Quản lý dự án đầu tư công – thách thức và phương án giải quyết

,

Không có bất kỳ quốc gia nào lại thiếu đi những dự án đầu tư công. Tuỳ vào từng lĩnh vực mà nó lại sở hữu điểm đặc thù riêng. Việc quản lý dự án đầu tư công sao cho hiệu quả, tối ưu chi phí, phù hợp với đặc điểm thị trường hiện tại đặt ra câu hỏi lớn cho các cấp lãnh đạo. Cùng theo dõi những chia sẻ sau để hiểu sâu về vấn đề này bạn nhé!

Quản lý dự án đầu tư công là gì?

Các dự án đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà Nước, phục vụ lợi ích chung, thường sử dụng nguồn vốn có từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn đầu tư phi lợi nhuận. Các dự án triển khai thực hiện các thiết kế, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, triển khai các chương trình, dự án nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội đất nước.

quan-ly-du-an-dau-tu-cong

Quản lý dự án đầu tư công

Đầu tư công là một trong số những mũi nhọn được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới. Quản lý dự án đầu tư công là công việc tiếp nhận yêu cầu, lên kế hoạch, thẩm định, triển khai kế hoạch, quản lý sử dụng vốn, phân bổ nguồn nhân lực, theo dõi đánh giá, nghiệm thu bàn giao, quyết toán đầu tư… Công việc bao quát toàn bộ dự án, tuy từng vị trí cấp bậc mà phạm vị làm việc sẽ khác nhau. 

Đặc thù của việc quản lý các dự án đầu tư công

Dự án đầu tư công khác với các dự án triển khai phát triển sản phẩm, đó là sự tập hợp các đề xuất khác nhau nhằm thực hiện công việc đạt yêu cầu của dự án dựa trên một nguồn vốn nhất định. Có liên quan đến việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn hợp lý. 

Các dự án đầu tư công sẽ có sự liên quan tới nhiều bên, cần sự minh bạch và tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật. Việc quản lý dự án đầu tư công cũng đòi hỏi người đảm nhiệm am hiểu về luật pháp, thủ tục hành chính.

Dự án đầu tư công có một chu kỳ phát triển riêng, cùng ới đó là thời gian tồn tại hữu hạn. Khi dự án được kết thúc thì kết quả sẽ được chuyển giao lại cho đơn vị vận hành, ban quản lý dự án đầu tư công đó cũng sẽ giải tán.

Bất kể dự án nào cũng có mức độ rủi ro nhất định, với đặc điểm thị trường hiện nay thì dự án đầu tư công có khả năng gặp các rủi ro lớn hơn. Mặt khác, rủi ro đến từ đặc điểm cần nguồn vốn lớn, nguồn lao động lớn vận hành trong một thời gian tương đối dài.

cac-du-an-dau-tu-cong-so-huu-nhung-dac-thu-rieng

Các dự án đầu tư công sở hữu những đặc thù riêng

Phương án quản lý dự án đầu tư công hiệu quả

Agile – phương pháp quản lý dự án đầu tư công hiện đại

Các dự án đầu tư công hầu hết đều ở quy mô lớn, bao gồm nhiều công đoạn, việc quản lý khoa học vì thế cũng trở nên quan trọng hơn. Chỉ cần bỏ sót một công đoạn nhỏ thôi cũng làm ảnh hưởng tới kết quả của toàn bộ dự án. Ứng dụng phương pháp làm việc theo dự án hiện đại Agile và công việc quản lý các dự án đầu tư công là giải pháp hiệu quả được các đơn vị áp dụng trong thời gian gần đây. 

Agile là một phương pháp làm việc dựa trên tinh thần chủ động linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với những thay đổi. Agile lần đầu tiên được ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ, các doanh nghiệp như Facbook, Google, Amazon đã và đang hoạt động hiệu quả với tư duy Agile. Bởi những lợi ích mà nó mang lại, Agile được phát triển rộng ra các ngành nghề lĩnh vực khác nhau.

Quản lý dự án đầu tư công có mức độ phù hợp cao với phương pháp Agile. Người làm quản lý sẽ kiểm soát tốt công việc của mình, sẵn sàng thích ứng với thay đổi của môi trường, quản trị rủi ro tốt hơn, ưu tiên tính tương tác trao đổi thông tin, chú trọng vào hiệu suất làm việc từ đó mức hoàn thành mục tiêu sẽ cao hơn. 

phuong-phap-lam-viec-mang-tinh-hieu-qua-cao

Lựa chọn phương pháp làm việc mang lại tính hiệu quả cao

Quy trình triển khai quản lý dự án theo Agile

Một dự án đầu tư công được quản lý, thực hiện với phương pháp agile cần chuẩn theo các bước:

Bước 01: Nghiên cứu cơ hội đầu tư của dự án. Giai đoạn này nghiên cứu nhằm xác định mục tiêu, chi phí, nhu cầu thị trường, nguồn lực lao động, tình hình sản xuất…

Bước 02: Nghiên cứu tính khả thi, lập kế hoạch dự án. Là việc nghiên cứu xem các cơ hội đầu tư này có khả thi, triển vọng phát triển mang lại hiệu quả như mong đợi hay không. Các đặc điểm như quy mô, địa điểm, công nghệ sử dụng, phương án xây dựng, tổng mức đầu tư… cần được làm rõ. Những thông tin này cần được đối chiếu lại, so sánh đánh giá để chọn phương án tốt nhất. Đồng thời chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ để triển khai thực hiện. 

Bước 03: Triển khai dự án. Theo kế hoạch đã lập, thực hiện các đầu việc, theo sự phân công và phân bổ nguồn lực phù hợp.

Trong quá trình triển khai, luôn cần có sự kiểm tra giám sát, báo cáo theo tiến độ giai đoạn chia nhỏ nhằm quản trị rủi ro, có dữ liệu thích ứng với những tác động từ bên ngoài.

Bước 04: Hoàn thành dự án. Các dự án đầu tư công thường có thời gian triển khai lâu dài, khi hoàn thành cần thực hiện báo cáo, bàn giao, xuất tài liệu, báo lên với cơ quan hành chính có liên quan. Đồng thời thực hiện bàn giao toàn bộ cho một đơn vị quản lý vận hành về sau.

Công tác quản lý dự án đầu tư công sẽ trở nên dễ dàng hơn, khoa học hơn, hiệu quả hơn khi ứng dụng đúng phương pháp làm việc. Với chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ có được thông tin bổ ích, lựa chọn giải pháp làm việc tối ưu nhất cho mình.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more