Lập trình game Java và những kỹ năng cần có

,

Lập trình game java được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi ưu điểm đơn giản, dễ học, lập trình hướng đối tượng… Để trở thành chuyên gia, bạn cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng cần thiết, như kỹ năng chuyên môn, tính sáng tạo, tính thực hành thường xuyên…

Lập trình game Java là gì?

Lập trình game Java là việc sử dụng ngôn ngữ Java để tạo ra các ứng dụng game vận hành trên nền tảng máy tính, điện thoại. Để tạo ra được một tựa game hoàn chỉnh, các nhân viên lập trình sẽ phải trải qua nhiều bước, từ lên ý tưởng, xây dựng kịch bản trò chơi, màn chơi cho đến vẽ đồ họa, chơi thử và check lỗi trước khi tung ra thị trường. Hiện tại, có nhiều trò chơi di động hàng đầu thế giới được lập trình bởi Java, như Minecraft, Asphalt 6, nhiệm vụ bất khả thi III…

Lập trình game Java là  sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo ra ứng dụng game

Vì sao nên chọn lập trình game Java?

Có rất nhiều Game Developer chọn code game bằng Java. Lý do bởi Java là ngôn ngữ được ứng dụng rất phổ biến trong việc phát triển các trò chơi điện tử. So với các ngôn ngữ khác, thì lập trình game Java được nhiều người quan tâm hơn. Do đó, bạn khá dễ để tìm cho mình một công việc tốt trong những công ty phát triển game. Bên cạnh đó, một số trang web được lập ra để hỗ trợ cho cộng động lập trình viên Java, như Java-Gaming.org hay Thư viện trò chơi Java. 

Học lập trình game Java khó hay dễ?

So với các ngôn ngữ lập trình khác, thì Java được đánh giá là tương đối đơn giản, dễ hiểu. Vì vậy, việc học và lập trình game bằng Java không quá khó khăn và phức tạp, nhất là những bạn đã có nền tảng về C hay C++.

Tuy nhiên, dù dễ hay khó thì bạn cũng cần đi từ những bước đầu tiên, không được đốt cháy giai đoạn. Hãy bắt đầu từ những game đơn giản, sau đó tăng dần độ khó để đảm bảo rằng, bạn sẽ đưa đến cho người dùng những sản phẩm chất lượng,hoàn thiện nhất.

Lập trình game Java không quá khó nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng

Các loại trò chơi lập trình bằng Java hiện nay

Big game – các trò chơi lớn

Big game là những trò chơi có ngân sách cao, thiết kế cho lượng lớn khán giả, như game bắn súng 3D, game phiêu lưu hành động (Red Dead Redemption 2, Assassin’s Creed Origins…). Tuy nhiên, loại trò chơi này được lập trình bằng C/C++ nhiều hơn so với Java.

Trò chơi điện tử độc lập 

Trò chơi điện tử độc lập là các tựa game được phát triển bởi các cá nhân hoặc các nhóm nhỏ mà không có sự hỗ trợ của các hãng sản xuất lớn. Những năm gần đây, loại game này xuất hiện ngày càng nhiều do các công cụ phát triển và phương pháp phân phối trực tuyến mới. Minecraft là một trong những game độc lập điển hình, được tạo ra bởi Markus Persson.

Minecraft là một trong những game độc lập điển hình

Trò chơi di động

Khi mà thiết bị smartphone ngày càng phổ biến, thì thị trường game di động ngày càng phát triển. Bởi hầu như mọi điện thoại di động đều có các tựa game tương thích. Chúng ta đã biết, Android là một trong số những ứng dụng lập trình Java phổ biến, mà thị phần điện thoại thông minh Android chiếm đến 80%. Vì vậy, game Java chiếm lĩnh thị trường trò chơi di động cũng là điều dễ hiểu. 

Lập trình game Java cần những kỹ năng cơ bản gì?

Để có thể lập trình game Java, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản, như kiến thức chuyên môn, tìm kiếm ý tưởng mới, thường xuyên thực hành… Sự bổ trợ của các kỹ năng này sẽ giúp bạn sớm thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Nắm vững kiến thức về Java

Game được lập trình bằng ngôn ngữ Java, vì vậy việc nắm vững kiến thức về Java là điều vô cùng cần thiết. Chỉ khi nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn mới tự tin và có những bước tiến trong công việc. Những kiến thức cơ bản mà một lập trình viên cần phải nắm vững, như long integer, short integer, các ký tự, kiểu liệt kê hay kiểu chuỗi… Để trở thành một lập trình game Java giỏi thì bạn cần đi từ những bước đơn giản nhất.

Luôn sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng mới

Thế giới game phát triển không ngừng. Nếu bạn không thường xuyên sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng mới thì sẽ bị tụt hậu và đào thải. Sáng tạo có nhiều cách, hoặc bạn tạo ra một tựa game mới hoàn toàn dựa trên việc quan sát thực tế; hoặc cải tiến, nâng cấp lên mức độ cao hơn cho những game cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần am hiểu tâm lý người chơi, nắm bắt được thị hiếu của khách hàng cũng như cập nhật các xu hướng mới để tạo ra những tựa game phù hợp. Có như vậy, sản phẩm của bạn mới tồn tại, đứng vững trong cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt, dành được sự quan tâm, đón nhận của đông đảo người chơi. 

Luôn sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng mới để không bị đào thải trong cuộc chiến

Thường xuyên rèn luyện, thực hành

Nếu chỉ vì một vài tựa game thành công mà bạn đã cảm thấy đủ và hài lòng thì chẳng bao lâu bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Tục ngữ có câu “trăm hay không bằng tay quen”. Bạn cần thường xuyên rèn luyện, thực hành để củng cố, nâng cao kiến thức về lập trình game bằng Java. 

Không những thế, việc thường xuyên thực hành còn có thể giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới trong game, hay tích lũy được kỹ năng xử lý câu lệnh và các vấn đề khác trong công việc. 

Kỹ năng quản lý dự án bằng mô hình Agile

Agile là mô hình phát triển phần mềm linh hoạt mà các nhân viên lập trình nên có. Mô hình này giúp bạn xây dựng, quản lý dự án một cách hiệu quả và hoàn thiện trong thời gian sớm hơn. 

Nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình game Java giỏi thì đừng nên bỏ qua kỹ năng này. Khóa học Agile Developer được tổ chức tại học viện Agile bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm hiểu về mô hình này một cách hoàn chỉnh, từ đó ứng dụng vào công việc một cách hiệu quả nhất. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề trong nước và quốc tế. Con đường di đến thành công của một lập trình game nhờ đó sẽ được rút ngắn hơn. 

Lập trình game Java đang là một trong những nghề có sức hút lớn với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi hỏi cao về kỹ năng và chuyên môn. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thêm nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai. 

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more