Ứng dụng chuyển đổi số trong y tế làm sao cho hiệu quả?

,

Câu chuyện chuyển đổi số trong y tế vẫn là một đề tài nóng và nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều. Những ứng dụng của chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, còn trong y tế lại cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề hỗ trợ con người. Vậy làm thế nào để chuyển đổi số được toàn diện, mang đến hiệu ứng tích cực cho ngành y tế?

Thực trạng chuyển đổi số y tế ở nước ta

Chuyển đổi số lên ngôi khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp

Đại dịch Covid – 19 đã tác động mạnh mẽ lên toàn bộ đời sống của nhân loại, không riêng gì ở Việt Nam. Mọi hoạt động bị ngưng trệ, nhưng lĩnh vực y tế luôn trong tình trạng căng thẳng. Ngoài sự quá tải về bệnh nhân Covid thì những bệnh nhân có nhu cầu thăm khám chữa bệnh khác vẫn là vấn đề cần được quan tâm. Thực tế đã cho thấy mức độ cần thiết của hoạt động chuyển đổi số trong y tế.

chuyen-doi-so-trong-y-te-truoc-tinh-hinh-dich-covid

Chuyển đổi số y tế trước tình hình đại dịch Covid

Đứng trước tình hình này, cơ quan Chính phủ đã có những kế hoạch thúc đẩy hoạt động công nghệ phát triển để hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ y tế. Các bệnh viện công hay phòng khám tư nhân cũng dần hiểu được rằng chỉ có thực hiện chuyển đổi số y tế đồng bộ mới có được giải pháp tốt nhất cho chính họ và người dân đang cần được thăm khám chữa bệnh.

Thực trạng chuyển đổi số trong y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

​​Cả nước giãn cách xã hội vì đại dịch Covid – 19 lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2020, từ đó vấn đề làm thế nào để hạn chế di chuyển, hạn chế tiếp xúc nhưng người cần khám chữa bệnh vẫn được đáp ứng đúng đủ nhu cầu được đặt ra. Chuyển đổi số trong y tế từ đó được Bộ Y Tế đẩy mạnh hơn bao giờ kết.

Tuyến đầu phòng chống dịch đã kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cùng tham gia phát triển giải pháp cho chuyển đổi số. Đầu tiên là kịp thời cứu chữa các bệnh nhân Covid – 19, song song là tăng cường hỗ trợ bệnh nhân thiếu điều kiện cứu chữa do dịch bệnh. Các đội ngũ y bác sĩ hàng đầu có sự kết nối từ xa với các cơ sở y tế khác để hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật. Kết quả bước đầu đã có những thay đổi tích cực, ứng dụng xu hướng công nghệ 4.0 vào việc khám, chữa bệnh đạt được hiệu quả đáng kể.

 Chuyển số trong y tế trên cả nước: Cơ hội để bứt phá, vươn lên

Trước khi đại dịch Covid – 19 diễn ra, chuyển đổi số ở nước ta tập trung vào các ngành công nghệ, kinh doanh. Tốc độ chuyển đổi số y tế diễn ra chậm và chưa đồng bộ, chỉ đạt mức 7% trong khi các ngành khác trung bình là 15%. Thực tế khốc liệt của Covid – 19 đã tác động để thúc đẩy y tế thực hiện hoạt động này tốt hơn.

Ngành y tế sức khoẻ luôn nhận được sự quan tâm từ người dân, nhà nước thì hoạt động chuyển đổi số trên cả nước hiện nay là cơ hội để bứt phá, để vươn lên cực kỳ mạnh mẽ.

Thách thức chuyển đổi số trong y tế trong đại dịch

Chuyển đổi số trong y tế là vấn đề cấp thiết cần được thực hiện. Nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều thách thức khiến cho hoạt động này chưa được diễn ra đồng bộ hiệu quả.

Thiếu sự tác động, truyền thông để đội ngũ nhân sự toàn ngành hiểu và mong muốn thực hiện chuyển đối số là thách thức lớn đầu tiên. Khối lượng công việc của ngành y tế rất lớn khiến cho toàn bộ thời gian họ tập trung cho chuyên môn khám chữa bệnh cứu người.

Công nghệ chưa đồng nhất, thiếu sự hỗ trợ là thách thức cũng không hề nhỏ. Thực tế công nghệ nước ta cũng đang trong giai đoạn phát triển nhưng chưa đồng bộ, tác động tới các lĩnh vực khác còn chưa mạnh mẽ.

Các xu hướng chuyển đổi số trong y tế bền vững

Điều trị theo hướng “cá thể hoá” nhờ công nghệ

Cá thể hoá trong dịch vụ không còn xa lạ, đối với dịch vụ y tế cá thể hoá cũng dần trở thành yêu cầu tất yếu. Mỗi người bệnh là một cá thể không giống bất kỳ ai, tình trạng sức khoẻ của họ cũng không thể lẫn vào đâu được. Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến để cá thể hoá tình trạng của mỗi bệnh nhân sẽ là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ y bác sĩ. 

ung-dung-cong-nghe-vao-linh-vuc-kinh-te

 Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực y tế

Việc cá thể hoá bước đầu có thể là sử dụng hồ sơ trực tuyến của bệnh nhân đồng nhất trong hệ thống của bệnh viên, liên kết các bệnh viên phòng khám với nhau. Mỗi cá nhân sẽ được cập nhật dữ liệu, chăm sóc dựa trên dữ liệu được thống kê trực tuyến. Thay vì phải hỏi khách hàng chi tiết lịch sử khám chữa bệnh trước đây, giờ đây mỗi khách hàng có mã số riêng chỉ cần truy cập hệ thống và tìm kiếm dữ liệu. Bệnh nhân được tiếp đón theo cách riêng, cũng không còn phải chờ đợi hoàn thành các thủ tục quá lâu. 

Phát triển thiết bị y tế di động

Các thiết bị y tế di động có tích hợp công nghệ số, thu thập dữ liệu chính là một giải pháp chuyển đối số y tế hiệu quả. Thay vì phải trực tiếp tới bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thì nay với những thiết bị này, người dân có thể tự đáp ứng những nhu cầu về y tế của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Lĩnh vực thiết bị y tế di động rất đa dạng, nhưng để phục vụ tốt cho chuyển đổi số thì cần sự ứng dụng công nghệ toàn diện hơn.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo toàn diện

Trí tuệ nhân tạo cho chuyển đổi số y tế là giải pháp không thể không khai thác. Từ những kho dữ liệu khổng lồ của lĩnh vực y tế quốc gia và toàn cầu, trí tuệ nhân tạo cần được khai thác triệt để nhằm phát huy tác dụng của dữ liệu này. Sự nhận biết nhu cầu, tình trạng bệnh hay đưa ra giải pháp khám chữa bệnh nhanh chóng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong lĩnh vực y tế.

Hướng đi tốt cho hoạt động chuyển đổi số y tế

Bám sát nhu cầu và sự tiện lợi cho người bệnh

 Chuyển đổi số trong y tế chỉ thành công khi đặt lợi ích của người bệnh làm trọng tâm. Người bệnh chính là “khách hàng”, là trung tâm của mọi vấn đề. Chuyển đổi số trong y tế cũng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng, mang đến sự tiện lợi trong khám chữa bệnh cho người bệnh. Đặc biệt y tế là lĩnh vực nhân văn, không lấy người bệnh làm trung tâm thì mục đích chuyển đổi số sẽ bị lệch hướng.

 Ứng dụng Agile trong xây dựng đội ngũ

 Thách thức lớn của chuyển đổi số trong y tế là tuyên truyền, tác động tới đội ngũ nhân lực. Không chỉ mỗi y tế, các lĩnh vực khác khi muốn chuyển đổi số thành công đội ngũ nhân lực cũng là phạm vi cần được xây dựng đầu tiên.

Việc ứng dụng Agile vào xây dựng đội ngũ các bộ y tế đi đầu xu hướng chuyển đổi số trong y tế sẽ là một hướng đi tốt. Tác động lớn nhất của mô hình Aglie là tạo nên một đội ngũ có được tư duy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, hỗ trợ con người trong hoạt động kết nối, tạo quy trình làm việc khoa học. Từ chính đội ngũ có kiến thức tốt về chuyển đối số sẽ tạo nên bước tiến lớn hơn.

xay-dung-doi-ngu-chat-luong

 Xây dựng đội ngũ chất lượng đón đầu chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong y tế nếu được thực hiện đồng bộ và quyết liệt sẽ góp phần thay đổi diện mạo lớn cho cả nền kinh tế và xã hội.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more