Mức lương đáng mơ ước của lập trình viên ở Việt Nam năm 2021

,

Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành học “hot” nhất ở Việt Nam. Trở thành lập trình viên là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ với mức lương “nghìn đô” đầy hứa hẹn. Nhưng liệu lương của lập trình viên có “khủng” như lời đồn? Những vị trí nào sẽ nhận được mức lương cao nhất? Yếu tố cần có để gia tăng thu nhập của lập trình viên là gì? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Bài viết dưới đây được trích dẫn từ “Báo cáo thị trường nhân lực công nghệ thông tin mới nhất” của Vietnamworks phát hành vào Tháng 6/2020.

1. Mức lương theo nhóm công việc phổ biến của ngành CNTT

Trước khi đến với mức lương cụ thể của một lập trình viên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức lương phổ biến của nhóm ngành công nghệ thông tin để cái nhìn bao quát nhất. Nhìn chung, nhóm ngành công nghệ thông tin có mức lương khá cao (trung bình lên tới hơn $1000/tháng). 

Trong đó, Quản lý dự án/sản phẩm là công việc có mức lương cao nhất ($1,775 tương đương khoảng hơn 40 triệu đồng), còn công việc có mức lương thấp nhất là Phần cứng/Mạng với mức lương $1,234 tương đương 26 triệu đồng.

Mức lương theo nhóm công việc phổ biến của ngành CNTT

Tuy nhiên, mức lương này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kỹ năng, kinh nghiệm, địa điểm làm việc,… Chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết qua những thống kê dưới đây.

Tìm hiểu về phương pháp làm việc cực hot trong ngành IT Agile/Scrum tại đây!

2. Mức lương của lập trình viên phát triển phần mềm

2.1. Mức lương của Lập trình viên theo chuyên môn phổ biến

Mức lương của Lập trình viên theo chuyên môn phổ biến

  • Qua biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy Lập trình viên Backend có mức lương cao nhất $1,944 (khoảng 45 triệu đồng). Lập trình viên Hardware hiện tại là công việc có mức lương khiêm tốn hơn trong bảng thống kê với $1,217 (tương đương khoảng 28 triệu đồng)
  • Mảng AI và Data Science trong năm nay vẫn giữ vững phong độ. Điều này nói lên rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và khoa học dữ liệu vẫn sẽ là xu hướng trong những năm tiếp theo. Nhất là ở Việt Nam, nhân lực lập trình viên AI đang cực kỳ khan hiếm, nhu cầu của các doanh nghiệp trở dụng Machine Learning, Deep Learning,..(một nhánh của AI) càng ngày càng gia tăng, mức lương của lập trình viên trong mảng này là cực kỳ tiềm năng và sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

2.2. Mức lương của Lập trình viên theo kỹ năng phổ biến

Mức lương của Lập trình viên theo kỹ năng phổ biến

Theo thống kê trên, Ruby được trả lương cao nhất. Điều này có nghĩa là thị trường Outsourcing Nhật Bản tăng cường nhân lực rất mạnh.

Java vẫn tiếp tục là ngôn ngữ giúp lập trình viên chinh phụ mức lương cao hàng đầu ($1,535 tương đương khoảng 35 triệu đồng). Và Java cũng là ngôn ngữ chính để lập trình Android  với mức lương 38 triệu ($1,160)

Javascript vẫn là ngôi sao với mức lương rất cao ($1,541 tương đương 35 triệu).

2.3. Mức lương Lập trình viên nhận được theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm

Mức lương Lập trình viên nhận được theo cấp bậc và số năm kinh nghiệm

Rất nhiều sinh viên mới ra trường đều suy nghĩ rằng mức lương của lập trình viên sẽ chạm mức “nghìn đô” ngay sau khi ra trường. Nhưng sự thật thì mức lương của lập trình viên sẽ còn phụ thuộc rất nhiều về năng lực của từng cá nhân.

  • Cụ thể, mức lương trung bình của một lập trình viên thực tập (Intern) là 316$ (gần 7.5 triệu).
  • Tiếp theo, nếu ký hợp đồng chính thức thì trung bình lương lập trình viên mới ra trường sẽ nhận được là 520$ (tương đương với hơn 12.000.000 đ tính theo tỷ giá tại thời điểm cập nhật bài viết này). Mức lương này tương đương với cấp bậc Junior.
  • Mức lương của các lập trình viên sẽ tiếp tục tăng ở cấp bậc tiếp theo (Senior với 5-7 năm kinh nghiệm) với mức lương khoảng $1005 – $1105 (23 – 25 triệu đồng). 
  • Khi bạn có kinh nghiệm từ 7-10 năm, lúc này bạn sẽ có mức lương tương ứng khoảng 28 triệu. Khi đó, bạn cũng có thể được thăng chức làm Leader và quản lý các lập trình viên khác.
  • Và hơn thế nữa, ở  cấp độ Manager bạn sẽ có mức lương  $1534 (35 triệu). Đạt đến cấp độ này là một quá trình cố gắng không mệt mỏi, không ngừng nghỉ và kiên trì, tập trung theo đuổi con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp mà các bạn trẻ mơ ước.
  • Tuy nhiên, đi theo từng cấp bậc như trong biểu đồ cũng chỉ là một cách. Vì thay vì đi theo con đường này, bạn có thể đi theo một phương án tốt hơn để tăng lương là tăng trưởng kỹ năng của bạn.

2.4. Mức lương Lập trình viên nhận được theo địa điểm làm việc

Mức lương Lập trình viên nhận được theo địa điểm làm việc

Theo thống kê trên, mức lương của lập trình viên ở Hà Nội là cao nhất là nước, trung bình $902 tương đương 20 triệu. Con số này chênh lệch với TP.HCM không đáng kể ($893). 

Công việc này sẽ nhận được mức lương thấp hơn một chút ở các tỉnh khác giao động trong khoảng $643 (khoảng 15 triệu đồng). 

Đặc biệt, nếu bạn có ngoại ngữ tốt ( tiếng Anh, tiếng Nhật…) thì đặc biệt có lợi thế để tham gia khối doanh nghiệp CNTT của nước ngoài. Bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn hẳn ($1,468 tương đương 34 triệu đồng). Vì vậy, việc rèn luyện ngoại ngữ trong ngành công nghệ thông tin là một điều không thể thiếu nếu như bạn muốn nhận được một mức lương như mong muốn.

2.5. Mức lương Lập trình viên nhận được theo Framework phổ biến

Mức lương Lập trình viên nhận được theo Framework phổ biến

 

Có vẻ như cơn sốt JS đã khiến các Lập trình viên làm việc với Framework như React, Node JS, Angular có mức lương rất cao. 

Theo thứ tự, React có mức lương cao nhất $1,060 (khoảng 24 triệu đồng), tiếp theo là Node.js $978 (22 triệu đồng), Angular $940 (21 triệu đồng) và cuối cùng là .NET Core với mức lương $908 (20 triệu đồng).

Nhìn chung thì sự chênh lệch về mức lương nhận theo Framework của các lập trình viên là không nhiều. Ngoài ra, mức chênh lệch này còn phụ thuộc vào năng suất làm việc của lập trình viên. Hiện tại đã có rất nhiều công cụ, phương pháp giúp thu hẹp khoảng cách này, Agile là một ví dụ. 

2.6. Mức lương Lập trình viên nhận được theo Ngôn ngữ lập trình phổ biến

Mức lương Lập trình viên nhận được theo Ngôn ngữ lập trình phổ biến

Java vẫn là ngôn ngữ được trả lương cao hàng đầu với $1014 (23 triệu). Bởi ngôn ngữ Java phổ biến và gần như được coi như một tiêu chuẩn. Học tốt ngôn ngữ Java thì chứng minh khả năng bạn có thể học được hầu hết các công nghệ khác. 

Tiếp đến là ngôn ngữ C# $958 (21 triệu đồng), JavaScript $893 và PHP $892 (khoảng 20 triệu) và C/C++ $784 (18 triệu đồng).

2.7. Mức lương thực tế và mức lương mong muốn đối với cấp bậc và chuyên môn phổ biến

Mức lương thực tế và Mức lương mong muốn đối với cấp bậc và chuyên môn phổ biến

2.8. Mức lương thực tế và mức lương mong muốn đối với Ngôn ngữ là Framework phổ biến

Mức lương thực tế và mức lương mong muốn đối với Ngôn ngữ là Framework phổ biến

Ở bản báo cáo này chúng ta có thể thấy, mức lương mà các Lập trình viên nhận được chưa thực sự thỏa mãn mong muốn.

Chính vì thế tỷ lệ muốn nhảy việc trong 6 tháng tới ở mức khá cao.

3. Chế độ phúc lợi, lương ngoài giờ và thưởng 

3.1. Phúc lợi hiện có

Phúc lợi, lương ngoài giờ của lập trình viên

Với công việc lập trình viên, bạn hầu như nhận được các phúc lợi cơ bản như Bảo hiểm, Nghỉ phép, Khám sức khỏe,… Do đó, mức độ hài lòng về chế độ phúc lợi của ngành là khá cao với 12.4% hoàn toàn hài lòng và 23.7% tạm hài lòng.

Mức lương

Mức độ hài lòng về Phúc lợi của Lập trình viên

3.2. Lương ngoài giờ

Mức lương

Thu nhập làm thêm ngoài giờ của Lập trình viên

Theo khảo sát, một sự thật khá bất ngờ là có đến 54,2% là không có lương làm thêm ngoài giờ. Lý do chủ yếu ở đây là vì các lập trình viên phải làm việc thêm ngoài giờ một cách tự nguyện để theo kịp deadline đã định ra.

Đây cũng là một bất cập, công việc vất vả và chiếm quá nhiều thời gian trong ngày dẫn tới việc các lập trình viên nhảy việc khá là nhiều. Có thể nói điều này được gây ra chủ yếu là do chính sách lương, liên quan đến lương.

3.3. Các loại thưởng mà lập trình viên được nhận

Mức lương

Các loại tiền (thưởng) ngoài Lương mà Lập trình viên được nhận

Về mặt bằng thưởng, những khoản thưởng và phúc hơn các lập trình viên có thể nhận được nhiều hơn so với các ngành khác có thể kể đến như thưởng Tết, lương tháng 13, thưởng dự án, … Thậm chí có cả lương tháng 14.

Trên đây là những phân tích sơ bộ về mức lương của một lần trình viên. Hi vọng rằng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Mức lương của lập trình viên có cao không?”. 

Để trở thành một lập trình viên giỏi và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn, thì năng lực kỹ thuật thôi là chưa đủ. Bạn nhất định phải là người đón đầu các xu hướng mới trong ngành như Agile/Scrum.

Với mong muốn cung cấp kiến thức và các kỹ thuật, công cụ cơ bản về Agile/Scrum cho các lập trình viên đang hoặc sắp tham gia các dự án Agile, Học viện Agile đã xây dựng khóa học nền tảng mang tên Scrum Hành dụng.

Sau khóa học, học viên sẽ hiểu được các kiến thức tổng quan về Scrum, thành thạo 22 công cụ và biện pháp thực hành Scrum để có thể áp dụng được ngay vào công việc.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more