So sánh công việc Business Analyst và Data Analyst

Business Analyst vs Data Analyst đều là những vị trí công việc quan trong trong doanh nghiệp kinh doanh về công nghệ và là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Sự khác nhau giữa hai thuật ngữ này luôn là vấn đề đặt ra dành cho những người mới bước chân vào lĩnh vực phân tích nghiệp vụ. Vậy cụ thể công BA và DA trong thực tế khác nhau như thế nào, học viện Agile sẽ giúp bạn làm rõ hơn.  

Hiểu về khái niệm Business Analyst và Data Analyst

Business Analyst là gì?

BA được gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ, là người sẽ đưa ra các giải pháp kinh doanh khi đã hiểu về nhu cầu của khách hàng và khả năng đáp ứng của team nội bộ. Phạm vi công việc của BA mang tính bao quát lên hầu hết các bộ phận liên quan đến một dự án, một sản phẩm. Việc phân tích trong BA bao gồm phân tích hệ thống, phân tích chức năng, yêu cầu của dịch vụ của các lĩnh vực liên quan.

Mục tiêu công việc của BA là sẽ dựa vào lượng thông tin thu thập được, dựa vào nguồn dữ liệu đã phân tích được sẽ đưa ra được giải pháp, chương trình cải tiến sao cho phù hợp nhất với các bên liên quan. Có thể xem BA là người kết nối, là chất kết dính khách hàng, team Dev, team QA… lại với nhau để cùng hoàn thành dự án. BA không đi quá sâu vào việc phân tích các nghiệp vụ mà dừng ở việc xác định chiến lượng, đưa ra workflow cho công việc.

cong-viec-cua-business-analyst

Công việc của BA

Data Analyst là gì?

DA là một chuyên viên phân tích dữ liệu, họ là người sẽ đưa ra những nhận định, giải pháp, thông tin hữu ích cho hoạt động kinh doanh của công ty dựa vào nguồn dữ liệu có sẵn. Gần như DA chỉ làm việc trực tiếp với dữ liệu, từ những dữ liệu sơ cấp đến cao cấp, từ dữ liệu nhỏ của công ty cho đến dữ liệu thu thập của thị trường. 

Công việc hằng ngày của một DA sẽ bao gồm phân tích phần dữ liệu, sử dụng các mô hình tiên tiến để mô phỏng lại dữ liệu, loại bỏ các dữ liệu không tương thích, thực hiện các việc phân tích đánh giá chất lượng, chuẩn bị biểu đồ báo cáo. Kết quả công việc của BA là các nhận xét, đánh giá, dự đoán, giải pháp phục vụ hoạt động phát triển kinh doanh, hệ thống. Việc đọc hiểu dữ liệu và đưa ra nhận xét không phải là việc dễ dàng, chính vì thế vai trò của DA cũng không dễ bị thay thế.

cong-viec-cua-data-analyst

Công việc của một DA

Sự giống nhau giữa BA và DA

Với một doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ phần mềm, vị trí Business Analyst và Data Analyst đều quan trọng và cần thiết. Trên thực tế, một số doanh nghiệp không có sự phân tách rõ ràng hai vị trí này với nhau vì có những nét tương đồng trong công việc, yêu cầu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Tố chất của một BA cũng gần giống với DA, khi đã có cho mình tư duy phân tích thì có khả năng đảm nhận được cả hai vị trí. Nếu nhìn nhận một cách tổng quát, Data Analyst là một hướng phát triển trong lộ trình nghề nghiệp của BA.

Điểm chung trong công việc của Business Analyst và Data Analyst đều là dựa vào những dữ liệu để phân tích, tìm ra nhận định giải pháp cho hoạt động kinh doanh. Mục đích công việc của Business Analyst và Data Analyst đều giúp tối ưu hoá hiệu quả sản xuất.  Để làm tốt vị trí DA hay BA ứng viên cần có chuyên môn về lĩnh vực hoạt động, cụ thể là công nghệ phần mềm. Mỗi ngách nhỏ trong ngành đều có đặc thù riêng, nguồn dữ liệu cũng cho ta những luồng thông tin không giống nhau.

Về kỹ năng, yêu cầu của một Business Analyst và Data Analyst sẽ là cần đến tư duy toán học, có khả năng làm việc với dữ liệu. Kỹ năng hiểu mô hình làm việc Agile hiện nay là điều rất cần thiết đối với các vị trí công việc trong doanh nghiệp công nghệ. Xu hướng sử dụng mô hình Agile trong các dự án ngày càng phát triển, dù là BA hay DA thì bạn cũng nên biết đến nó. Tại học viện Agile, cung cấp đầy đủ thông tin và khoá học bạn có thể tìm hiểu về Agile tại đây.

 Ngoài ra là kỹ năng mềm về sử dụng phần mềm, giao tiếp để truyền đạt thông tin tới các bộ phận liên quan.

 Sự khác nhau giữa BA và DA

Một vài điểm giống nhau để bạn nhìn nhận rõ hơn vai trò của Business Analyst và Data Analyst trong doanh nghiệp. Để biết được phạm vi công việc cũng như xét mức độ phù hợp của mình, bạn sẽ cần phân biệt được hai vị trí này. Nhiều điểm khác nhau nhưng chung quy lại ở một số điểm chính.

su-khac-biet-giua-Business-Analyst-va-Data Analyst

Tìm hiểu sự khác nhau giữa BA và DA

Về hạng mục công việc

Phạm vi Business Analyst công việc của trong các dự án công nghệ khá bao quát, mang tính chất quản lý. Các nhiệm vụ của một BA có thể gói gọn:

–   Tiến nhận, hiểu và làm rõ nhu cầu của khách hàng.

–   Truyền đạt thông tin, yêu cầu tới team nội bộ. Phối hợp cùng team để hoàn thành yêu cầu của khách.

–   Quản lý sự thay đổi, yêu cầu, sự kiện xảy ra trong suốt quá trình thực hiện dự án.

–   Phối hợp để hỗ trợ khách quá trình sau bàn giao.

–   Đưa ra các giải pháp kinh doanh, giải pháp cho chính sản phẩm.

Đối với Data Analyst, công việc của họ tập trung vào việc tiếp nhận và phân tích dữ liệu. Tính chất công việc của DA mang tính chiến lược, bởi những dữ liệu được đưa ra phân tích thường rất lớn và được tổng hợp trong quãng thời gian dài. Doanh nghiệp sẽ dựa vào phân tích, nhận định của DA, có thể thông qua biểu đồ, qua từ ngữ hay mô hình riêng để hiểu hơn về sản phẩm, thị trường, nhu cầu người dùng để đưa ra dự đoán, phương án kinh doanh phù hợp.

Tương tác với người dùng

Một BA sẽ tương tác trực tiếp với các bên liên quan nhiều hơn với DA và đặc biệt là khách hàng. Ở khía cạnh làm việc với doanh nghiệp, BA thay thế khách hàng để đặt ra những yêu cầu mà team nội bộ cần xử lý. Còn DA sẽ là người tương tác với dữ liệu, với chuyên gia về từng chủ đề cụ thể, thường sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng.

hieu-ro-ve-cong-viec-cua-Business-Analyst-va-data-analyst

Hiểu rõ về công việc của BA và DA

Về mức lương

Một DA thông thường sở hữu mức lương trung bình từ 700 USD/tháng, còn mức trung bình của BA là 750 USD. Đây là con số trung bình kể cả vị trí fresher, mức này sẽ tăng tuỳ theo quy mô công ty, phạm vi công việc. Mức lương hầu hết sẽ trên 1000 USD cho vị trí senior trở lên.

Business Analyst hay Data Analyst đều quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực phần mềm. Bạn chọn vị trí này để phát triển sự nghiệp của mình sẽ phụ thuộc vào mức độ phù hợp của mình. Và dù là vị trí nào bạn cũng cần những kỹ năng cần thiết như: 

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng công nghệ

Kỹ năng phân tích 

Kỹ năng xử lý vấn đề 

Kỹ năng quản lý 

Và tất cả những kỹ năng trên cần phải được ứng dụng vào mô hình phù hợp để có thể thích ứng với tình hình thay đổi của dự án. Vì vậy Business Analyst và Data Analyst cần phải cung cấp cho mình kiến thức về Agile để hình thành cho mình một khung tư duy linh hoạt và sáng tạo, giúp hoàn thiện dự án nhanh chóng và hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin đầy đủ về công việc của Business Analyst và Data Analyst. Khi bạn phân biệt được hai vị trí này bạn sẽ tự tin để lựa chọn hơn, chúc bạn thành công!

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more