Lập trình viên PHP là gì? Lập trình viên PHP cần có những kỹ năng gì?

,

Lập trình viên PHP là gì mà rất nhiều người vẫn luôn hiểu sai ý nghĩa của vị trí công việc này. Để hiểu rõ hơn về lập trình viên PHP và những những kỹ năng mà vị trí này cần có, để có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai thì các bạn hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: Mức lương của lập trình viên

Lập trình viên PHP là nghề gì?

Lập trình viên PHP là dùng để chỉ những người làm lập trình am hiểu và thành thạo sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tạo ra các ứng dụng phần mềm, ứng dụng website bằng cách sử dụng các mã lệnh Hypertext (PHP) hay nhúng vào HTML. Đây là nghề nghiệp khá phổ biến vì ngôn ngữ lập trình PHP miễn phí, khá dễ đọc, đơn giản không phức tạp, cực kỳ thân thiện người sử dụng và thường được các doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa sử dụng để thiết kế phát triển ứng dụng website của mình.

Lập trình viên PHP là nghề gì?

Lập trình viên PHP là nghề gì?

Một số công việc lập trình viên PHP thường làm:

  • Lập trình website: Có nhiều ngôn ngữ lập trình tuy nhiên PHP vẫn là lựa chọn hàng đầu để tạo ra các ứng dụng website và lập trình web. Có thể kể đến một số thương hiệu lớn tin tưởng PHP gồm: Facebook, Yahoo, Wikipedia,…
  • Viết Plugin: CMS của PHP luôn được yêu thích không kém WordPress nhờ sự đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi, đem tới tính năng tích hợp Plugin hữu ích cho hàng triệu người dùng. Do đó, lập trình viên PHP phải thường xuyên viên Plugin cho website của mình.
  • Phát hiện lỗi, duy trì server, quản trị Website: Ngoài các dự án xây dựng website mới, lập trình viên PHP có thể đảm nhận quản trị website khi đi vào vận hành với các công việc như sửa lỗi, thiết kế logo, tối ưu website,…
  • Làm việc và phát triển PHP Framework.
  • Phát triển ngôn ngữ lập trình PHP như cách hàng nghìn người đang đóng góp trên nền tảng mã nguồn mở, đa dạng này.

Những quyền lợi mà lập trình viên PHP hiện nay được hưởng

Theo khảo sát, trong năm 2021 đến năm 2022, cả nước thiếu khoảng nửa triệu nhân lực ngành IT. Vì vậy, mức thu nhập của các lập trình viên PHP chuyên nghiệp có thể đạt được 600- 2000 USD/ tháng ở những công ty đang có nhu cầu xây dựng website, các công ty dịch vụ lập trình website. Ngoài ra, mức thu nhập cho lập trình viên PHP có thể đạt 10.000 USD khi làm freelancer chuyên dựng website cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài lương ổn, những lập trình viên PHP còn nhận được nhiều chế độ đãi ngộ tốt khác như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, tiền thưởng theo dự án, du lịch, nghỉ dưỡng hàng năm.

Những quyền lợi mà lập trình viên PHP hiện nay được hưởng

Những quyền lợi mà lập trình viên PHP hiện nay được hưởng

Những kỹ năng mà một lập trình viên PHP cần có

Kỹ năng phân tích và giải quyết mọi vấn đề

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các lập trình viên PHP bởi lập trình website cũng giống như giải một bài toán vậy. Cái bạn nhận được sẽ là “đề bài” (ý tưởng và thiết kế) và nhiệm vụ của bạn lúc này là sử dụng công cụ và những kiến thức của mình để phân tích và giải quyết bài toán này tốt nhất có thể.  

Kỹ năng tự học

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng bởi vì tốc độ phát triển và thay đổi trong ngành lập trình PHP cực kỳ nhanh và liên tục. Vì vậy nếu bạn không có kỹ năng tự giác học tập thì bạn sẽ không thể học hỏi được những kiến thức mới, lúc này bạn sẽ không bắt kịp được xu thế và sẽ bị bỏ lại ở phía sau.

Ngoài ra, khi một nền tảng nào đó bị thoái trào thì những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã học và tích lũy được trong nền tảng đó sẽ trở nên vô dụng, vì vậy bạn phải luôn sẵn sàng để học những cái mới.

Kỹ năng cộng tác

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy, để mọi việc trở nên suôn sẻ thì kỹ năng cộng tác là không thể thiếu được. Khi ấy bạn sẽ làm việc với những người rất khác mình, và tất cả lại cùng phải hướng tới mục tiêu chung, vì vậy để hiểu được nhau và luôn nghĩ tới một mục tiêu để làm việc là rất quan trọng. Thực tế thì có rất nhiều nhóm công tác đã tan rã ngay sau giai đoạn bắt đầu vì xung đột và không thể giải quyết. Bạn cần hiểu rằng xung đột không phải là xấu, xung đột để cùng nhau phát triển tốt hơn mới là điều cần thiết trong các nhóm. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình kỹ năng cộng tác để bạn có thể làm việc với mọi người một cách vui vẻ và hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra các lập trình viên game nên thành thảo một số kỹ năng khác như:

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn cho rằng lập trình viên là những người làm trong ngành công nghệ và thường ít phải giao tiếp trong công việc thì thật là không đúng. Thực tế thì nền tảng của mọi việc đều bắt đầu từ giao tiếp, ví dụ như đến công ty bạn chỉ ngồi một chỗ và làm việc cả ngày, không tương tác với mọi người, hoặc sếp sẽ không nói chuyện với bạn để biết rằng bạn đang làm việc tới đâu, hiệu quả ra sao, bạn sẽ không phải trình bày những suy nghĩ, ý tưởng của mình với đồng nghiệp để cả nhóm cùng phát triển. Điều đó dường như là không thể. Giao tiếp giúp mọi người hiểu nhau hơn, giao tiếp giúp bạn được chú ý hơn và được thể hiện đúng bản thân mình với mọi người. Đặc biệt là trong tương lai bạn sẽ giữ những vai trò quản lý, vì vậy việc giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng.

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile trong lập trình

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile trong lập trình

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile trong lập trình

Đây là một kỹ năng mà các lập trình viên phần mềm nên có bởi trong các dự án Agile sẽ giúp bạn xây dựng một sản phẩm tốt ngay từ những bước đầu tiên. Agile sử dụng kiểm thử để phản hồi ngay khi phát triển để sản phẩm có thể phù hợp với yêu cầu.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang mô hình Agile nhiều hơn, và tương lai sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều nữa. Các ứng viên lập trình biết sử dụng mô hình Agile/Scrum trong công việc chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khi ứng tuyển. Vì vậy việc tìm hiểu về Agile/Scrum ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với bất kì lập trình viên nào, đừng đánh mất cơ hội của mình bạn nhé!

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more