Lập trình game lương bao nhiêu?

,
lap-trinh-game-luong-bao-nhieu

Hiện nay, cùng với sự phát triển vũ bão của ngành công nghệ thì lĩnh vực thiết kế game cũng bùng nổ không kém với doanh thu lớn và cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở. Vậy nghề thiết kế game là gì, lập trình game lương bao nhiêu và nhu cầu thị trường ra sao? Tất cả sẽ được Học viện Agile giải đáp qua bài viết sau đây!

Nghề lập trình game

Lập trình game là làm gì?

Lập trình game là một trong những công việc sử dụng ngôn ngữ lập trình, tổ chức xây dựng kịch bản trò chơi, thiết kế đồ hoạ để biến một ý tưởng trò chơi thành sản phẩm phần mềm hoàn chỉnh tới người dùng cuối cùng. Một lập trình game cần có kiến thức về công nghệ, ngôn ngữ lập trình cũng như có gu thẩm mỹ, ý tưởng mới lạ để tạo nên những trò chơi thu hút người dùng, mang tính giải trí cao hoặc phục vụ mục đích cụ thể nào đó.

Công việc về lập trình game có nhiều mảng nhỏ, tùy theo năng lực và sở thích mà bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp. Một số vị trí phổ biến trong lĩnh vực thiết kế game có thể kể đến:

–   Game Designer: lên ý tưởng tổng quan về một sản phẩm game, yêu cầu có kiến thức về đồ hoạ, nghệ thuật và code vị trí lên ý tưởng, nhân vật, level, thử thách,.. yêu cầu có kiến thức về code, art.

–   Game Artist: là người lên ý tưởng về đồ hoạ và hiện thực hóa ý tưởng nhân vật game ra hình ảnh 2D hay 3D cụ thể, cần có gu thẩm mỹ, sự sáng tạo và bắt kịp xu hướng.

–   Game Developer: sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết, code đoạn game trên nhiều nền tảng mà người dùng có thể sử dụng.

–   Game Tester: thực hiện chơi thử game, phát hiện lỗi để báo cáo cập nhật, đề xuất ý tưởng chỉnh sửa.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến được sự tác động lớn của công nghệ lên mọi mặt của đời sống. Trong đó, game là một lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và mang tính liên tục. Qua những số liệu đã cho thấy, ngay cả trong giai đoạn kinh tế toàn cầu bị suy thoái thì ngành game điện tử vẫn đạt được con số tăng trưởng dương.

Lập trình game lương bao nhiêu, cơ hội nghề nghiệp rộng mở ra sao khi toàn bộ thị trường game năm 2020 được định giá là hơn 140 tỷ USD. Để nhắc đến lập trình game ở Việt Nam có vẻ còn xa lạ, nhưng nếu. nhìn con số tăng trưởng năm 2018 bạn sẽ thấy choáng ngợp khi mức tăng trưởng lên đến 17% so với năm 2017 và đạt hơn 7.700 tỷ đồng.

Thị trường nhân lực ngành công nghệ nói chung và ngành game nói riêng tại Việt Nam vẫn luôn cần những người trẻ có trình độ. Nhân lực thì không thiếu, nhưng lại thiếu đi những nhân sự có định hưởng, có kiến thức chắc chắn và có kỹ năng để không chỉ vào lập trình game một vài năm mà đi đường dài và phát triển thị trường này lớn mạnh hơn nữa.

lap-trinh-game-luong-bao-nhieu

Nếu bạn là người có khát khao làm việc vươn tầm thế giới, mong muốn làm việc trong môi trường đa quốc gia thì có thể tìm đến các công ty game có trụ sở tại Việt Nam hay làm việc tại nước ngoài. Khi tìm hiểu về lập trình game lương bao nhiêu thì chúng tôi muốn gửi đến bạn thông tin về thị trường game phát triển lớn mạnh bậc nhất trên thế giới có thể kể đến là Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ…

Mức lương của nghề lập trình game

Khám phá mức lương của Game Developer

Trong ngành công nghệ, lập trình game luôn nằm trong danh sách những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất. Tuỳ thuộc vào trình độ, thâm niên, năng lực mà mỗi vị trí lại có một mức lương thưởng không giống nhau. Theo mức độ phát triển nghề nghiệp, lập trình game có thể phân thành các cấp: Junior Game Developer, Senior Game Developer, Leader Game Developer, Mid – Level , Senior Leader.

lap-trinh-game-luong-bao-nhieu

 Mức lương đáng mơ ước của lập trình viên

Vậy cụ thể lập trình game lương bao nhiêu?

Đầu vào của một lập trình viên về game yêu cầu khá cao về kiến thức và kỹ năng vì thế mà mức lương khởi điểm cho vị trí lập trình cũng khá cao. Ở thị trường Việt Nam, mức lương khởi điểm cho vị trí Game Developer từ 12 đến 18 triệu đồng. Con số này dành cho những người mới bước chân vào nghề còn ít kinh nghiệm làm việc. Dựa vào năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả công việc mà con số này sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Tham khảo con số lương dành cho game developer tại một số thị trường nước ngoài có thể thấy thực sự hấp dẫn. Ví dụ như ở Nhật, một lập trình viên về game có thu nhập trung bình khoảng 1 tỷ đồng/năm, ở Mỹ là khoảng 1.5 tỷ đồng/năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lương

Là công việc đòi hỏi trình độ của nguồn nhân lực cao nên mức lương doanh nghiệp trả cho lập trình viên về game tương đối cao. Để gia tăng nguồn thu nhập, lập trình viên về game không chỉ quan tâm lập trình game lương bao nhiêu mà cần nắm rõ một số yếu tố có sức ảnh hưởng đến thu nhập của mình.

–   Trình độ, kiến thức: Đây là một trong những yếu tố chính quyết định tới mức lương của lập trình game.

–   Sức sáng tạo: Thị hiếu của người dùng hiện nay đang có sự thay đổi nhanh chóng đòi hỏi game di động phải luôn sáng tạo và cải tiến liên tục. Tư duy sáng tạo tốt tạo nên những tựa game độc đáo “có một không hai” thu hút người dùng lớn thì bạn cũng thu lại một nguồn tiền kha khá.

–   Kinh nghiệm làm việc: Kiến thức là chưa đủ, sự va chạm trong công việc sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và khả năng xử lý vấn đề. Kinh nghiệm làm việc sẽ nâng cấp giá trị của bạn, tăng năng suất làm việc và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

–   Giá trị bản thân: Bạn có thể giỏi ở thời điểm hiện tại nhưng để nâng cao giá trị bản thân, gia tăng nguồn thu nhập thì cần liên tục học hỏi cái mới, đi đầu trong lĩnh vực nghề nghiệp. Một trong số đó là mô hình Agile/Scrum đang được các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới ứng dụng như: Apple, Microsoft, Facebook, Spotify…

Các lập trình viên có nhu cầu tìm hiểu kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Agile/Scrum có thể tham khảo Khóa học Scrum Hành dụng của Học viện Agile TẠI ĐÂY

Chia sẻ tới bạn thông tin về lập trình game lương bao nhiêu và cơ hội nghề nghiệp chi tiết trên đây có hữu ích với bạn. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và đưa ra quyết định tốt nhất cho định hướng nghề nghiệp của mình!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more