Làm sao để trở thành lập trình viên công nghệ thông tin giỏi trong thời đại 4.0?

,

Ngày nay, khi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, IT ngày càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Vậy làm sao để trở thành lập trình viên công nghệ thông tin giỏi trong thời kỳ đầy cạnh tranh hiện nay? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Có thể hiểu lập trình viên công nghệ thông tin là người sẽ viết ra các chương trình máy tính theo ngôn ngữ thuật ngữ của máy tính. Các lập trình viên này sẽ tạo ra, thiết kế, bảo trì các chương trình, các ứng dụng, phần mềm ở cả điện thoại, máy tính, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ.

Công việc của họ sẽ là: Thu nhập thông tin, quản lý dữ liệu, sửa chữa và khắc phục lỗi phần mềm. Một lập trình viên IT sẽ giúp doanh nghiệp quản lý và sử dụng dữ liệu một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường.

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Mức lương của lập trình viên công nghiệp công tin

Một trong những yếu tố giúp nghề lập trình hút ứng viên và người trẻ theo đuổi chính là ở mức lương vượt trội, đáng mơ ước của nó. 

Về cơ bản, mức lương trung bình của một lập trình mới ra trường sẽ rơi vào khoảng 9 – 12 triệu, trong khi mức lương của các sinh viên ra trường khác chỉ rơi vào khoảng 6 – 8 triệu đồng.

Lượng lập trình viên IT có cao không?

Sau từ 3 – 5 năm, mức lương này có thể lên tới 30 – 40 triệu đồng. Và đặc biệt từ 5 năm trở lên, lập trình viên thu nhập không giới hạn có thể lên tới hơn 100 triệu 1 tháng và thậm chí là tới hơn 300 tỷ 1 năm. Thật vậy, báo chí từng rất xôn xao về một nữ lập trình viên 9x có thu nhập hơn 330 tỷ tự nguyện đóng thuế 23 tỷ đồng. Thu nhập này có được nhờ viết các phần mềm, trò chơi cho App Store và Google Play.

Yếu tố để trở thành lập trình viên công nghệ thông tin giỏi trong thời đại 4.0

  • Chuyên môn cao và được công nhận: Bạn cần phải am hiểu và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Đó có thể là front-end hoặc back-end. Nếu bạn không thể giỏi một ngôn ngữ nào, bạn sẽ khó tìm được một công việc tốt và mức lương như mong muốn.
  • Luôn tìm cách nâng cao năng suất và làm việc hiệu quả: để tăng tính cạnh tranh của mình, bạn có thể áp dụng các phương pháp hiệu quả theo xu hướng mới như phương pháp Agile hoặc Lean. Việc áp dụng một phương pháp làm việc linh hoạt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một kết quả không ngờ tới.
  • Đam mê học hỏi không ngừng: Để trở thành lập trình viên công nghệ thông tin là mong ước của rất nhiều người. Nhưng để tồn tại với ngành này là một chuyện rất khó khăn vì ngành IT nổi tiếng với việc cần người có tư duy tốt và kiến thức chuyên môn cao, luôn học hỏi phát triển. Nếu lười biếng giậm chân tại chỗ, bạn sẽ bị đào thải ra khỏi ngành nhanh chóng. Vì vậy, “học, học nữa, học mãi” luôn là châm ngôn sống của bất kỳ lập trình viên nào.

Học hỏi liên tục sẽ giúp người lập trình phát triển tốt

  • Khả năng sáng tạo và tư duy: Đây là một yếu tố không thể thiếu để một lập trình viên có thể đứng vững trong nghề. Khi có khả năng sáng tạo và tư duy tốt, người lập trình viên có thể tạo ra sản phẩm tốt nhất đến người dùng. Việc có kế hoạch và phương pháp làm việc hiệu quả, được đánh giá cao bởi cấp trên và khách hàng sẽ là một bước đệm cho nấc thang sự nghiệp của tất cả những lập trình viên tài năng.
  • Tính cẩn thận: Lập trình viên công nghệ thông tin làm việc chủ yếu trên máy tính đòi hỏi sự tỉ mỉ và cực kỳ cẩn thận để tạo ra một sản phẩm chất lượng.  Chỉ cần sai sót nhỏ,cả team của bạn có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian để tìm lỗi. Điều này gây lãng phí nguồn lực cho doanh nghiệp và làm chậm tiến độ bàn giao sản phẩm gây nên những thiệt hại không đáng có.

Người lập trình viên có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ được đánh giá cao

  • Khả năng làm việc nhóm: Một lập trình viên sẽ được phân công một công việc và từng giai đoạn khác nhau. Các thành viên sẽ phải hợp tác và phối hợp để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Do đó, bạn cần có khả năng làm việc nhóm tốt, biết cách giải quyết xung đột để có thể làm việc hiệu quả trong nhóm.
  • Kỹ năng giao tiếp: Nhiều người lầm tưởng rằng làm công nghệ thông tin không cần kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm vì trong công việc bạn phải làm việc nhóm cũng như trình bày suy nghĩ, ý tưởng với quản lý, khách hàng. Nếu thiếu khả năng giao tiếp, bạn sẽ khó lòng truyền đạt được cho đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng về sản phẩm, ý tưởng của mình. Từ đó, việc phối hợp với nhau sẽ thiếu hiệu quả và thậm chí bạn còn mất cơ hội thăng tiến và thể hiện bản thân.
  • Quản trị cảm xúc: Một lập trình viên  IT cần có tư duy tốt để đương đầu với khó khăn và giải quyết công việc một cách hiệu quả. Khi mọi thứ dồn lại cùng một lúc, bạn sẽ rất dễ trở nên stress. Vậy nên kỹ năng quản trị cảm xúc là quan trọng để bạn có thể bình tĩnh giải quyết công việc một cách thuận lợi.

Trên đây là chia sẻ của mình về công việc của lập trình viên công nghệ thông tin, từ bài viết này hy vọng các bạn lập trình viên và các lập trình viên tương lai.  Có thể phát triển được nhiều hơn các ứng dụng trình duyệt web an toàn đến với người dùng ngày càng khoa học nhất. Giúp cải thiện được các khâu làm việc thủ công hiện nay tại công cơ quan tổ chức cá nhân làm giảm thời gian làm việc trên giấy tờ.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more