Lập trình viên Full Stack là gì? Những điều cần biết về lập trình viên Full Stack

,

Lập trình viên Full Stack được xem là công việc mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn, được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ về công việc này chưa? Bạn cần làm gì để phát triển kỹ năng? Hãy cùng Học viện Agile lần lượt giải đáp những nghi vấn trên qua bài viết dưới đây:

Lập trình viên Full Stack là gì?

Lập trình viên Full stack người đảm nhiệm các công việc của front – end và back – end, hiểu rõ các Best Practices. Những người này có khả năng code tất cả thành phần của hệ thống.

Để thực hiện tốt công việc Full stack không hề đơn giản, yêu cầu bạn phải thật sự giỏi và có kinh nghiệm lâu năm.

Mức lương của lập trình viên Full Stack

Với các bạn sinh viên mới ra trường thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 8 triệu/tháng. Đây được đánh giá là mức lương cao khá cao so với mặt bằng chung. Sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm và am hiểu về công việc thực thụ thì bạn có thể nhận được mức lương từ 30 – 40 triệu/tháng.

Là một lập trình viên Full Stack, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận thêm vị trí của front – end và back – end cho ứng dụng. Họ sẽ là người trực tiếp cập nhật và nắm bắt những gì đang xảy ra khi xây dựng một ứng dụng.

Công việc của lập trình viên Full Stack khá nhiều vì thế phúc lợi của công việc này mang lại vô cùng hấp dẫn

Công việc Full Stack sẽ thực hiện như sau:

  • Là người thực hiện các công việc về máy chủ, mạng, hosting, cash lập trình. Các phần cứng hay hệ điều hành đều có những yêu cầu về ngôn ngữ riêng biệt. Họ sẽ thực hiện các yêu cầu để có thể thiết lập và triển khai ứng dụng.
  • Phân tích các cơ sở dữ liệu: Họ sẽ sử dụng đa dạng các hệ quản trị như MySQL, SQL, server,… và viết các lệnh tham vấn.
  • Lập trình viên Full Stack sử dụng đa ngôn ngữ lập trình để tạo lập các website và thiết kế các ứng dụng.
  • Thực hiện các công về về front – end và back – end hoặc thiết kế UI/UX.
  • Ngoài ra, họ còn thực hiện các công việc liên quan tới Client Work. Cụ thể hơn chính là giao tiếp, tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và viết code technical specs hay các tài liệu kỹ thuật.

Để chiêu mộ được nhân tài Full Stack không hề dễ dàng vì thường họ luôn yêu cầu mức lương khá cao kết hợp với môi trường phát triển chuyên nghiệp.

Cách để trở thành lập trình viên lập trình viên Full Stack

Xác định loại ngôn ngữ mà bạn muốn học

Bạn không nhất thiết phải biết nhiều ngôn ngữ, bạn chỉ cần hiểu rõ ngôn ngữ cần thiết nhất. Yêu cầu đặt ra với những người mong muốn trở thành lập trình viên Full Stack  chính là biết rõ về ngôn ngữ động lẫn ngôn ngữ tĩnh của HTML, SQL và CSS.

Trở thành chuyên gia CSS và HTML sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng Full stack vô cùng nhanh chóng

Và theo nhiều chuyên gia đánh giá, CSS và HTML là hai ngôn ngữ quan trọng nhất để phát triển website.

  • HTML có chức năng thêm nội dung vào website của bạn.
  • CSS với chức năng cho phép định kiểu nội dung.

Nếu muốn sử dụng những ngôn ngữ khó và phức tạp hơn, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã thông thạo hai ngôn ngữ nói trên.

Học Full Stack bằng cách tham gia các lớp đào tạo trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều lớp đào tạo trực tuyến lập trình vì tính tiện lợi. Bên cạnh những lớp học có học phí khá cao, thì bạn cũng có thể tham khảo các lớp học miễn phí.

Học hỏi mô hình Agile càng sớm càng tốt

Mô hình Agile từ lâu đã được gọi là mô hình quản lý hiệu quả thay thế cho mô hình Waterfall trước đây. Vì vậy, bên cạnh các ngôn ngữ lập trình, người lập trình viên Full Stack cũng cần nâng cao khả năng quản lý và làm việc nhóm với việc thành thạo mô hình Agile đang được các công ty IT sử dụng để quản trị.

Kiến thức về Agile sẽ giúp bạn gia nhập công ty sử dụng mô hình Agile dễ dàng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm việc nhóm hiệu quả, đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhanh chóng hơn. Từ đó, nó sẽ tạo tiền để thăng tiến trở thành quản lý của bạn và mở ra cơ hội làm job ngoài cho bạn không chỉ đối với khách hàng trong nước mà còn là quốc tế – nơi các doanh nghiệp trọng dụng người am hiểu Agile.

Tham khảo các giáo trình về lập trình

Có rất nhiều bạn trẻ muốn tự học, tự trải nghiệm bằng cách đọc sách, tham khảo các giáo trình. Đây là một trong những cách mang đến hiệu quả nhất.

Khi bạn học, hãy chắc chắn rằng bản thân có một nơi dừng chân để có thể chủ động kiểm tra code, từ đó bạn có thể đánh giá mình đã làm đúng chưa.

Tìm hiểu quy trình vận hành của server

Tìm hiểu về cách vận hành server là điều quan trọng bạn không nên bỏ qua

Bạn không nhất thiết là một chuyên gia quản trị về server back – end, nhưng bạn cũng cần phải viết cách quản trị server cơ bản. Tìm hiểu về cách quản lý và chỉnh sửa user, sử dụng được các script cơ bản và kết nối với hệ thống máy chủ từ xa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm quen với cách sử dụng phần mềm quản lý máy chủ từ xa. Những điều này sẽ giúp bạn tư duy tốt hơn và tìm được phương hướng đúng khi lập trình, tăng hiệu suất công việc.

Hãy tự xây dựng một trang web để luyện tập

Không có cách nào hiệu quả hơn dành cho người mới bắt đầu chính là tự tạo trang web hoặc phần mềm.

Xây dựng trang web sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng hiệu quả

Hãy bắt đầu tự tạo một trang web đơn giản bằng ngôn ngữ HTML, tiếp theo sẽ triển khai trên các dịch vụ hosting. Khi phần mềm hoạt động, bạn có thể bắt tay vào tạo kiểu, triển khai các phần back-end vào HTML. Sau đó, bạn chỉ cần kết nối tới trang web với cơ sở dữ liệu lưu trữ tất cả các nội dung của bạn.

Xây dựng một trang web sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thực tế, cho phép bạn thực hành nhiều kỹ năng khác nhau. Từ đó bạn sẽ nâng cao được tay nghề, biết và sửa những lỗi mình đang mắc phải.

Luôn luôn cập nhật với công nghệ mới thất

Hãy dành thời gian để xem tham khảo các website, các blog, các vlog lập trình hay tham gia các hội thảo với các chuyên viên lập trình viên khác để luôn là người dẫn đầu trong công nghệ. Là một lập trình viên Full Stack, kỹ năng của bạn phải thường xuyên thay đổi và phát triển. Nhằm cạnh tranh với các các lập trình viên khác, bạn cũng cần phải am hiểu về công nghệ lập trình mới với các phương pháp sắp trình làng thị trường.

Bạn đang theo dõi bài viết lập trình viên Full Stack là gì? Mong rằng, bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích đối với những người đang băn khoăn và có ý định theo đuổi công việc này. Nếu bạn có mong muốn tìm hiểu thêm về Agile, đừng quên truy cập tại đây nhé

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more