Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì cần những kỹ năng gì? Ngành nghề này có nhiều cơ hội phát triển không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về công việc hấp dẫn này trong bài viết dưới đây nhé!

Lập trình viên AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng dường như vô tận để cải thiện và đơn giản hóa các nhiệm vụ thường được thực hiện bởi con người, như nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh, quản lý quy trình kinh doanh và thậm chí cả chẩn đoán bệnh tật. Lập trình viên AI là những người có hiểu biết sâu sắc về lập trình, kỹ thuật phần mềm và khoa học dữ liệu. Lập trình viên AI tập trung vào việc phát triển các công cụ, hệ thống và quy trình nhằm cho phép ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thế giới thực. Họ sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau để có thể xử lý dữ liệu, cũng như phát triển và duy trì các hệ thống AI.

lap-trinh-vien-ai-la-nhung-nguoi-hieu-biet-ve-lap-trinh-ki-thua-phan-mem

Lập trình viên AI là những người hiểu biết về lập trình, kỹ thuật phần mềm

Lập trình viên quốc tế phát triển các ứng dụng và hệ thống mới nhằm:

  • Cải thiện hơn quy trình kinh doanh
  • Đề xuất các phương án tốt hơn cho doanh nghiệp
  • Giảm giá thành
  • Tăng doanh thu và lợi nhuận

Những kỹ năng, tố chất cần có để trở thành lập trình viên AI

Chuyên môn cần thiết

Để trở thành một lập trình viên quốc tế, bạn cần trau dồi học hỏi và đáp ứng một số bằng cấp chuyên môn nhất định. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như: Khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, công nghệ thông tin, số liệu thống kê, tài chính. Ngoài ra, bạn cũng nên cải thiện khả năng Tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác để tiếp cận dễ dàng hơn với các tài liệu nước ngoài.

lap-trinh-vien-ai-can-hoc-hoi-va-trau-doi-chuyen-mon-moi-ngay

Lập trình viên AI cần học hỏi và trau dồi chuyên môn mỗi ngày

Kỹ năng cần trau dồi

Để thành công với cương vị là một lập trình viên AI, bạn cần trau dồi một số kỹ năng như: hiểu biết về thống kê, xác suất và đại số tuyến tính. Các mô hình AI được xây dựng bằng các thuật toán, dựa nhiều vào thống kê, đại số và giải tích. Thêm vào đó, bạn cũng nên trau dồi kinh nghiệm trong các lĩnh vực Deep Learning, Machine Learning; có kinh nghiệm làm việc với opencv, có kiến thức nền tảng về xử lý ảnh.

  • Kĩ năng lập trình  

Để thành công với tư cách là một kỹ sư AI, bạn cần có hiểu biết vững chắc về các ngôn ngữ lập trình phổ biến, như C ++, Java, R và Python. Bạn sẽ cần sử dụng các ngôn ngữ lập trình này để phát triển và triển khai các mô hình AI trong tương lai.

=> Xem thêm: Lập trình viên full stack là gì? Cơ hội và thách thức

  • Kĩ năng phân tích 

Các lập trình viên AI thường được yêu cầu xem xét và giải thích các dữ liệu quan trọng. Để làm được điều này, bạn phải có khả năng phân tích thông tin, phát triển những hiểu biết sâu sắc và suy nghĩ về các giải pháp khả thi. 

cac-lap-trinh-vien-ai-can-co-kien-thuc-ve-phan-tich-du-lieu

Các lập trình viên AI cần có kiến thức về phân tích dữ liệu

  • Kĩ năng giao tiếp 

Các lập trình viên quốc tế thường được yêu cầu truyền đạt dữ liệu và thông tin kỹ thuật cho nhiều cá nhân với mức độ hiểu biết công nghệ khác nhau. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu triển khai và trình bày một mô hình AI mới cho các bộ phận trong tổ chức. Vì lý do này, bạn nên trau dồi kĩ năng giao tiếp tốt để sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

  •  Kĩ năng hợp tác

Các cá nhân trong lĩnh vực này thường làm việc trong một nhóm gồm các lập trình viên AI và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kĩ năng hợp tác giúp các thành viên nhóm gắn kết hơn trong việc. Đồng thời, các đề xuất đưa ra cũng được lắng nghe và giải quyết một cách nhanh chóng hơn. Vì thế, bạn phải có khả năng làm việc hiệu quả. 

  • Kỹ năng tư duy phản biện 

Để đưa ra các mô hình và giải pháp AI sáng tạo, bạn phải có khả năng tư duy phản biện nhanh với các tình huống khác nhau. Nói cách khác, bạn có thể đưa ra nhiều giải pháp khả thi cho cùng một vấn đề. 

ki-nang-phan-bien-la-vo-cung-can-thiet-de-hoan-thanh-cong-viec-hieu-qua

 

 

Kỹ năng phản biện là vô cùng cần thiết để hoàn thành công việc hiệu quả

Những thách thức khi trở thành lập trình viên AI

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và mong muốn trở thành một lập trình viên AI, đừng lo lắng hay ngần ngại. Khi theo đuổi nghề lập trình viên hay chuyên gia về AI, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức học tập trau dồi và chất xám để có thể phát triển trong lĩnh vực này. 

Để trở thành một lập trình viên AI, bạn nên vạch ra lộ trình rõ ràng, cố gắng trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết và thường xuyên dành thời gian để thực hành. Lập trình viên AI không phải là một công việc dễ dàng nhưng nếu nỗ lực, bạn chắc chắn sẽ có thể vững bước và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Cơ hội việc làm của lập trình viên là rất lớn và kèm theo đó một mức lương “khủng” mà ai cũng mơ ước.

=> Xem thêm: Bật mí bí mật lập trình viên cần học những gì?

lap-trinh-vien-ai-mang-den-nhung-co-hoi-va-thach-thuc-lon

 

Lập trình viên AI mang đến những cơ hội và thách thức lớn

Cơ hội hấp dẫn đối với lập trình viên AI 

Lập trình viên AI là một trong những ngành nghề hấp dẫn, thường được các tập đoàn, công ty lớn săn đón nhằm đáp ứng sự cải tiến về công nghệ trong và ngoài nước. Do đó, mức lương dành cho các lập trình viên AI là một con số không hề nhỏ. Bạn có thể nhận được dao động từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc bạn tích lũy được. Nếu bạn làm freelancer trong nhiều dự án, thậm chí thu nhập của bạn có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trên đây là những chuyên môn, kĩ năng tố chất cần có để trở thành một lập trình viên AI cũng như những thử thách và con đường cơ hội phía trước. Hi vọng bài viết trên cung cấp nhiều thông tin bổ ích và có thể giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp với tương lai của mình.

=> Xem thêm: Mức lương đáng mơ ước của lập trình viên ở Việt Nam

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more