TOP 8 kênh tự học lập trình Java trong 4 tuần

,

Java luôn nằm trong top các ngôn ngữ lập trình với mức lương hấp dẫn, đặc biệt ở cấp độ fresh/junior. Trong bài viết này, cùng Học Viện Agile tìm hiểu về nguyên nhân vì sao các nhà tuyển dụng trả lương cao hơn cho lập trình viên Java và 8 kênh tự học lập trình Java trong 4 tuần nhé.

Vì sao nhà tuyển dụng trả lương cao cho lập trình viên Java? 

Ngôn ngữ lập trình Java ra đời từ năm 1996 và được ưa chuộng trong suốt hai thập kỷ. Theo báo cáo của TIOBE về độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình, Java đứng thứ nhất. Tỷ lệ sử dụng của Java vào năm 2016 thậm chí đạt tới 18.755%, gấp đôi so với C/C++. 

Java – ngôn ngữ lập trình phổ biến trong suốt hai thập kỷ

Theo Báo cáo thị trường nhân lực Công nghệ thông tin của Vietnamworks 6/2020, lập trình viên Java đang nhận mức lương trung bình cao top đầu, khoảng $1,535. Nếu tính riêng trong nhóm fresh/junior, lương cho lập trình Java xếp ở mức cao nhất ($956), hơn hẳn JavaScript ($834)và C/C++ ($797). Nguyên nhân chủ yếu nằm ở điểm Java được coi là ngôn ngữ tiêu chuẩn, lập trình viên học tốt Java sẽ có khả năng nắm bắt hầu hết mọi công nghệ khác. Hiện nay các nhà tuyển dụng rất coi trọng khả năng học tập, phát triển của nhân sự hơn là năng lực làm việc hiện tại, nên nhân sự ở mức fresh/junior thành thạo lập trình Java sẽ có nhiều lợi thế.

Thành thạo lập trình Java giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp

8 kênh tự học lập trình Java trong 4 tuần

Dưới đây là một số khóa học chất lượng và bài bản nhất về lập trình Java dành cho người mới bắt đầu.

  1. Java Basics

Java Basics được phát triển bởi Oracle (nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường công nghệ), cung cấp những kiến thức căn bản về lập trình Java, giúp người dùng có một khởi đầu dễ dàng với những công cụ cần thiết để bắt đầu học lập trình.

Giao diện Java Basics – Oracle

  1. Introduction to Programming in Java

Introduction to Programming in Java cũng là một nguồn tham khảo đáng tin cậy, được xuất bản bởi Đại học Princeton, cung cấp kiến thức chất lượng và nội dung giảng dạy cô đọng. Chương trình học được thiết kế với rất nhiều hình ảnh, ví dụ, preview code và các tài liệu cần thiết để người mới học dễ dàng tiếp nhận kiến thức.

  1. Learn Java Online

Trong những năm gần đây, Learn Java Online là một trong những công cụ học tập tương tác đang phát triển mạnh mẽ. Người dùng có thể tải lên một số dòng code và chạy thử mà không cần sử dụng IDE – tính năng rất hữu ích đối với người mới học lập trình Java.

Giao diện Learn Java Online

  1. Learn Java the Hard Way

Learn Java the Hard Way được người sử dụng đánh giá là sách dạy lập trình Java với đầy đủ thông tin và nội dung học thiết kế thân thiện với người mới bắt đầu. Sách có giá $20 – mức chi phí không quá đắt đỏ cho chương trình học 59 chương đi từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu bạn đang băn khoăn về chất lượng của Learn Java the Hard Way, 16 chương đầu của sách được mở để người đọc tham khảo miễn phí trước khi quyết định đặt mua. Hầu hết những người đã trải nghiệm đều đánh giá cao cuốn sách này bởi những thông tin và kinh nghiệm lập trình Java hữu ích mà sách mang đến. 

  1. Programming by Doing

Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ lập trình là thực hành đến khi thành thạo. Nếu bạn đã thử học nhiều giáo trình, sách online nhưng chưa nhận được kết quả mong muốn, Programming by Doing có thể là câu trả lời giúp bạn học lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các giảng viên dạy lập trình Java cũng có thể tham khảo sử dụng các bài tập của Programming by Doing trong chương trình dạy học.

Programming by Doing có chung tác giả với Learn Java the Hard Way

  1. Java for Complete Beginners

Ngoài sách, bài tập thực hành, học qua video cũng là hình thức được nhiều người lựa chọn. Đây là hình thức học lập trình đặc biệt phù hợp với những người bận rộn và không có khung thời gian học cố định, bởi người học có thể chia nhỏ nội dung và xem lại bài giảng nhiều lần.

Java for Complete Beginners là khóa học miễn phí trên Udemy với hơn 100,000 lượt đăng ký, được phát triển bởi John Purcell – kỹ sư phần mềm đã có nhiều năm kinh nghiệm về lập trình Java. Tổng thời lượng học là 20 tiếng cho 70 bài giảng. Udemy cũng có sẵn một cộng đồng người học quy mô lớn với hơn 100,000 học viên đã và đang tham gia khóa học & hệ thống đặt câu hỏi tích hợp, giúp học viên dễ dàng hơn trong việc tự học lập trình Java.

  1. Coding Bat

Coding Bat (tên cũ là JavaBat) là một trong những cách tốt nhất để học lập trình Java miễn phí trên trình duyệt web. Đây cũng là chương trình học tương tác thứ hai được nhắc đến trong bài viết này và có chất lượng không thua kém Learn Java Online. Nội dung học trên Coding Bat được sắp xếp có phần khác biệt so với logic thông thường nhưng học viên sẽ quen dần và cảm thấy dễ hiểu, dễ sử dụng chỉ sau một vài giờ học.

Cách sắp xếp bài học trên Coding Bat

  1. Java (Beginner) Programming Tutorials

Kênh Youtube The New Boston là nguồn tài liệu hướng dẫn lập trình Java phong phú với hơn 80 video. Dù một số nội dung đăng tải từ lâu vẫn sử dụng Java 7, đối với các bạn mới học lập trình, đây là một nguồn tham khảo kiến thức đáng tin cậy mà không cần lập tài khoản như Udemy.

Vị thế và độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình Java là điều không thể phủ nhận. Thành thạo một ngôn ngữ phổ biến như Java giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp, dễ dàng tìm kiếm công việc full-time hoặc outsource, là bước đệm khởi đầu và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin.

Ngoài kiến thức chuyên môn, để hướng đến những vị trí cao hơn trong ngành công nghệ thông tin, các bạn cần trang bị kỹ năng quản trị dự án, quản lý công việc. HIện nay, đa số công ty phần mềm đều áp dụng mô hình quản lý dự án Agile để thay thế cho các mô hình truyền thống như waterfall, V… Sử dụng Agile Software Development giúp khách hàng, developer, tester trao đổi thường xuyên với nhau, từ đó theo dõi được tiến độ, nâng cao chất lượng và tỷ lệ thành công của dự án, dễ dàng thay đổi để đáp ứng linh hoạt các yêu cầu mới. Hiểu đúng và thành thạo Agile giúp developer có nhiều cơ hội lên vị trí quản lý như team leader, project manager.

Tham khảo thêm về Agile Software Development – tư duy phát triển phần mềm giúp tỷ lệ thành công của dự án tăng gấp 3 lần, hiện đang được nhiều công ty công nghệ ưa chuộng và tin tưởng sử dụng tại ĐÂY.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more