Lập trình viên full stack: Chuyên môn, kỹ năng, mức thu nhập

Dưới thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, lập trình phần mềm đóng vai trò thiết yếu để tạo ra các sản phẩm công nghệ số. Cũng vì thế mà vị trí lập trình viên full stack có rất nhiều tiềm năng phát triển. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về yêu cầu chuyên môn, kỹ năng và thu nhập của vị trí này trong bài viết dưới đây.

Lập trình viên full stack là gì?

Lập trình viên full stack hiểu đơn giản là người có thể làm được cả phần front-end (giao diện người dùng nhìn thấy được) và back-end (database, server, logic…). Điều này đòi hỏi lập trình viên phải có rất nhiều kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm công việc để đảm bảo chất lượng phần mềm.

lap-trinh-vien-full-stack-lam-duoc-ca-pha-front-end-va-back-end

Lập trình viên full stack làm được cả phần front-end và back-end

Lập trình viên full stack nhất định phải biết điều này

Có thể nói rằng, lập trình viên full stack làm gần như tất cả các khâu quan trọng để tạo ra một sản phẩm phần mềm. Và dưới đây là những thứ bạn tuyệt đối không thể bỏ qua nếu muốn trở thành một lập trình viên full stack.

2.1. Chuyên môn nào bắt buộc?

Làm nghề lập trình cần học hỏi khá nhiều kiến thức bao quát. Tuy nhiên, phần chuyên môn nghiệp vụ chính mà lập trình viên full stack cần nắm được bao gồm danh sách tổng hợp sau đây:

  • Công nghệ front-end: HTML, CSS, Javascript là 3 ngôn ngữ lập trình chính mà bạn cần phải thành thạo. Front-end là phần giao diện mà người dùng hoặc khách hàng của bạn nhìn thấy và thao tác trực tiếp. Vì vậy, lập trình viên full stack cần vận dụng và làm thật tốt phần này để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
  • Ngôn ngữ back-end: Để xử lý tốt back-end, bạn có thể tìm hiểu và học các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay như Java, Python, Ruby, PHP. Lập trình viên full stack nhất định phải thông thạo các ngôn ngữ này để áp dụng vào lập trình, giải thuật linh hoạt và phù hợp nhất với hệ thống.
  • Database (cơ sở dữ liệu) và kỹ thuật cache: Phần lớn website hay ứng dụng đều sử dụng database để lưu trữ dữ liệu. Đối với các hệ thống dữ liệu lớn thì buộc phải sử dụng kỹ thuật cache để tránh sập dữ liệu, quá tải hệ thống. Chính vì thế, đây là 2 mảng kiến thức mà lập trình viên full stack cũng phải nắm chắc.
  • UI/UX cơ bản: Đã là một lập trình viên full stack thì không thể thiếu phần này. Kiến thức về thiết kế giao diện giúp nâng cao trải nghiệm người dùng là rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu và nắm bắt tốt những phần kiến thức về prototype, design, thiết kế UI/UX.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

UI-UX-co-ban-la-chuyen-mon-bat-buoc

UI/UX cơ bản là chuyên môn bắt buộc 

2.2. Một số kỹ năng cần thiết 

Đi đôi với trau dồi chuyên môn thành thạo thì một số kỹ năng mềm sẽ giúp lập trình viên full stack dễ dàng phát triển sự nghiệp. Chắc chắn đây là những điều đáng để bạn lưu tâm:

  • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình: Đây là kỹ năng cần thiết với đa ngành nghề chứ không chỉ riêng lập trình viên full stack. Bạn sẽ phải giao tiếp với đội nhóm, khách hàng để trình bày về hệ thống. Nếu bạn làm chuyên môn tốt kèm theo tài ăn nói mạch lạc, tự tin thì đó là một lợi thế lớn giúp tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao.
  • Kỹ năng tự học và phát triển công nghệ mới: Làm công nghệ thông tin phải liên tục cập nhật, nắm bắt xu hướng mới để tránh tụt hậu so với thị trường. Việc tự học, tự đọc thêm tài liệu và tin tức công nghệ giống như vitamin thiết thực cho lập trình viên full stack áp dụng vào việc lập trình phần mềm.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Để có thể nạp thêm kiến thức từ các tài liệu thì ngoại ngữ là kỹ năng sống còn. Chưa kể tới việc các ngôn ngữ lập trình hay cơ sở dữ liệu và công cụ thiết kế gần như 100 % là ngôn ngữ tiếng anh. Cho nên, ngoại ngữ là điều lập trình viên full stack cần thông thạo.
  • Kỹ năng làm việc đội nhóm: Để phát triển trong công việc thì lập trình viên full stack cần chuẩn bị tâm thế làm việc đội nhóm và làm việc độc lập. Làm việc độc lập giúp bạn nâng cao khả năng trách nhiệm và tập trung. Tuy nhiên, đội nhóm sẽ giúp bạn mở mang ý tưởng cũng như quy mô hệ thống và đi lâu dài hơn. 
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Để có thể nạp nhiều nguồn kiến thức và kỹ năng như lập trình viên full stack thì việc quản lý thời gian là rất cần thiết. Nó sẽ giúp họ đạt hiệu quả tối đa trong công việc, tránh bị xao lãng và quá tải.
  • Tính cẩn thận, kiên trì: Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu là điều mà ai cũng mong mỏi. Bạn rất dễ nản chí và bỏ dở giữa chừng nếu không đủ kiên trì. Và một lập trình viên full stack chuyên nghiệp chắc chắn phải hội tụ đủ các yếu tố trên.

* Xem thêm: Chương trình Tư vấn huấn luyện Agile – Agile Coaching

lap-trinh-vien-full-stack-luon-can-su-can-than-kien-tri

Lập trình viên full stack cần sự cẩn thận, kiên trì

2.3. Kho nghề nghiệp hấp dẫn 

Hiện nay, công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực nên cơ hội việc làm cho lập trình viên full stack xuất hiện ở mọi nơi. Các tập đoàn công nghệ trong nước và quốc tế luôn “săn đón” vị trí này với chế độ đãi ngộ và thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đạt yêu cầu vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu và tuyển dụng rất khó khăn. 

Thực tế, để tìm được một công việc tốt thì bất kì ngành nghề nào cũng cần nghiêm túc học tập và thực hành liên tục. Và tất nhiên, lập trình viên full stack cũng không ngoại lệ.

* Xem thêm: Lộ trình business analyst roadmap chuẩn để thành công

nhieu-co-hoi-viec-lam-voi-lap-trinh-vien-full-stack

Nhiều cơ hội việc làm với lập trình viên full stack 

2.4. Vượt “chướng ngại” công việc

Con đường để trở thành lập trình viên full stack chuyên nghiệp có rất nhiều chướng ngại gây nản chí và từ bỏ. Có thể thấy rằng, những ngôn ngữ mà người làm nghề lập trình phải học khá khô khan và trừu tượng, chưa kể tới việc phải toàn diện các kỹ năng mềm và hàng tá chuyên môn khó nhằn khác. 

Tuy nhiên, khi vượt qua tất cả khó khăn thì lập trình viên full stack thực sự là vị trí công việc với mức lương khủng mà nhiều người mơ ước.

Lập trình viên full stack kiếm tiền triệu đô thực hay ảo?

Có thể khẳng định lập trình viên full stack là vị trí có mức thu nhập đứng top 1 của ngành công nghệ thông tin. Con số cụ thể tùy thuộc vào trình độ và số năm kinh nghiệm của mỗi người. 

thu-nhap-dang-mo-uoc-voi-nguoi-lam-lap-trinh-vien-full-stack

Thu nhập đáng mơ ước với người làm lập trình viên full stack 

Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp, mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng 8-10 triệu đồng mỗi tháng. Những lập trình viên full stack có năng lực tốt và kinh nghiệm dày dạn ở các vị trí cao như PM (Quản lý dự án) hay CTO (Giám đốc Công nghệ) thì thu nhập của họ có thể lên tới hàng nghìn đô mỗi tháng.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về lập trình viên full stack. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm tự tin để bắt đầu trên hành trình trở thành lập viên full stack.

* Xem thêm: Business analyst salary có hấp dẫn trên thị trường lao động?

Related Posts
Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more

Những kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer thực thụ

Với những “tín đồ” của các công ty phát triển phần mềm hiện đạt, ắt hẳn mọi người đều quan Read more