. Chatman, Carol S. Dweck, and Laura J. Kray, 2019.

 

GỢI Ý CHO BẠN: 

 

Related Posts
Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more

Lean Primer – Nhập Môn Tinh Gọn

Tư duy tinh gọn là một hệ thống được minh chứng về tính hiệu quả khi áp dụng cho phát Read more