Mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại – mô hình tương lai

Chuyển đổi số muốn thành công thì các doanh nghiệp hướng tới một mô hình mới đáp ứng tốt những yêu cầu thay đổi nhanh chóng của thị trường. Một mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại được ứng dụng tốt sẽ trở thành mô hình của tương lai. Cùng khai thác rõ những khía cạnh để tạo nên mô hình quản trị phù hợp nhất cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Xác định mô hình quản trị phù hợp cho chuyển đổi số

Thay đổi thói quen làm việc để chuyển đổi số thành công

Trao quyền cho nhân viên

Khắc phục nhược điểm của các mô hình quản trị doanh nghiệp truyền thống là quyền hạn tập trung vào bộ phận lãnh đạo. Mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại khai thác tối đa năng lực của từng nhân viên bằng việc trao quyền cho nhân viên.

Mỗi nhân viên nhận được một quyền hạn nào đó sẽ có trách nhiệm hơn với nó, vận dụng tối đa kiến thức, năng lực của mình để thực hiện và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Đồng thời việc trao quyền cho nhân viên sẽ giúp cho quá trình đưa ra các quyết định nhanh chóng hơn, có được sự đánh giá đa chiều hơn.

Nâng cao tính tương tác

Phản hồi công việc, phản hồi về thông tin, phản hồi về những thay đổi sẽ là nguồn thông tin giá trị để doanh nghiệp phát triển hơn. Sự phản ánh hai chiều từ lãnh đạo và nhân viên, giữa các phòng ban, nâng cao tính tương tác giữa các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp sẽ tận dụng tối đa nguồn lực để thúc đẩy tổ chức hoàn thiện hơn. Thay đổi thói quen này là bước quan trọng tạo sức mạnh giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Quyền chia sẻ thông tin

Trong mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, thông tin không còn “bị” nắm giữ bởi một cá nhân, một bộ phận nào cả. Mọi thông tin cần thiết cho từng hoạt động của doanh nghiệp sẽ được sắp xếp, phân loại, sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ thông tin. Cá nhân muốn tìm kiếm các thông tin liên quan đều có thể truy cập mọi lúc mọi nơi trong quyền hạn của mình. Hiệu quả công việc từ đó cũng được cải thiện rõ rệt.

Ứng dụng mô hình Agile vào công tác quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại

Lợi thế của mô hình Agile trong chuyển đổi số

Kiểm soát chi phí trong chuyển đổi số

Agile là một mô hình tổ chức nhóm rất phổ biến trên thế giới, được ứng dụng nhiều trong các tổ chức về công nghệ. Các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Amazon, Facebook hay Google, Tesl… đều ứng dụng Agile vào việc vận hành dự án nhằm khai thác tối đa năng lực của nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. 

Tại Việt Nam, Agile du nhập vào và phát triển bởi nhóm Founder của học viện Agile. Học viện đã tư vấn và giúp các tổ chức như FPT, Viettel, Deha Software… ứng dụng Agile vào mô hình tổ chức tạo sức mạnh cho quá trình chuyển đổi số.  

Tính chất Agile là xuất phát từ hỗ trợ các tổ chức hoạt động theo dự án, mọi giai đoạn, mọi chi phí đều được phân bổ theo kế hoạch, phân chia theo giai đoạn. Tính hiệu quả từng giai đoạn và mức chi phí bỏ ra đều được kiểm soát tốt theo lộ trình. Chuyển đổi số là một quá trình dài, vì thế mọi yếu tố giúp tận dụng chi phí một cách tối đa luôn cần được khai thác.

agile-dong-vai-tro-quan-trong-trong-chuyen-doi-so

 Agile đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyển đổi số

Giảm thiểu rủi ro trong chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp đạt tới mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại ứng dụng tốt Agile sẽ giúp giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả. Agile hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận các thay đổi hằng ngày một cách linh động. Liên tục cập nhật, thực hiện kiểm tra thường xuyên và gia tăng tương tác phản hồi. Thông tin được nắm bắt kịp thời sẽ giúp lãnh đạo ứng phó với rủi ro và khắc phục nó một cách hiệu quả.

Nguy cơ chuyển đổi số thất bại nếu không có cách tiếp cận linh hoạt

Doanh nghiệp không sớm trang bị cho mình tinh thần linh hoạt, nguồn tài nguyên để linh hoạt thích ứng thì sẽ bị không kịp đáp ứng lại với sự thay đổi không ngừng nghỉ của thị hiếu khách hàng, của thị trường cạnh tranh. Câu hỏi đặt ra, trong khi đối thủ cạnh tranh luôn cập nhật để đưa sản phẩm mình lên tầm giá trị mới thì doanh nghiệp bạn lại bám theo kế hoạch chuyển đổi số lỗi thời thì liệu bạn có tồn tại được ở thị trường này?

Chuyển đổi số là quá trình giúp mô hình quản trị doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi của thị trường. Tốc độ thay đổi của thị trường công nghệ rất nhanh, khiến cho chúng ta đều phải kinh ngạc. Vì thế để chuyển đổi thành công nhất định phải có giải pháp tiếp cận mọi vấn đề một cách linh hoạt. 

Chi phí tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp hiện đại

Mục tiêu xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại sẽ đòi hỏi tổ chức chuẩn bị nguồn kinh phí đủ lớn. Tuy nhiên để tận dụng nó một cách tốt nhất, tổ chức cần có đơn vị tư vấn giải pháp và xây dựng phương án tối ưu chi phí và hiệu quả nhất. 

mo-hinh-quan-tri-doanh-nghiep-hien-dai

Mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại – mục tiêu của mọi tổ chức

 Mục tiêu xây dựng một mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại và ứng dụng nó cho doanh nghiệp của bạn, phục vụ chiến lược chuyển đổi số là hoạt động cần được làm song song. Cùng một nguồn lực, hãy tận dụng để mang lại giá trị gấp đôi cho doanh nghiệp của bạn.

* Xem thêm: Chương trình tư vấn huấn luyện Agile – Agile Coaching

Related Posts
Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng và dễ dàng bắt nhịp với xu Read more

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì?

Khái niệm chuyển đổi số được báo đài nhắc đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Vừa thể hiện Read more

Các yếu tố của chuyển đổi số trong giáo dục

Việc ứng dụng CNTT vào ngành giáo dục hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh ngày nay. Khi ứng dụng Read more

9 mô hình kinh doanh khởi nghiệp tinh gọn, lợi nhuận cao

Mô hình kinh doanh được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động từ quản lý nhân sự, sản Read more