Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình có phù hợp để chuyển đổi số?

,

Mô hình văn hóa doanh nghiệp là những nguyên tắc tổ chức ẩn sau mọi giá trị, hình ảnh kinh doanh của công ty. Trong bài viết này, hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu về mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình – loại hình rất phổ biến ở các nước Á Đông và cách vượt qua rào cản của mô hình này trong quá trình chuyển đổi số.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp được định nghĩa là các giá trị văn hóa xây dựng trong quá trình phát triển doanh nghiệp, dần trở thành giá trị truyền thống ăn sâu vào mọi hoạt động của công ty và nhân sự trong việc theo đuổi mục đích chung. Văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều khía cạnh, đặc biệt trong mối quan hệ của tổ chức với nhân viên và khách hàng. Hiện nay, văn hóa đang có sự chuyển dịch từ tập trung vào máy móc, quy trình sang tập trung vào con người – yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số trong giai đoạn kinh tế thị trường 4.0.

mo-hinh-van-hoa-doanh-nghiep

Văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh doanh, giá trị, hình ảnh của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp được hình thành trong quá trình lâu dài và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính:

  • Văn hóa dân tộc
  • Người sáng lập, nhà lãnh đạo của doanh nghiệp
  • Ảnh hưởng từ văn hóa bên ngoài và môi trường kinh doanh

Văn hóa là cách truyền đạt đến nhân viên giá trị của mỗi cá nhân đối với doanh nghiệp, từ đó khích lệ tinh thần làm việc, cống hiến. Văn hóa cũng là cách tạo động lực, giúp mọi người có chung mục tiêu để vượt qua giai đoạn khó khăn trong công việc.

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình là gì?

  • Khái niệm

Ở mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình, người lãnh đạo đóng vai trò như trụ cột gia đình, có trách nghiệm chăm lo, giúp đỡ những thành viên khác. Các thành viên còn lại cần có sự trung thành với người lãnh đạo. Thường ở các doanh nghiệp theo mô hình văn hóa gia đình, nhân viên lớn tuổi, có thời gian gắn bó lâu dài với doanh nghiệp sẽ được tin tưởng và giữ vị trí quản lý quan trọng. Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình có tính khép kín tương đối cao, gắn kết bởi sự trung thành của cá nhân. Ban lãnh đạo quan tâm đến những vấn đề như thăm hỏi người ốm trong gia đình nhân viên, chăm lo việc học hành của con em cán bộ… Nhân viên làm việc tận tụy, gắn bó để làm hài lòng ban lãnh đạo.

mo-hinh-van-hoa-doanh-nghiep-gia-dinh-1

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình có tính khép kín, phù hợp với các công ty quy mô nhỏ

  • Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm về tính nhân văn, mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình rất khó để duy trì nếu quy mô công ty mở rộng. Tổ chức được gắn kết bằng lòng trung thành và truyền thống, gắn chặt triết lý giá trị vào hoạt động làm việc, mọi hoạt động đều cần sự đồng thuận và tham gia của toàn thể cộng sự. Trong một số trường hợp, những giá trị này có thể kìm kẹp sự sáng tạo và cái tôi cá nhân, không tạo được môi trường cạnh tranh để phát triển. Ngoài ra việc trao quyền cho một số ít nhân viên lớn tuổi, có thời gian làm việc lâu cũng là rào cản đối với việc tiếp thu công nghệ mới hoặc không tạo được nhiều động lực cống hiến ở nhân viên trẻ.

mo-hinh-van-hoa-doanh-nghiep-gia-dinh-2

Mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình tạo nhiều cản trở cho việc sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới

Tính khép kín của mô hình văn hóa gia đình cũng gây cản trở cho những người mới gia nhập công ty, khiến nhân sự mới cảm thấy khó khăn để hòa nhập. Việc đào tạo, cố vấn, học nghề trở thành yêu cầu bắt buộc của gia đình, không xây dựng được nhu cầu học để phát triển bản thân và tinh thần không ngừng học hỏi ở cộng sự. 

  • Ví dụ thực tế

Một số doanh nghiệp tiêu biểu với mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình có thể kể đến như Walt Disney với slogan “Không thể có một ngày tồi tệ – chỉ có những ngày vui vẻ” hoặc Zappos – công ty quan tâm tuyệt đối tới nhân viên, mọi cộng sự đều được trả 2,000 USD nếu thôi việc sau ngày đầu đi làm. Tại Việt Nam, Esoft Vietnam là ví dụ điển hình của mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình với giá trị cốt lõi là Quan Tâm (Care). Công ty không phân biệt đối xử giữa nhân viên bình thường và nhân viên là người khuyết tật (12% cộng sự của Esoft là người khuyết tật). Esoft cũng hỗ trợ rất nhiều chương trình dành cho cộng đồng người yếu thế trong xã hội như dạy nghề tại trung tâm bảo trợ người khuyết tật và trẻ em, trung tâm phục hồi nhân phẩm…

Văn hóa doanh nghiệp gia đình và chuyển đổi số

Chuyển đổi số hiện đang là vấn đề cấp thiết trong quá trình vận hành và phát triển tại nhiều doanh nghiệp. Vấn đề mấu chốt của chuyển đổi số nằm ở văn hóa doanh nghiệp – cách một doanh nghiệp quản lý, vận hành, tư duy. Văn hóa tác động trực tiếp đến yếu tố con người, nếu văn hóa không phù hợp có thể dẫn tới sự chống đối, phản ứng tiêu cực của nhân sự trước những thay đổi. Sự thiếu nhanh nhẹn, tính tự mãn, thiếu linh hoạt trong quản lý có thể trở thành rào cản đối với doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi số.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp, sẵn sàng cho sự đổi mới, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn áp dụng tư duy Agile và nhận được kết quả tích cực. Đây là hệ tư duy linh hoạt, giúp tổ chức thích ứng nhanh với thay đổi của thị trường, gỡ bỏ rào cản từ hệ thống quản lý, khuyến khích phát triển bằng việc trao quyền nhiều hơn cho nhân viên và không ngại thử nghiệm. Tại nhiều công ty ứng dụng Agile, thành quả lớn nhất đạt được là kích thích tư duy đổi mới, thay đổi hành vi, quan điểm, hệ thống trì trệ của văn hóa cũ, từ đó tạo ra môi trường phù hợp để nhân viên không ngừng học hỏi và thử nghiệm ý tưởng sáng tạo.

>> Tìm hiểu thêm về tư duy linh hoạt Agile tại ĐÂY.

Trên đây là một số kiến thức, khái niệm cơ bản về mô hình văn hóa doanh nghiệp gia đình, những giá trị tốt đẹp và một số nhược điểm của mô hình này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm góc nhìn đa chiều về một loại mô hình văn hóa doanh nghiệp rất phổ biến ở các nước Á Đông.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more