Học lập trình game đơn giản mất bao lâu?

,

Với nhiều bạn trẻ, lập trình game là nghề vừa có thu nhập hấp dẫn, vừa theo đuổi được đam mê. Trong bài viết này, cùng Học Viện Agile tìm hiểu về nghề lập trình game, cơ hội nghề nghiệp và học lập trình game đơn giản mất bao lâu.

Lập trình game ở Việt Nam – cơ hội và thách thức

Dù các sản phẩm game online nội địa yếu thế hơn các tựa game nhập từ nước ngoài, mảng gia công và làm mini game, game offline của các studio game Việt vẫn có lợi nhuận tốt và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Ở Việt Nam, thu nhập của lập trình game chủ yếu đến từ các game đơn lẻ, quy mô nhỏ, không cần đầu tư lâu dài. Một số studio game cũng phát triển mạnh mảng gia công game cho các hãng nước ngoài, kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình game (game developer) tăng cao.

Nghề lập trình game ở Việt Nam có mức thu nhập ổn định, ở mức trung bình – cao tùy trình độ. Tính chất công việc áp lực, đòi hỏi người làm nghề phải luôn học hỏi để không bị lạc hậu cả về tư duy và trình độ.

lap-trinh-gảm-don-gian1

Lập trình game là nghề có thu nhập tốt nhưng cường độ làm việc cao, nhiều áp lực và đòi hỏi sự sáng tạo, không ngừng học hỏi

Lập trình game – kỹ năng, tố chất để theo đuổi nghề

Lập trình game (game developer) là một nhánh nhỏ hơn của lập trình phần mềm. Người lập trình game chịu trách nhiệm lập trình để mọi thứ trong trò chơi hoạt động, từ việc nhận tương tác của bàn phím, gamepad đến hiển thị đồ họa, âm thanh. Game developer là nghề đòi hỏi phải có kiến thức về logic, kỹ thuật máy tính, ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ kịch bản. Ở những công ty lớn, lập trình game sẽ chia thành game programmer, graphics programmer, network engineer…

lap-trinh-gảm-don-gian2

Giao diện lập trình game

Ngoài sự yêu thích với game, lập trình game còn đòi hỏi bạn phải thành thạo sử dụng các ngôn ngữ lập trình, có tư duy logic để biết cách kết hợp, lồng ghép dữ liệu. Ngoài những yếu tố về kỹ thuật, người lập trình game nên có khả năng nắm bắt trào lưu và nếu muốn làm giàu với nghề cũng cần một chút may mắn. Trong một số trường hợp, thu nhập lớn nhất của game developer đến từ doanh thu các sản phẩm game tự sản xuất và may mắn nổi tiếng, có độ phổ biến và lượng người chơi cao.

Tương tự như các vị trí lập trình khác, game developer cũng yêu cầu kỹ năng giải quyết, phân tích vấn đề, teamwork. Người lập trình game nên có khả năng sáng tạo và sự cởi mở với những ý tưởng, trào lưu. 

Lập trình game dùng phần mềm và ngôn ngữ nào?

Ở level nhập môn, chưa có kinh nghiệm với lập trình, thì với lập trình game đơn giản, các bạn có thể sử dụng các công cụ đơn giản như Stencyl và GameMaker. Hai công cụ này rất dễ sử dụng và dễ học, có thể tạo ra các game đơn giản nhưng chất lượng.

Ở level trung & cao cấp, các bạn có thể sử dụng Cocos2D để sản xuất các game 2D trên Windows, iOS, Android hoặc webgame. Engine game này khá phổ biến ở Việt Nam, sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Với các game 3D phức tạp, Unreal và Unity là hai công cụ miễn phí bạn nên tham khảo. Unity có thể vừa làm game, vừa làm phim 2D và 3D, sử dụng C#, tuy nhiên đòi hỏi có thời gian học để sử dụng thành thạo. Unreal là Engine của Epic Games dùng ngôn ngữ C++, đứng top 1 trong số các engine để tạo lập game 3D.

Một số game engine phổ biến để lập trình game

Ngoài các công cụ kể trên, Godot Engine version 3.0 là lựa chọn tốt để lập trình 2D. Engine này có ưu điểm là sử dụng đa ngôn ngữ như Python, Ruby, Java, C++, C# và có mã nguồn mở nên người dùng không cần trả phí. 

Học lập trình game mất bao lâu?

Đối với các bạn tự học, thời gian học lập trình game đơn giản phụ thuộc vào khả năng học hỏi, mục tiêu của người lập trình. Game developer nên có nền tảng tốt về ngôn ngữ lập trình & khả năng tiếng Anh đủ để hiểu và tự nghiên cứu tài liệu, video hướng dẫn. 

Ngoài lựa chọn tự học, các bạn cũng có thể đăng ký các khóa đào tạo về lập trình, lập trình game hoặc theo học các ngành công nghệ thông tin tại Đại học, Cao đẳng. Các khóa đào tạo của VTC Academy, FPT Arena sẽ có thời gian học tập ngắn hơn, từ vài tháng đến 1,2 năm và tập trung dạy các vấn đề thực tiễn sẽ gặp trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Chương trình học Cao đẳng và Đại học kéo dài từ 2-5 năm tùy trường và ngành học, dạy cả kiến thức đại cương và chuyên ngành, cung cấp cho sinh viên kỹ năng tư duy và kiến thức chuyên môn cần thiết của nghề lập trình.

 

Với độ phổ biến của các thiết bị công nghệ và lượng người chơi game ngày càng nhiều, lập trình game là một trong những ngành có tương lai phát triển mạnh, mở ra nhiều cơ hội cho người làm nghề. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Học Viện Agile đã giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu và có định hướng để trở thành lập trình game. 

Để nâng cao thu nhập và đạt đến các vị trí cao hơn trong ngành công nghệ thông tin, ngoài hiểu biết về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, lập trình viên cần trang bị thêm kiến thức về kỹ năng quản lý công việc và quản trị dự án. Hiện nay, đa số các công ty đều sử dụng Agile/Scrum trong các dự án phát triển phần mềm để sản phẩm có chất lượng tốt hơn nhưng tốn ít thời gian để hoàn thiện, từ đó tăng mức độ hài lòng của khách hàng và lợi nhuận đầu tư. Agile Software Development còn giúp giảm thiểu rủi ro của dự án bởi mức độ kiểm soát được gia tăng, chuẩn đánh giá cũng chính xác hơn. 

Tham khảo thêm hệ thống các khóa học về Agile tại ĐÂY

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more