Chương trình huấn luyện nhóm có ý nghĩa thế nào với các doanh nghiệp?

Để làm nên thành công của dự án nói riêng và doanh nghiệp nói chung, sự phối hợp giữa các thành viên trong đội nhóm là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, để đội nhóm có thể đem lại hiệu suất cao trong công việc thì cần được đào tạo, huấn luyện. Đó là lý do các chương trình huấn luyện nhóm ra đời. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể về ý nghĩa của các chương trình này đối với doanh nghiệp. 

Tại sao doanh nghiệp cần có chương trình huấn luyện nhóm?

Thành công của các dự án, các doanh nghiệp được quyết định phần lớn từ hiệu quả làm việc của đội nhóm. Thế nhưng, nếu không được huấn luyện một cách bài bản, các đội nhóm trong doanh nghiệp sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề như sau:

Đội nhóm làm việc năng suất thấp 

Các thành viên trong đội nhóm làm việc không có mục tiêu, động lực rõ ràng cũng không có kế hoạch làm việc bài bản, do không có công cụ đo lường hiệu suất minh bạch và khách quan. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của đội nhóm. Mỗi cá nhân chỉ hoàn thành công việc theo yêu cầu.

do-doi-nhom-lam-viec-voi-nang-suat-thap

Do đội nhóm làm việc với năng suất thấp

Tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở các đội nhóm trong doanh nghiệp. Thông thường, các đội nhóm này chỉ đảm bảo công việc ở mức độ “duy trì”, khó có thể tạo ra sự bứt phá trong công việc.

Đội nhóm thiếu gắn kết, thiếu chủ động

Nếu không được đào tạo kỹ năng trong các chương trình huấn luyện nhóm, tính cá nhân trong đội nhóm sẽ rất cao. Điều này có nghĩa là các thành viên thiếu tương tác, gắn kết và hỗ trợ nhau trong công việc. 

Một thực tế khác là các thành viên trong nhóm thường rơi vào tình trạng làm việc thụ động, chỉ thực hiện theo yêu cầu từ cấp trên, không có phản hồi, đề xuất ngược lại. Đây là một hạn chế rất lớn khiến toàn bộ đội nhóm rơi vào tình trạng “dậm chân tại chỗ”.

doi-nhom-thieu-gan-ket-la-thuc-trang-chung-o-nhieu-doanh-nghiep

Đội nhóm thiếu gắn kết là thực trạng chung ở nhiều doanh nghiệp

Đội nhóm không thích ứng linh hoạt với biến động 

Trong thời đại VUCA (Biến động – Không chắc chắn – Phức tạp – Không rõ ràng), yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp nói chung và các đội nhóm nói riêng phải linh hoạt và có khả năng thích ứng tốt với mọi biến động. 

Thế nhưng, nếu như không trải qua chương trình huấn luyện nhóm, các đội nhóm thường hoang mang, lúng túng trước những biến động. Cách thức làm việc máy móc, cứng nhắc được duy trì trong một thời gian dài chính là yếu tố khiến rất nhiều dự án, doanh nghiệp thất bại trong thời đại VUCA đầy biến động. 

Hiệu quả của chương trình huấn luyện nhóm đem lại cho doanh nghiệp

Nhận thức rõ về hạn chế của các đội nhóm trong doanh nghiệp hiện nay, chương trình huấn luyện nhóm đã được các đơn vị đào tạo tổ chức. Nhìn chung, các chương trình này sẽ đem lại cho doanh nghiệp một số hiệu quả sau:

Rút ngắn thời gian giao sản phẩm 

Các chương trình huấn luyện giúp các đội nhóm làm việc hiệu suất cao, năng suất lao động cũng được cải thiện đáng kể, khi đó, thời gian bàn giao sản phẩm cho khách hàng hoặc thời gian ra mắt thị trường cũng sẽ được rút ngắn. Khách hàng cảm thấy hài lòng vì sản phẩm được bàn giao đúng tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

thoi-gian-ban-giao-san-pham-khong-con-la-van-de-voi-cac-doi-nhom

Thời gian bàn giao sản phẩm không còn là vấn đề với các đội nhóm

Bên cạnh đó, các chương trình này còn tạo ra lộ trình, kế hoạch thực hiện công việc rõ ràng với những hạng mục quan trọng, cấp thiết sẽ được ưu tiên thực hiện trước và ngược lại. Điều này giúp đội nhóm không còn lúng túng khi thực hiện công việc, tránh sa đà vào công việc dư thừa hoặc chưa cấp thiết.

Giúp đội nhóm thích ứng linh hoạt với biến động 

Đây là một trong những hiệu quả rất dễ nhận thấy mà các chương trình huấn luyện nhóm đem lại cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Dù là những thay đổi đột xuất của khách hàng hoặc những vấn đề phát sinh bất ngờ, các đội nhóm đều có thể bắt nhịp nhanh chóng, không bị lúng túng và bị động. 

Ở phạm vi rộng hơn, khi doanh nghiệp thực hiện cải tổ về công nghệ, nhân sự, bộ máy quản lý hay phương pháp, văn hóa làm việc, các thành viên của đội nhóm cũng dễ dàng thích ứng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Tối ưu chi phí nhân sự, thời gian

Các chương trình huấn luyện nhóm giúp doanh nghiệp tối ưu về mặt thời gian, nhân sự do chọn lọc những người phù hợp nhất với đội nhóm, cũng như vạch ra được kế hoạch, quy trình làm việc hiệu quả, loại trừ các công đoạn dư thừa…Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, chi phí nhân sự một cách đáng kể. 

chuong-trinh-huan-luyen-nhom-giup-doanh-nghiep-giam-nhieu-chi-phi

Chương trình huấn luyện nhóm giúp doanh nghiệp giảm nhiều chi phí

Nâng cao năng suất làm việc

Chương trình huấn luyện nhóm giúp đội nhóm gia tăng năng suất làm việc rõ rệt, tỷ lệ thành công của các dự án cũng gia tăng. Các thành viên của đội nhóm có động lực làm việc và cống hiến hết mình để tạo ra giá trị, đóng góp cho dự án, doanh nghiệp.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về lý do mà doanh nghiệp cần đến các chương trình huấn luyện nhóm cũng như hiệu quả của các chương trình này. Học viện Agile hiện đang triển khai chương trình Agile Coaching giúp đội nhóm trong doanh nghiệp gia tăng hiệu suất làm việc. Doanh nghiệp quan tâm có thể tham khảo ngay chương trình này để cải thiện hoạt động đội nhóm nhé!

* Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị tư vấn quản trị doanh nghiệp uy tín

Related Posts
5 sai lầm lập kế hoạch dự án mà mọi nhà quản lý phải tránh

Để có thể triển khai một dự án thành công thì các quản lý phải là người có định hướng Read more

Growth Hacking – Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp
Growth hacking là gì?

Trong những năm gần đây, Growth Hacking dần trở thành cụm từ khóa nổi bật dành cho các nhà quản Read more

Agile Coach là ai và làm sao để trở thành một Agile Coach?
Agile Coach là gì?

Có nhiều định nghĩa để trả lời câu hỏi huấn luyện là gì và làm cách nào để trở thành Read more

Văn hóa doanh nghiệp agile là gì?
Văn hóa doanh nghiệp theo Agile là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng thiết yếu đối với thương hiệu của một doanh nghiệp. Xây Read more