Lập trình viên nên dùng laptop nào và giải mã về Agile

,

Trong thời đại 4.0, lập trình viên được xem là ngành HOT, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Họ có nhiệm vụ xây dựng, thiết kế, sửa lỗi, bảo trì và nâng cấp các chương trình máy tính (phần mềm). Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải trang bị ngay một chiếc laptop chất lượng, phù hợp với công tác. Kết hợp cùng việc sử dụng khóa học Agile Developer nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng trả lời câu hỏi “lập trình viên nên dùng laptop nào”. Và hướng dẫn bạn kỹ năng sử dụng mô hình Agile chuyên nghiệp.

Giải mã về nghề lập trình

Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu mà phần mềm hướng tới và đưa ra các giải pháp thiết kế chương trình (phần mềm) phù hợp theo yêu cầu khách hàng. Một người lập trình phải luôn giữ thói quen cẩn thận đến từng chi tiết, kiên nhẫn, có khả năng thích ứng, chia sẻ và biết cách phối hợp công việc với cộng sự. Quan trọng nhất đối với những ai muốn theo đuổi nghề lập trình đó là lòng đam mê và nắm các kiến thức về phương pháp quản lý dự án chuyên nghiệp Agile.

Trong thời đại 4.0, lập trình viên được xem là ngành HOT nhất hiện nay

Trong thời đại 4.0, lập trình viên được xem là ngành HOT nhất hiện nay

Chuyên viên lập trình nên dùng laptop nào để hành nghề?

Một người lập trình nên dùng laptop nào là vấn đề quan trọng nhưng không hề đơn giản. Hiện nay, thị trường laptop nhiều sản phẩm đến từ hàng tá thương hiệu khác nhau, trải dài trên mọi phân khúc. Việc lựa chọn máy tình phù hợp là phải dựa theo ngân sách mà bạn có và nhu cầu sử dụng trong thực tế. Dưới đây là những lưu ý khi chọn mẫu laptop cho việc viết code và lập trình, gồm:

  • Tối thiểu phải chọn máy có bộ xử lý là Intel Core i5 thế hệ thứ 8 hoặc i7 nhằm đảm bảo hiệu suất lập trình tốt.
  • RAM tối thiểu là 8GB đối với người lập trình chuyên phát triển trò chơi và khuyến khích nên chọn máy từ 16GB trở lên.
  • Yêu cầu tối thiểu trong trường hợp này là laptop cần có màn hình HD nhằm đảm bảo công tác của người lập trình. Nhưng bạn có thể cần thêm một card đồ họa chuyên dụng trong công việc.
Dùng laptop nào là vấn đề quan trọng nhưng không đơn giản đối với người lập trình

Dùng laptop nào là vấn đề quan trọng nhưng không đơn giản đối với người lập trình

  • Chuyên viên lập trình nên dùng ổ cứng với ổ đĩa thể rắn (SSD) nhằm tăng tốc độ khởi động và tải dữ liệu nhanh chóng.
  • Tất nhiên, bàn phím cũng phải đảm bảo “xịn xò” vì nếu phím bấn “tồi” có thể phá hỏng trải nghiệm và làm chậm tiến độ hoàn thành chương trình thiết kế phần mềm.

Lập trình viên nên dùng laptop nào để hành nghề hiện nay? Bạn có thể cân nhắc chọn mua các sản phẩm như: HP Spectre x 360, Lenovo ThinkPad X1 Extreme, Apple MacBook Air, MacBook Pro 15 inch, Microsoft Surface Pro 6, Google Pixelbook,…

Agile là gì và mối quan hệ với lập trình viên

Thuật ngữ Agile xuất hiện từ năm 1957 và lần đầu tiên được bàn luận sâu hơn bởi William Royce. Năm 2001, dựa trên kinh nghiệm tổng hợp của họ khiến các lập trình viên hiểu hơn về phương pháp phát triển này.

Khải niệm Agile là gì?

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Agile Software Development là tên tiếng anh đầy đủ của mô hình thiết kế phần mềm này. Thực chất, nó giống như một phương pháp luận dựa trên nguyên tắc quản lý tiến trình thực nghiệm (Empirical Process Control), tăng trưởng (incremental) và phân đoạn vòng lặp (iterative). Đây là công cụ phát triển phần mềm với 13 phương pháp họ Agile như: Scrum, Lean, Other, Agile Modeling,… mà các chuyên viên lập trình hiện nay tin dùng.

Agile cung cấp phương pháp quản lý để lập trình hiệu quả

Agile cung cấp phương pháp quản lý để lập trình hiệu quả

Những ưu điểm của Agile

Agile giúp các nhóm làm việc cho ra đời một sản phẩm lập trình chất lượng cao nhờ cung cấp phương pháp quản lý tối ưu. Với nó thì dự án được chia thành các phần riêng biệt, không phụ thuộc lẫn nhau. Lập trình viên có thể thay đổi dễ dàng ở bất kỳ giai đoạn nào khi thiết kế game. Ngoài ra, khách hàng và người dùng đều có cơ hội để đóng góp các ý kiến và phản hồi về phần mềm nhờ Agile. Công cụ này còn khuyến khích thành viên trong đội ngũ làm việc cải tiến liên tục để ngày một tốt hơn. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt kiến thức về Agile là vô cùng cần thiết với một chuyên viên lập trình chuyên nghiệp. 

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile chuyên nghiệp

Lập trình viên nên nắm kỹ năng sử dụng mô hình Agile với 4 giá trị quan trọng gồm: Kết hợp giữa làm việc nhóm, con người với quy trình và công cụ; Là đúng thời gian tiến trình để làm ra phần mềm hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu khách hàng; Bám sát kế hoạch linh hoạt dựa trên những phản hồi thay đổi của khách hàng; Hiểu được khách hàng cần gì để tư vấn và điều chỉnh phần mềm sau đó đàm phán hợp đồng.

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile chuyên nghiệp

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile chuyên nghiệp

Các nguyên tắc sử dụng Agile mà lập trình viên nên biết gồm: Đáp ứng tất cả nhu cầu khách hàng từ thời gian đến chất lượng phần mềm sản phẩm; Khuyến khích sự thay đổi tốt hơn trong quá trình phát triển, xây dựng và vận hành,…; Có sự hợp tác giữa nhà kinh doanh và các kỹ sư phần mềm trong suốt dự án; Phần mềm Agile đã kích hoạt cần phải giao cho khách hàng; Cần trực tiếp trao đổi với khách hàng nhằm phát triển phần mềm đạt mức tối ưu; Nguyên tắc sử dụng Agile là Đơn giản hóa mọi vấn đề và xử lý nhanh gọn; Nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh hiện đại hóa; Sử dụng Agile để tổ chức các nhóm làm việc hợp lý, chia đều công việc cho mỗi cá nhân trong quá trình xây dựng phần mềm;…

Bài viết đã chia sẻ về: cách lựa chọn laptop phù hợp, Agile là gì, ưu điểm và kỹ năng sử dụng mô hình lập trình chuyên nghiệp. Chúc bạn sớm trở thành lập trình viên chuyên nghiệp và thành công với mô hình Agile.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more