Lập trình viên quốc tế là gì? Làm gì để trở nên xuất sắc?

,

Lập trình viên quốc tế là một bộ phận nhỏ các lập trình viên đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Họ thường làm việc trong công ty hàng đầu thế giới với thu nhập cao. Vậy làm gì để trở thành người lập trình viên quốc tế xuất sắc? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Hiểu hơn về nghề lập trình viên quốc tế

Lập trình viên quốc tế có thể hiểu đơn giản là lập trình viên đáp ứng tiêu chuẩn làm việc trong môi trường quốc tế về cả kiến thức, kỹ năng và ngoại ngữ. Trong môi trường quốc tế, họ cũng thực hiện các công việc tương tự như những lập trình viên bình thường.

Người lập trình sẽ thực hiện các công việc như thiết kế, xây dựng nên các chương trình từ máy tính thông qua ngôn ngữ lập trình, nhằm tạo ra các chương trình ứng dụng được sử dụng trên các thiết bị thông minh, giúp người dùng nhờ việc sử dụng các tính năng được tạo ra này mà có thể thực hiện, quản lý các việc theo yêu cầu bản thân có hiệu quả, đầy tiện ích.

lap-trinh-vien-quoc-te

Lập trình viên quốc tế

Điểm khác biệt lớn nhất giữa họ là thu nhập của lập trình viên quốc tế thường cao hơn rất nhiều. Hơn thế nữa môi trường làm việc của họ cũng tự do và ít gò bó hơn.

2. Các yếu tố cần thiết để trở thành một lập trình viên quốc tế

Thi chứng chỉ lập trình quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới 

Hiện tại, lập trình viên có thể tham khảo các chứng chỉ quốc tế như Chứng chỉ Certified Scrum Master, Chứng chỉ Citrix Certified Professional – Virtualization, Chứng chỉ Project Management Professional … Hiện tại, bạn có thể tìm kiếm khóa học lấy chứng chỉ Certified Scrum Master dễ dàng ở Học viện Agile với:

  • Giảng viên chuyên gia Jim Wang – sở hữu chứng chỉ Certified Scrum Master danh giá và có nhiều kinh nghiệm sử dụng Scrum;
  • Chỉ 2 ngày để nắm vững mọi kiến thức về Agile, Scrum và các bài tập để áp dụng kiến thức thực tế một cách hiệu quả;
  • Có thể thi chứng chỉ ngay sau khi kết thúc khóa học và nhanh chóng trở thành thành viên 2 năm tại Scrum Alliance với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, kỹ năng.

mo-hinh-agile

Mô hình Agile

Tư duy rất quan trọng

Đầu tiên, bạn cần có tư duy logic tốt. Khi bạn có tư duy tốt thì trong quá trình xây dựng, viết các chương trình sử dụng ngôn ngữ lập trình, bạn có thể suy nghĩ, viết các thuật toán để chạy chương trình nhanh chóng, theo trình tự. Khi bạn đã nắm chắc cách chạy chương trình của các thuật toán, trường hợp xảy ra sai sót là rất ít. Trong trường hợp có xảy ra lỗi thì việc tìm ra các lỗi sai và chữa các lỗi sai đó có thể được giải quyết một cách nhanh chóng mà không làm bạn phải bối rối, hay mất quá nhiều thời gian.

Miễn nhiễm trước áp lực

Tiếp theo một lập trình viên quốc tế cần có khả năng phối hợp làm việc nhóm và chịu được áp lực tốt. Trong quá trình thực hiện công việc, đặc biệt là thực hiện các dự án lớn đòi hỏi cần có sự phối hợp kịp thời, chính xác của các thành viên trong nhóm, nếu một giai đoạn bị trì trệ sẽ làm ảnh hưởng đến các giai đoạn khác. Do đó, bạn cần linh hoạt trong quá trình xử lý vấn đề để có thể phối hợp làm việc một cách nhịp nhàng, đúng tiến độ đã đặt ra. 

Đồng thời, bạn cũng phải chịu được áp lực từ sếp và khách hàng, đặc biệt là khi đang thực hiện dự án nhưng có các thay đổi nhỏ, việc thay đổi này làm ảnh hưởng đến quá trình lập trình của bạn buộc bạn phải tiến hành thực hiện xây dựng lại các dữ liệu ban đầu. Bạn cần phải có khả năng chịu áp lực cao để vượt qua khó khăn đó.

Lập trình viên quốc tế liên tục cập nhật kiến thức mới

Cuối cùng, không kém phần quan trọng đó chính là tính ham học hỏi. Các công việc tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó, lập trình viên phải thường xuyên học hỏi, cập nhật thông tin kiến thức mới để trong quá trình thực hiện dự án phát sinh những vấn đề mới thì lập trình viên có thể giải quyết một cách nhanh chóng. Hay trong quá trình công ty nhận được các dự án bất chợt, thời gian đào tạo kiến thức cho lập trình viên là không kip. Điều đó đòi hỏi lập trình viên phải có một kiến thức tốt đã tự trang bị cho mình từ trước đó để giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm đem lại hiệu quả công việc cao.

Không ngừng nâng cao ngoại ngữ

Để trở thành lập trình viên quốc tế, ngoại ngữ là yếu tố then chốt. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn tiếng Anh để học tập vì đây là ngôn ngữ quốc tế thông dụng và hầu hết tài liệu lập trình đều được trình bày bằng ngôn ngữ này. Do đó, bạn cần phải:

  • Không ngừng nâng cao tiếng Anh của bản thân;
  • Có thể tự học hoặc đi học ở trung tâm tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu;
  • Tốt nhất là nên thi một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như TOEIC hoặc IELTS để có thể chứng minh năng lực tiếng Anh.

Đừng tự thu hẹp mình, hãy đa dạng khả năng của bạn

Có không ít lập trình viên khó có thể trở thành lập trình viên quốc tế, có thể làm việc linh hoạt tại các công ty nước ngoài, nhận dự án quốc tế chỉ bởi vì tự thu hẹp cơ hội của mình, không chịu đa dạng hóa khả năng. Thế giới công nghệ thông tin phát triển không ngừng nên muốn trở thành người lập trình quốc tế kiếm được thu nhập khủng, bạn luôn cần nỗ lực nâng cao chuyên môn và đa dạng hóa khả năng của mình..

Đừng chỉ tự hài lòng với một ngôn ngữ lập trình nhất định. Hãy đa dạng khả năng của bạn để giải đáp được mọi bài toán được khách hàng đặt ra. Hiện nay các ngôn ngữ lập trình phổ biến chính là: C, C++, Java, PHP, Python… đối với back-end. Đối với front-end, bạn có thể tham khảo: CSS, HTML, Angular JS, Vue JS …

Tuy nhiên, bạn cũng đừng khiến bản thân trở thành người “cưỡi ngựa xem hoa”,  việc gì cũng biết nhưng không biết sâu. Điều đó không tốt với sự nghiệp lập trình viên quốc tế của bạn. Chỉ nên chuyển sang mảng mới khi đã thật sự tốt ở một ngôn ngữ lập trình.

Trên đây là những thông tin về lập trình viên quốc tế và cách để có trở thành ứng viên phù hợp với vị trí này để có thu nhập khủng và cơ hội rộng mở tại các công ty IT nước ngoài hay làm việc trực tiếp với khách hàng nước ngoài. Hy vọng bạn đã có định hướng đúng đắn để phát triển sự nghiệp của mình. Hẹn gặp lại.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more