Tất tần tật về lập trình viên game

,

Lập trình viên game được đánh giá là một trong 10 ngành nghề được yêu thích nhất. Nghề lập trình viên luôn gắn liền với mức lương cao, cơ hội làm việc tốt. Vậy cần những kỹ năng gì? Cùng tìm hiểu hết trong bài viết này nhé!

Đọc thêm: Mức lương của lập trình viên

Lập trình viên game là ai?

Lập trình viên game là người sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích, thiết kế, tạo ra những phần mềm, trò chơi để cung cấp cho thị trường. Công việc của lập trình khá phong phú gồm phân tích hệ thống, lập trình, kiểm thử phần mềm, bảo trì.

Một câu hỏi được đặt ra là vậy lập trình viên mảng game có thể làm việc ở đâu?

1. Trở thành người làm việc tự do (Freelancer)

Trở thành lập trình viên tự do sẽ không gò bó người làm lập trình

Lập trình viên game freelancer là người có một khả năng, kỹ năng nhất định mà các doanh nghiệp cần trong khi các doanh nghiệp không có kế hoạch xây dựng một team phát triển game lâu dài. Người làm freelancer sẽ hoàn toàn chủ động trong việc làm chủ thời gian, địa điểm làm việc cho bản thân. Ngoài ra một người làm freelancer có thể làm việc cho 1 hoặc nhiều doanh nghiệp nếu như họ muốn, chỉ cần đảm bảo chất lượng công việc và thời gian.

Công việc này chủ yếu nhận các dự án từ nhiều nguồn hoặc tự viết game, ứng dụng và đăng lên các nền tảng như Google Play Store, Apple Store để kiếm tiền sau mỗi lượt tải. Người làm freelancer sẽ không đảm bảo thu nhập đều đặn hàng tháng như ở công ty nhưng mức lương khá cao và không hề thua kém mức lương ở các công ty, và thậm chí vượt trội hơn rất nhiều lần.

Thật vậy, gần đây, mạng xã hội xôn xao với tin một nữ lập trình game 9X viết app (ứng dụng) trên Google Play Store và Apple Store đã tự nguyện nộp thuế 23,4 tỷ đồng với mức thu nhập lên tới 330 tỷ đồng một năm. Có thể thấy, con đường làm lập trình viên freelancer này khá hấp dẫn với mức thu nhập khủng mà không nhân viên văn phòng nào có thể có được. 

2. Làm việc ở các công ty

Việc trở thành nhân viên lập trình ở các công ty sẽ giúp cho người lập trình nhiều kỹ năng cần thiết. Sau khi ra trường, chúng ta đã có một số kiến thức cơ bản nhưng chúng ta chưa có sự tự tin và khả năng xử lý vấn đề. Vì vậy, người lập trình có thể gia nhập vào các công ty lập trình để tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm trước khi có thể tự bước chân ra làm việc tự do hoặc trở thành quản lý.

Cơ hội làm việc lập trình game tại các công ty khá rộng mở

Nếu học bài bản, mức lương cơ bản của người lập trình fresher sẽ dao động từ 7 – 9 triệu đồng. Mức lương học việc này sẽ tăng lên sau khi kỹ năng và tư duy làm việc của bạn tăng lên. Mức lương có thể lên tới hàng chục, trăm triệu đồng mỗi tháng cho cho những nhân sự có năng lực tốt trong ngành.

3. Lập trình viên game trở thành người có tầm ảnh hưởng

Ngoài việc trở thành người lập trình viên thông thường, người làm lập trình game có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng trong ngành, trở thành chuyên gia với việc tạo cho bản thân những kênh Youtube, Fanpage riêng cho bản thân với nhiều chủ đề khác nhau: Chia sẻ về cuộc sống của lập trình viên, những kỹ năng mà người lập trình cần có, hướng dẫn tìm công việc lập trình. Ngoài ra, bạn có thể dạy học lập trình trực tuyến trên kênh youtube, Fanpage riêng của mình và có thể kiếm tiền nhờ Youtube Ads, Facebook Ads, các doanh nghiệp đặt quảng cáo. Càng nhiều người xem thì bạn càng có nhiều tiền từ quảng cáo.

Những kỹ năng của lập trình viên game cần có

1. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm – Kỹ năng người lập trình giỏi không thể thiếu

Làm việc theo nhóm là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Bởi vì có những dự án lớn mà chúng ta không thể nào tự mình làm hết được. Ngoài ra khi làm việc nhóm, lập trình viên game có thể học được rất nhiều kinh nghiệm kiến thức từ những người khác, giúp các ý tưởng được đưa ra, làm cho sản phẩm được trở nên tốt hơn.

Vì vậy, đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người làm lập trình mảng game muốn có thu nhập tốt.

2. Khả năng làm việc với mô hình Agile

Mô hình Agile là mô hình được sử dụng rộng rãi ở các công ty công nghệ lớn hiện nay để rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm, đưa tới cách tiếp cận đúng hướng nhanh chóng cho người lập trình. Vì vậy, nếu muốn làm người lập trình viên game Freelancer hay làm việc tại các công ty, bạn cũng đều bạn kỹ năng làm việc với mô hình này để có hiệu suất làm việc tốt.

3. Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là yếu tố quan trọng giúp cho công việc của người lập trình viên trở nên dễ dàng hơn vì khi làm việc trong nhóm bạn thường phải trình bày ý tưởng với sếp, hay thậm chí là khác hàng. Nếu không có kỹ năng thuyết trình, bạn sẽ khó có thể truyền đạt được những gì mình muốn để cấp trên và khách hàng hiểu, chấp nhận dự án. Ngoài ra, khi có kỹ năng thuyết trình bạn sẽ gặt hái được điểm cộng lớn để phát triển nhanh hơn trơng tương lai.

Một số mẹo để cải thiện kỹ năng thuyết trình:

  • Hãy làm cho mọi thứ trở nên khác biệt hơn;
  • Bạn có thể di chuyển, sử dụng nhiều cách giao tiếp khác nhau như cử chỉ của mình để có thể truyền đạt những thông điệp mà mình mong muốn để người nghe hiểu được.

4.Thành thạo ngoại ngữ

Ngôn ngữ lập trình và các tài liệu học tập thường được thể hiện bằng tiếng Anh. Ngoài ra, các khách hàng chính của Freelancer hay người làm việc tại các công ty thường là người nước ngoài. Do đó, một người lập trình viên game giỏi cần có vốn ngoại ngữ tốt để nâng cao kỹ năng, thuyết phục khách hàng và thể hiện bản thân tốt hơn.

Trở thành một lập trình viên game lành nghề nhờ phương pháp Agile

Tại Học viện Agile, khóa học được triển khai dưới dạng workshop với các hoạt động trải nghiệm đa dạng, giúp học viên- những developer biết được các quản lý một dự án phần mềm. Không chỉ thế, học viên còn được tiếp cận hệ thống các phương pháp, kỹ thuật, kiến thức từ cơ bản nâng cao của nghề thủ công phần mềm từ đặt tên biến tới DevOps.

Tổng kết

Qua các thông tin trên, hy vọng mọi người sẽ thấy được làm lập trình viên game có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền. Nhưng để làm được điều đó mọi người phải giỏi về nghề lập trình của mình, phải trau chuốt từng dòng code, học hỏi không ngừng các kỹ thuật các công nghệ cũng như kỹ năng về mô hình Agile và các kỹ năng mềm khác. Do đó, nếu bạn xác định đi theo nghề này, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

 

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more