Trở thành lập trình viên game Python chuyên nghiệp khó hay dễ?

,

Lập trình game Python có đơn giản là biết sử dụng Python hay không? Sẽ cần có kiến thức và kỹ năng như thế nào để thành công hơn với nghề lập trình game? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng mình.
Lập trình game Python là gì?
Đầu tiên bạn cần hiểu Python trong lập trình game là gì. Python chính là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao. Cũng giống như ngôn ngữ lập trình Java, Lua hay C#, Python được sử dụng để tạo nên những phần mềm, những tiện ích và phát triển hệ thống công nghệ thông tin. Điểm đặc biệt của Python là nó không chú trọng nhiều vào từng câu lệnh, sử dụng cấu trúc đơn giản thích hợp cho người mới bắt đầu. Thay vào đó người dùng ngôn ngữ Python có thời gian để sáng tạo để đưa ra những ý tưởng độc đáo hơn.

lap- trinh- game- python 1
Lập trình game với Python
Lập trình game với Python là việc người lập trình viên sử dụng ngôn ngữ python, nền tảng hỗ trợ pygame để biến các ý tưởng thành trò chơi trực tuyến thú vị trên nền tảng mobile, website hay hệ điều hành khác. Sử dụng ngôn ngữ Python mang lại cho người lập trình nhiều ưu điểm chính vì thế nó được đa số lập trình viên sử dụng để sáng tạo nên nhiều thể loại game.
Cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam
Lập trình game là một nghề nghiệp được xem như xu hướng của tương lai. Tại thị trường Việt Nam, phát triển ngành game đang được chú trọng. Nhu cầu của người dùng ngày càng lớn mạnh, số lượng các startup về game ra đời ngày một nhiều hơn. Đặc điểm của sản phẩm ngành game là tính đào thải cao, vòng đời ngắn nên luôn cần những nhân sự có năng lực và khả năng thật sự tốt. Chỉ cần một vài tựa game để đời đã là sự thành công lớn của cả công ty.
Ảnh 2: Phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực về game
Tại Việt Nam cũng có nhiều chi nhánh, doanh nghiệp nước ngoài phát triển mảng game. Các vị trí tại đây sẽ là một lựa chọn cho bạn nếu muốn theo con đường phát triển game chuyên nghiệp.
Lựa chọn nữa dành cho bạn là tự mình phát triển sản phẩm riêng. Khi đã giỏi về lập trình game Python hay bất kỳ loại hình nào, bạn hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo và tìm thị trường đi riêng cho mình. Hướng đi này đòi hỏi bạn phải phát triển toàn diện, nhiều kỹ năng hơn bao gồm marketing, kinh doanh, truyền thông, tài chính…
Kỹ năng cần có để thành công với nghề lập trình viên về game
Kiến thức chuyên môn chắc chắn là điều kiện cần thiết để bạn thành công với nghề lập trình game Python. Bên cạnh đó bạn sẽ rất cần tới những kỹ năng được xem là điều kiện đủ để trở thành lập trình viên về game chuyên nghiệp:

lap- trinh- game- python 2
Học tập để thành công hơn
Kỹ năng tư duy logic, giải quyết vấn đề
Đa số người học lập trình đều mang cho mình tố chất là tư duy logic. Bởi để viết nên một phần mềm game cũng giống như việc giải toán. Bạn nhận dữ liệu đầu vào là yêu cầu của khách hàng hay ý tưởng của mình, bạn phải giải quyết các vấn đề làm sao để ra kết quả là sản phẩm game cuối cùng hoàn chỉnh, ít lỗi lầm và trải nghiệm tốt nhất.
Kỹ năng tự học
Trong hầu hết các lĩnh vực, tự học luôn là kỹ năng đáng trân trọng. Với lĩnh vực công nghệ, tốc độ thay đổi chóng mặt yêu cầu nhân sự phải luôn tự cập nhật được cho mình những kiến thức cần thiết phục vụ công việc của mình. Trong công nghệ, bạn là người đi sau tức là bạn đã thua một nước.
Sẽ có lúc một nền tảng công nghệ nào đó bi đào thải, những kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được sẽ không còn có giá trị, khi đó bạn phải sẵn sàng tâm lý để tiếp thu kiến thức mới. Trải qua nhiều nền tảng công nghệ, với khả năng tự học cao sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về nền tảng toán học cơ bản của lĩnh vực công nghệ lập trình.


Kỹ năng tự học vô cùng quan trọng
Kỹ năng thích nghi, chịu sự thay đổi
Như đã nói, lĩnh vực công nghệ có tốc độ phát triển chóng mặt, thay đổi liên tục, nếu bạn không sở hữu kỹ năng thích nghi thì bạn sẽ là người đi sau. Cụ thể đối với vị trí công việc lập trình game với Python, thị hiếu của khách hàng luôn thay đổi, vòng đời của một sản phẩm game ngắn dần đi. Bạn phải luôn giữ cho mình trong trạng thái động, luôn chịu được sự thay đổi, luôn đổi mới bản thân thì mới thành công hơn với nghề. Nếu bạn mong muốn làm việc cho các công ty đa quốc gia, thì tâm lý cởi mở, kỹ năng thích nghi sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế.
Kỹ năng sử dụng công cụ Agile
Để tạo nên một sản phẩm game hoàn chỉnh cần sự kết hợp rất nhiều yếu tố, một quy trình, một mô hình làm việc tối ưu mọi thao tác sẽ hỗ trợ cho bạn rất lớn. Mô hình Agile và Scrum là những cái tên đã được ứng dụng thành công trong doanh nghiệp công nghệ phát triển sản phẩm game. Nếu bạn muốn tối ưu thời gian và chất xám của mình thì học ngay một khóa sử dụng mô hình Agile, Scrum. Không chỉ về game, mô hình này áp dụng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp kinh doanh công nghệ phần mềm. Tại học viện Agile chúng tôi cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản đến nâng cao giúp bạn đạt level Master về sử dụng mô hình này. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong việc đưa mô hình làm việc hiệu quả này về với thị trường Việt Nam.


Mô hình Agile/Scrum rất hiệu quả trong doanh nghiệp công nghệ
Kỹ năng làm việc nhóm
Đặc thù của nghề làm game là đòi hỏi sự sáng tạo, để làm tốt các vị trí bạn sẽ cần có được sự cởi mở nhất định. Một dự án game bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người đa dạng về tính cách, tư tưởng, khác nhau về cả giới tính và quốc tịch. Để hòa hợp và phát triển tốt thì bạn cần nâng cao kỹ năng làm việc nhóm của bản thân mình lên.
Lập trình game với Python hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và mở ra cho bạn những ý tưởng mới, những hướng đi đúng đắn trên con đường sự nghiệp của mình.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more