Con đường lập trình game Android bằng Java

,

Học lập trình game Android bằng Java đã và đang là ngành nghề hot thu hút một nhiều nhân tài. Thị trường thiết bị di động thông minh tại Việt Nam và thế giới vẫn đang phát triển, nhu cầu tìm đến các phương tiện giải trí của người dùng vì thế cũng tăng lên. Sức nóng của nghề lập trình game vẫn được duy trì và hứa hẹn rộng mở chào đón nhân tài. Hiểu rõ hơn về bản chất công việc được chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn về chính công việc của mình.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho lập trình game Android bằng Java

Lập trình game Android bằng Java là gì?

Ảnh 1: Lập trình viên về game Android bằng Java

Java là một ngôn ngữ lập trình có tuổi đời hơn 20 năm đã được ứng dụng rất nhiều trong việc lập trình website, thiết kế phần mềm. Java sở hữu một nền tảng độc lập, an toàn hỗ trợ chạy trên đa nền tảng, bảo mật cao và sử dụng được cho các máy ảo. Java là ngôn ngữ lập trình định hướng đối tượng, vì có lịch sử lâu đời nên rất nhiều tài liệu để học tập và chương trình bổ sung kiến thức cho lập trình viên có nhu cầu nâng cao kiến thức. Hệ điều hành Android hoạt động chủ yếu dựa vào các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình Java, sử dụng nhiều hệ thống thư viện sẽ hỗ trợ tối đa cho người lập trình.

Vì sao nên chọn làm lập trình viên game trên Android?

Hệ điều hành Android có lịch sử hình thành lâu đời và phổ biến trong giới công nghệ. Android đã được tích hợp trên các thiết bị điện thoại di động và là bước đầu kết nối cho sự phát triển các phần mềm, các trò chơi trên nền tảng này. Nguồn doanh thu được tạo ra từ việc phát triển các phần mềm, trò chơi này trên Android là một con số khổng lồ trong nhiều năm liên tiếp. Tính phổ biến của Android cũng là cơ hội tốt để một sản phẩm game ra đời được tích hợp với nhiều thiết bị hơn, sản phẩm của lập trình viên sẽ được biết đến nhiều hơn.

Ảnh 2: Game Android hấp dẫn với người dùng

Học lập trình game Android bằng Java bắt đầu từ đâu?

Lựa chọn ngành học phù hợp

Trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức chắc chắn về phần mềm, về máy tính, về công nghệ, về ngôn ngữ lập trình và thực hành sẽ là cách để phát triển kỹ năng nghề nghiệp nhanh nhất dành cho bạn. Mặc dù bạn có thể tự học thông qua sách vở, thông qua các khóa học ngoài luồng và bằng khả năng sáng tạo của mình để làm tốt vị trí lập trình viên về game Android này. Tuy nhiên nếu bạn định hướng đi xa hơn, làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn thì bạn cần có bằng cử nhân, có thêm cả thạc sỹ nếu được.

Trước đây, các ngành học dành cho sinh viên muốn phát triển theo nghề lập trình game Android bằng Java không nhiều, một số cái tên như Khoa học máy tính, hệ thống mạng. Nhưng hiện nay, cùng với sự phát triển của hệ thống giáo dục đã có những chuyên ngành đi sâu về đào tạo ngành lập trình này hơn. Bạn có thể chọn Kỹ sư phần mềm, Mỹ thuật đa phương tiện, nhưng cần định hướng đi sâu vào mảng công nghệ trò chơi, phát triển thiết bị di động để có nền tảng vững chắc nhất.

Ảnh 3: Học gì để phát triển nghề lập trình game

Kỹ năng nghề nghiệp cần có

Ngoài lựa chọn ngành nghề, học tập kiến thức về công nghệ mà giảng đường dạy bạn, các kỹ năng sau cũng rất cần thiết để trở thành lập trình game Android bằng Java chuyên nghiệp:

–  Kỹ năng sáng tạo và tố chất nghệ thuật để có thể phát triển những tựa game với giao diện mới lạ, bắt mắt và thu hút người dùng.

–  Có tư duy logic để sắp đặt, xây dựng một hệ thống hành động, sự kiện của các nhân vật diễn ra trong game. Dù là game thì cũng phải phản ánh chân thật cuộc sống bên ngoài.

–  Có kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức và quản lý để quá trình làm việc diễn ra một cách khoa học nhất. Gợi ý cho bạn mô hình làm việc mang tên Agile/Scrum được các doanh nghiệp công nghệ trên thế giới áp dụng hiệu quả. Agile cho phép các cá nhân và nhóm làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn, nhất là trong các dự án phần mềm. Tìm hiểu sâu hơn về mô hình này, khóa học chuyên sâu thành thạo Agile tại học viện Agile của chúng tôi.

–  Sẵn sàng chịu được áp lực, thích nghi với sự thay đổi. Hầu hết công việc liên quan đến công nghệ sẽ có tốc độ phát triển, thay đổi và đào thải nhanh. Vòng đời của một tựa game trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay sẽ không còn dài, bài toán của bạn là cần phải thay đổi chính mình, nắm bắt xu hướng để tạo nên những trò chơi đi đầu thị trường.

Ảnh 4: Luôn bổ sung kỹ năng nghề nghiệp

Bắt đầu với nghề lập trình game

Bắt đầu với nghề lập trình game Android bằng Java, bạn sẽ cần có nền tảng kiến thức về công nghệ, phần mềm. Nắm rõ về cách sử dụng, nguyên tắc hoạt động và hệ thống thư hiện hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình Java.  Java thường được sử dụng dùng để viết game mobile, các dòng điện thoại có hỗ trợ J2ME.

Bước tiếp theo cần làm quen với môi trường hoạt động của Android. Có thể thực hành trên các môi trường giả lập Android ngay trên máy tính của bạn để thành thạo, quen tay hơn. Thực hành viết nên các ứng dụng từ đơn giản nhất, bạn sẽ hiểu được sâu hơn về nguyên lý hoạt động của hệ điều hành này. Trong trường hợp có các vấn đề phát sinh bạn sẽ kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, khả năng xử lý và lưu trữ nguồn dữ liệu trên Android cũng là kiến thức mà bạn cần nắm rõ.

 Yếu tố đồ họa trong game đóng vai trò quan trọng gia tăng số lượt tải, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng từ đó quyết định doanh thu của tựa game. Kỹ năng hội họa, sáng tạo sẽ được thể hiện bằng hình ảnh trực quan thông qua các phần mềm đồ họa.

Bước cuối cùng trong khung thiết kế game cơ bản chính là xuất bản ứng dụng game của bạn lên hệ thống Google Play. Có thể sử dụng một số cách truyền thông, hình thức marketing khác nhau để đánh đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, gia tăng lượt tải về trên thiết bị Android.

Lập trình game Android bằng Java không chỉ là một vị trí công việc, đó là một nghề mà có thể nuôi sống và làm giàu cho bạn nếu bạn có đam mê và thực sự nghiêm túc với nó. Mảnh đất game mobile vẫn còn rất nhiều giá trị mà chưa khai thác hết, hiểu thị trường và lựa chọn cho mình con đường đi đúng đắn bạn nhé.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more