Vì sao việc chuyển đối số trong kinh tế lại rất cần thiết?

,

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang tác động một cách mạnh mẽ lên toàn cầu. Điều này bắt buộc Chính phủ và doanh nghiệp trực tiếp nhìn nhận vấn đề và tìm ra hướng đi phù hợp. Vấn đề chuyển đổi số trong kinh tế cũng vì thế trở nên quan trọng, là tất yếu đối với sự sống còn của tổ chức, doanh nghiệp. Đây là hệ quả của sự phát triển nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên để thành công trong chuyển đổi số thì cần hiểu để làm đúng quá trình mang tính chiến lược này.

Chuyển đổi số là gì?

Mặc dù đã xuất hiện rất lâu trên thế giới, nhưng chuyển đổi số mới thực sự được nhìn nhận đúng vai trò và trở nên cần thiết khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ. Có nhiều khái niệm và cách hiểu về chuyển đổi số. Hiểu một cách toàn diện nhất, chuyển đổi số là quá trình mà doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng những tiến bộ của công nghệ vào mọi hoạt động trong tổ chức.

Chuyển đổi số ngày nay không đơn giản là sử dụng máy tính, số hoá dữ liệu mà là việc thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp, cách tiếp cận và xử lý yêu cầu khách hàng, cách nhân sự làm việc với nhau… Cốt lõi để chuyển đổi số thành công, đầu tiên là thay đổi tư duy đội ngũ quản trị, có như vậy quá trình lãnh đạo thực hiện chuyển đổi mới đi đúng đường. Cần phân biệt đúng số hoá – đồng bộ dữ liệu giấy lên hệ thống trực tuyến và chuyển đổi số – chuyển đổi toàn bộ mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Số hoá là một bước đi đầu tiên của quá trình chuyển đổi số trong kinh tế, trong doanh nghiệp.

Có thể thấy, nếu hiểu và làm đúng thì chuyển đổi số sẽ là bước ngoặt lớn và mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Cũng vì thế mà đây là hoạt động cần thiết thực hiện trong quá trình phát triển của nền kinh tế.

Lợi ích của chuyển đổi số

Tác động của chuyển đổi số tới hoạt động của doanh nghiệp, cuộc sống của con người và cả bộ máy lãnh đạo nhà nước. Thực hiện đồng bộ chuyển đổi số trong kinh tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Lợi ích đối với Chính phủ

Thời gian gần đây, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Các đề án hỗ trợ chuyển đổi số cũng được ra đời. Điều đó chứng tỏ rằng đây là quá trình thiết thực, mang lại nhiều giá trị không chỉ cho mỗi đơn vị thực hiện mà còn là cả xã hội.

Đầu tiên, thực hiện chuyển đổi số sẽ giúp cho Chính phủ số hoá dữ liệu công dân, sử dụng hệ thống dữ liệu chung tích hợp. Mọi thông tin về cư dân được tích hợp, bảo mật cao, sử dụng hợp lý thay vì hình thức sử dụng giấy tờ truyền thống nhưng thiếu sự đồng nhất. Việc triển khai làm căn cước công dân, thu thập thông tin dân cư để đồng bộ, loại bỏ giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh là bước đi điển hình của việc chuyển đổi số trong chính phủ.

Các thủ tục hành chính công cũng được thực hiện nhanh chóng, chính xác với hệ thống Nhà nước số, Chính phủ điện tử. Những bất cập trong công tác quản lý từ trước đến nay sẽ được cải thiện rõ rệt. Chính phủ đi đầu và tuyên truyền, đưa ra chiến lược để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp cùng thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số cần tác động lên cả bộ máy quản trị doanh nghiệp

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Thực hiện đồng bộ chuyển đổi số trong kinh tế tốt, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều giá trị thiết thực. Một số lợi ích có thể làm rõ như:

–   Giúp doanh nghiệp thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp.

–   Quản trị hệ thống dữ liệu thông minh, tính bảo mật cao và tối ưu khả năng sử dụng dữ liệu.

–   Tăng tính minh bạch, tăng tính hiệu qủa trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Quy trình làm việc rõ ràng và có sự hỗ trợ của công nghệ, thông tin được lưu trữ đồng bộ dễ dàng kiểm tra…

–   Tối ưu hoá được năng suất làm việc của nhân sự khi lược bỏ những công việc mang lại giá trị thấp bằng ứng dụng công nghệ, dành thời gian để nhân sự nâng cao chuyên môn không thể thay thế.

–   Gia tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra, các doanh nghiệp phải nhìn nhận và thay đổi để phát triển hơn mới đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Những lợi ích của chuyển đổi số trong kinh tế trên đây rất sát thực tế, các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ đã đạt được khi áp dụng đúng phương pháp làm việc. Trong đó là mô hình làm việc Agile được phát triển từ ngành phần mềm, thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp, thay đổi cách làm việc, cách con người kết nối để tối ưu thời gian làm việc, nâng cao năng suất làm việc. Agile là phương pháp tiên tiến hiện đại được ứng dụng trong chuyển đổi số ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Lợi ích đối với người tiêu dùng

Chuyển đổi số trong kinh tế được thực hiện tốt, đối tượng trọng tâm được hưởng lợi ích chính là người tiêu dùng. Những trải nghiệm về dịch vụ, sản phẩm, những tiện ích trong sinh hoạt hằng ngày được nâng cao khiến cho cuộc sống thêm phần thoải mái.

Điều dễ thấy trong thời gian hiện tại, dịch bệnh lan rộng, nhờ sự chuyển đổi của các doanh nghiệp mà người dân ở nhà vẫn có thể mua hàng, ở nhà vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính công cần thiết.

 Trải nghiệm khách hàng được nâng cao hơn

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số trong kinh tế là quá trình tất yếu, doanh nghiệp hay tổ chức muốn tồn tại và phát triển thì chắc chắn cần phải thực hiện chuyển đổi. Doanh nghiệp nhìn nhận được vấn đề, có kế hoạch và chuyển mình sớm sẽ là người đi trước tạo được khoảng cách với cá đối thủ trên thị trường.  

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số nổi lên như là một xu hướng mới trong quản trị doanh nghiệp trong những năm gần đây. Trong đó, việc áp dụng mô hình Agile được ghi nhận là giúp tăng tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Tuy nhiên, Agile không phải là “phép nhiệm màu” cho mọi doanh nghiệp chuyển đổi số. Để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần triển khai Agile bài bản và đồng bộ ngay từ đầu.

Thấu hiểu những vấn đề trên, Học viện Agile đã xây dựng Khóa huấn luyện Agile cho doanh nghiệp (Agile Coaching) giúp tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào tổ chức, với 4 giai đoạn chính:

  • Tư vấn lộ trình
  • Tư vấn kỹ thuật
  • Đào tạo
  • Huấn luyện nhóm mẫu

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more