“Điểm tên” 5 mô hình kinh doanh khởi nghiệp hiệu quả nhất

Đối với các startup, mô hình kinh doanh khởi nghiệp rất quan trọng. Đó là phương thức kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định rõ thị trường, khách hàng và luồng doanh thu để định hướng phát triển bền vững và tăng lợi nhuận trong tương lai.

1. Mô hình kinh doanh khởi nghiệp là gì?

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp là một bản kế hoạch tổng quan định hướng phát triển, được tổ chức cụ thể rõ ràng nhằm tăng doanh thu của các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động.

mo-hinh-kinh-doanh-khoi-nghiep-la-mot-ban-ke-hoach-dinh-huong-phat-trien

Mô hình kinh doanh khởi nghiệp là một bản kế hoạch định hướng phát triển

2. Yếu tố tạo nên mô hình kinh doanh khởi nghiệp hiệu quả cao

Các doanh nghiệp mới trước khi bước chân vào thị trường đều cần có một mô hình kinh doanh khởi nghiệp riêng, đạt được hiệu quả và tạo lợi thế cạnh tranh. Nhờ vậy, doanh nghiệp mới có thể đạt được vị trí vững chắc trên thị trường và không bị đối thủ sao chép mô hình kinh doanh. 

Mô hình kinh doanh dành cho các công ty mới khởi nghiệp cần các yếu tố:

2.1 Thị trường và phân khúc khách hàng

Đánh giá đúng thị trường và xác định rõ khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp đưa ra được sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu khách hàng, là bước đầu xây dựng chiến lược phát triển đúng, đạt hiệu quả cao.

xac-dinh-ro-khach-hang-muc-tieu-rat-quan-trong

Xác định rõ khách hàng mục tiêu rất quan trọng

2.2 Tiềm năng của sản phẩm

Giá trị của sản phẩm cần đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng về mẫu mã, chất lượng cũng như giá cả cạnh tranh, nhằm thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn thay vì của đối thủ cạnh tranh

2.3 Kênh Marketing

Doanh nghiệp phải có chiến lược quảng bá sản phẩm hiệu quả, dùng kênh phân phối để tiếp cận với nhiều nguồn khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp có thể sử dụng Marketing hiện đại, quảng bá sản phẩm trên các kênh Digital Marketing (social media, website, email,…), quảng bá trên các sàn thương mại điện tử và Marketing truyền thống như tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm, phát tờ rơi và dán banner tại các địa điểm cố định để thu hút sự chú ý của khách hàng.

marketing-yeu-to-quan-trong-trong-mo-hinh-kinh-doanh-khoi-nghiep

Marketing – yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh khởi nghiệp

2.4 Quan hệ khách hàng

Doanh nghiệp cần có các chính sách chăm sóc khách hàng tốt, các chương trình ưu đãi khuyến mãi để giữ được khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới.

2.5 Doanh thu

Doanh nghiệp phải nắm rõ doanh thu đạt hiệu quả cao nhất bằng cách nào, đến từ nguồn nào để tối đa hóa lợi nhuận.

* Xem thêm: Mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại – mô hình tương lai

3. Gợi ý 5 mô hình kinh doanh khởi nghiệp hiệu quả nhất 

3.1 Mô hình kinh doanh online

Kinh doanh online là mô hình lý tưởng và đầy tiềm năng trong thời đại công nghệ 4.0 dành cho những công ty khởi nghiệp. Tận dụng sức mạnh của các kênh online và mạng xã hội như Facebook, livestream, Tiktok…, mô hình này thu hút được một lượng khách hàng lớn. Khách hàng có thể đặt hàng và nhận hàng ngay mà không bị giới hạn không gian và thời gian như phương thức kinh doanh truyền thống.

kinh-doanh-online-dang-phat-trien-nhu-vu-bao

Kinh doanh online đang phát triển như vũ bão

Đồng thời, với hình thức kinh doanh online, các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí mặt bằng và nhân công, đồng thời tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

3.2 Mô hình nhượng quyền kinh doanh

Nhượng quyền kinh doanh cho phép bên nhượng quyền và bên nhận quyền chuyển giao công nghệ, trao đổi, mua bán sản phẩm, dịch vụ. 

Đây là một trong những mô hình kinh doanh khởi nghiệp phổ biến bởi doanh nghiệp có thể tận dụng được lợi thế có sẵn về độ phủ thương hiệu, cơ cấu tổ chức, nguồn hàng… của thương hiệu.

mo-phong-ve-mo-hinh-kinh-doanh-nhuong-quyen

Mô phỏng về mô hình kinh doanh nhượng quyền

3.3 Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là một hình thức Marketing cộng tác giữa người tham gia và nhà cung cấp sản phẩm. Người tham gia được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng.

Các yếu tố tham gia trong mô hình tiếp thị liên kết:

Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser): Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ cần bán muốn tăng hiệu suất kinh doanh trực tuyến. Nhà cung cấp có quyền đưa ra nhiều mức hoa hồng khác nhau đối với từng sản phẩm khác nhau.

Cộng tác viên (Publisher): Người tham gia được hưởng hoa hồng bằng cách tham gia phân phối link sản phẩm dịch vụ từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

Người dùng (Users): Là người trực tiếp click vào link quảng cáo sản phẩm hoặc mua hàng trực tiếp từ link.

Mạng Affiliate Marketing: Đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link, banner quảng cáo nhằm theo dõi hiệu quả, tranh chấp và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

Affiliate-Marketing-dang-co-nhieu-co-hoi-phat-trien

Affiliate Marketing đang có nhiều cơ hội phát triển 

3.4 Mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử

Shopee, Lazada, Tiki… là mô hình tiêu biểu của kinh doanh sàn thương mại điện tử. Người mua và người bán dễ dàng tiếp cận mua bán trực tuyến với nhau. Người mua dễ tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp và có nhiều lựa chọn dựa trên đánh giá sản phẩm của người tiêu dùng và số lượt mua sản phẩm của các khách hàng khác.

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử phát triển bùng nổ, khách hàng cũng đã quen với việc phương thức mua sắm trên các sàn này. Do đó, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp với mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử. 

mo-hinh-san-thuong-mai-dien-tu-dang-phat-trien-nhanh-chong

Mô hình sàn thương mại điện tử đang phát triển nhành chóng

3.5 Mô hình kinh doanh đồng giá

Kinh doanh đồng giá là hình thức kinh doanh đa dạng nhiều sản phẩm cùng một mức giá chung nhằm đánh vào tâm lý mua hàng giá rẻ của khách hàng. Đây cũng là mô hình kinh doanh khởi nghiệp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và thành công. 

4. Kết luận

Có thể nói, một doanh nghiệp thành công, phát triển bền vững trên thị trường ngoài yếu tố tài chính, nhân lực thì cần có mô hình kinh doanh khởi nghiệp riêng. Mong rằng qua bài viết này, các startup có thể xác định được mô hình kinh doanh phù hợp với ngành nghề để bước đầu xây dựng chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả và lợi nhuận cao nhất.

* Xem thêm: Chương trình Tư vấn huấn luyện Agile – Agile Coaching

Related Posts
Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng và dễ dàng bắt nhịp với xu Read more

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì?

Khái niệm chuyển đổi số được báo đài nhắc đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Vừa thể hiện Read more

Các yếu tố của chuyển đổi số trong giáo dục

Việc ứng dụng CNTT vào ngành giáo dục hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh ngày nay. Khi ứng dụng Read more

9 mô hình kinh doanh khởi nghiệp tinh gọn, lợi nhuận cao

Mô hình kinh doanh được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động từ quản lý nhân sự, sản Read more