7 kỹ năng để trở thành một lập trình viên iOS

,

Ngày nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu đối với các nhà phát triển ứng dụng cũng ngày càng tăng. Hiện nay rất nhiều bạn chọn lập trình iOS là con đường phát triển nghề nghiệp của mình giữa rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vậy lập trình viên iOS là gì? Nếu còn tò mò về thuật ngữ này thì bài viết này dưới đây sẽ đưa ra một vài thông tin cần thiết giúp bạn đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

Đọc thêm: Mức lương của lập trình viên

Chọn iOS – Tại sao?

Trong trong thời đại 4.0,  chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy sự bùng nổ của xu hướng mobile hóa hiện nay. Trong thời đại công nghệ số đang ngày càng lan tỏa, sự phát triển của nền tảng mobile là một điều tất yếu bởi sự di động tiện lợi, linh hoạt và khả năng cá nhân hoá cao. Vượt trên mọi chiếc máy tính hay laptop, điện thoại di động trở thành một công cụ hữu hiệu luôn bên bạn mọi lúc mọi nơi, biết được thói quen sở thích và hiểu hành vi thói quen của bạn. Điều này đối với chính các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà phát triển chính là cơ hội rất lớn để tiếp cận lượng người dùng khổng lồ này. Chính vì vậy, ngày nay, phát triển sản phẩm trên nền tảng mobile đang là xu thế của rất nhiều mảng dịch vụ.

Như các bạn đã biết, nghề IT bao gồm rất nhiều mảng ngành nghề khác nhau, với những ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhưng tại sao nên chọn iOS thay vì các hệ điều hành khác, như Android, hay Hybrid? Trước hết, nếu so sánh với những ứng dụng ít phổ biến hơn như Hybrid, một ứng dụng iOS native sẽ có những ưu điểm về sự ổn định, mượt mà, khả năng tối ưu hoá hiệu năng của thiết bị cũng như trải nghiệm của người dùng. Còn nếu so sánh với Android, thực tế hiện nay, cả hai nền tảng di động này đều đã phát triển ổn định và nhu cầu của thị trường rất lớn. Tuy nhiên, trong thực tế, mặc dù Android đang chiếm thị phần tốt hơn trên thị trường chung toàn thế giới, rất nhiều doanh nghiệp chọn iOS là nền tảng đầu tiên khi họ có nhu cầu phát triển ứng dụng mobile. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự ổn định và hiệu quả thu được từ thực tế. Theo thống kê trong nhiều năm, những người chọn sử dụng iOS là những người chịu chi hơn bất kỳ nền tảng di động nào khác. Thêm vào đó, doanh thu và thị phần di động của iOS vẫn chiếm ưu thế khi đem so sánh với các nền tảng khác.

Mobile operating systems market share in selected countries (as of July 2020)

 

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy IPhone và iPad được cho là hai phần cứng công nghệ quan trọng nhất được tạo ra trong 20 năm qua và cả hai đều dựa vào iOS để làm hệ điều hành của chúng. Ngoài ra, Macbook cũng trở thành thương hiệu laptop được nghĩ đến đầu tiên mỗi khi người ta cân nhắc mua một dòng máy tính nào đó. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển iOS có nhu cầu cao như vậy. Bất kỳ công ty nào muốn tiếp cận hàng chục triệu khách hàng sử dụng và yêu thích các sản phẩm di động của Apple đều cần phải có các chuyên gia iOS trong lực lượng lao động của họ và họ hiện đang tìm kiếm họ. 

Top 5 kỹ năng cần có để trở thành một một lập trình viên iOS

Như chúng ta đã vừa tìm hiểu, trở thành lập trình viên iOS đang là một công việc cực kỳ tiềm năng. Vậy câu hỏi đặt ra là cần phải trang bị những kỹ năng gì để trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong phần gợi ý dưới đây:

# 1 Swift

Học Swift

Đầu tiên trong danh sách những kỹ năng này là Swift. Đây là ngôn ngữ lập trình cốt lõi của Apple – nó không có khái niệm hiển thị thông tin trên màn hình iPhone hoặc tải dữ liệu từ internet, nó chỉ là một ngôn ngữ như JavaScript hoặc Python. Bạn sử dụng nó để tạo biến, viết hàm, v.v.; nó chỉ là mã thuần túy.

Swift chỉ mới được vài năm tuổi, có nghĩa là nó sử dụng hầu hết mọi tính năng ngôn ngữ tiên tiến hiện có. Một mặt, điều này có nghĩa là bạn có thể tránh tất cả các hành vi cũ kỹ thường gặp trong các ngôn ngữ cũ hơn như C ++ và Java, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó có một số tính năng nâng cao hơn bạn nghĩ ban đầu. Và điều đó không sao cả: nhiều phần của Swift tương đối đơn giản và một số phần sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để thực sự tìm ra, vì vậy chỉ cần dành thời gian và tiếp tục – bạn sẽ đạt được điều đó!

# 2 SwiftUI

Kỹ năng cốt lõi thứ hai mà tôi liệt kê là SwiftUI, đây là một khuôn khổ của Apple cho phép các nhà lập trình viết ứng dụng cho iOS, macOS, tvOS và thậm chí watchOS bằng Swift. Vì vậy, trong khi Swift là ngôn ngữ lập trình, SwiftUI cung cấp các công cụ tạo ứng dụng – cách hiển thị ảnh, văn bản, nút, hộp văn bản, bảng dữ liệu, v.v. Nói rõ ràng, SwiftUI không phải là một sự thay thế bằng cách nào đó cho Swift – nó là một khuôn khổ được xây dựng dựa trên Swift cho phép các lập trình viên tạo ra các ứng dụng, vì vậy bạn cần cả Swift và SwiftUI để thành công.

Nếu bạn nghĩ Swift là mới, thì SwiftUI lại còn mới hơn. Ngôn ngữ lập trình này chưa được hai năm tuổi! Nhưng mặc dù quá mới, cộng đồng iOS đã hết lòng đón nhận nó vì nó thật tuyệt vời khi làm việc cùng.

# 3 và # 4 Mạng và dữ liệu

Kỹ năng thứ ba và thứ tư mà tôi đã đề cập là kết nối mạng và làm việc với dữ liệu. So với Swift và SwiftUI, chúng dễ hơn nhiều, hoặc ít nhất chúng ở cấp độ bạn cần để có được công việc nhà phát triển iOS cơ sở.

Kết nối mạng là hoạt động tìm nạp dữ liệu từ internet hoặc gửi dữ liệu từ thiết bị cục bộ đến máy chủ ở một nơi nào đó. Có nhiều cách để thực hiện việc này, nhưng thành thật mà nói thì điều tối thiểu tuyệt đối bạn cần biết là cách tìm nạp một số JSON từ máy chủ.

Và đó là lúc kỹ năng cốt lõi khác xuất hiện: làm việc với dữ liệu. Một lần nữa, có rất nhiều cách bạn có thể tải và lưu dữ liệu, nhưng điều tối thiểu nhất bạn cần làm là chuyển đổi dữ liệu bạn nhận được từ máy chủ bằng mã mạng của bạn thành một số thông tin mà ứng dụng của bạn có thể hiển thị.

 

Vì vậy, thực sự kỹ năng cốt lõi thứ ba và thứ tư đi đôi với nhau: tìm nạp một số dữ liệu từ máy chủ, sau đó chuyển đổi nó thành thông tin mà bạn có thể hiển thị trong ứng dụng của mình. Một số nhà phát triển nói đùa rằng loại mã này chỉ là một nửa công việc của các nhà phát triển iOS và chắc chắn là những nhà lập trình viên iOS sử dụng những kỹ năng này rất nhiều.

 

# 5 Kiểm soát phiên bản

Kỹ năng cuối cùng hoàn toàn không phải là mã hóa: đó là kiểm soát phiên bản, sử dụng một thứ như Git. Một lần nữa, bạn thực sự không cần nhiều ở đây, nhưng điều quan trọng là bạn có thể xuất bản mã của mình ở một nơi nào đó như GitHub để các nhà tuyển dụng có thể xem công việc của bạn một cách công khai.

 

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trên thế giới này thực sự hiểu tất cả cách Git hoạt động, nhưng điều đó không sao – bạn chỉ cần biết đủ kiến ​​thức cơ bản để lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn và có thể làm việc với những người khác.

 

Vì vậy, gộp 5 cái đó lại với nhau thì có 2 cái lớn – Swift và SwiftUI – cộng với 3 cái nhỏ nhưng quan trọng. Thành thật mà nói, nếu bạn có thể chỉ tập trung vào năm điều đó mà không bị phân tâm, bạn sẽ có những bước tiến lớn đối với công việc nhà phát triển iOS đầu tiên của mình.

 

Và thế là xong: đó là năm kỹ năng cốt lõi mà tôi nghĩ bạn cần để trở thành một nhà phát triển iOS. Có hàng nghìn người ngoài kia chỉ có những kỹ năng đó và có thể xây dựng và vận chuyển các ứng dụng tuyệt vời trên App Store.

Có nhiều con đường dẫn đến sự nghiệp Nhà phát triển iOS thành công. Cho dù bạn chọn theo đuổi con đường học tập nào, thì việc nắm vững những điều trên sẽ là một phần trong kế hoạch của bạn nếu bạn đã đặt mục tiêu trở thành lập trình viên iOS.

 

Để trở thành một lập trình viên iOS chuyên nghiệp, các kỹ sư cần phải không ngừng học hỏi hơn nữa, luôn tìm tòi để biết được cách tốt nhất hoàn thành công việc của mình. Và một trong những phương pháp đang được thực nghiệm và mang lại hiệu quả nhất chính là phương pháp Agile. Để hiểu rõ hơn thì Agile là phương thức linh hoạt giúp quản lý dự án phần mềm trong doanh nghiệp. Khi có kiến thức về Agile, bạn hoàn toàn có thể thích ứng nhanh với công việc hơn và hoàn toàn có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rất tiềm năng mở ra. 

Nếu quan tâm đến Agile, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more