Bí quyết huấn luyện một nhóm Agile thành công

Huấn luyện một nhóm Agile là tiền đề quan trọng quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi Agile vào tổ chức. Tuy nhiên, huấn luyện như thế nào lại là một câu hỏi không dễ. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mục tiêu, lộ trình huấn luyện một nhóm Agile tiêu chuẩn trong bài viết sau đây nhé!

Mục tiêu huấn luyện một nhóm Agile

Huấn luyện một nhóm Agile là một giai đoạn quan trọng trong lộ trình huấn luyện Agile cho doanh nghiệp (Agile Coaching).

Thông thường, trước khi áp dụng Agile ở quy mô toàn tổ chức, doanh nghiệp sẽ lựa chọn một nhóm mẫu để thực hành trước nhằm tối ưu về mặt chi phí, thời gian và nhân lực cũng như dễ dàng đánh giá hiệu quả và cải tiến.

Huấn luyện một nhóm Agile bao gồm cung cấp kiến thức, kỹ thuật và công cụ thực hành Agile để áp dụng trực tiếp trong công việc hằng ngày và đạt được mục tiêu chung. Thông thường, mỗi nhóm sẽ có một mục tiêu riêng nhưng tựu trung là 4 mục tiêu lớn sau đây:

Huấn luyện một nhóm Agile dựa trên 4 mục tiêu lớn

 • Rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm

Trong nguyên tắc Agile, ưu tiên những hạng mục, công việc quan trọng, tạo ra nhiều giá trị nhất và ưu tiên làm trước. Nguyên tắc này giúp nhóm dám loại bỏ các công việc dư thừa, không trực tiếp mang lại giá trị cho sản phẩm và rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

 • Đáp ứng sự linh hoạt, khả năng thích ứng với thị trường

Trong nguyên tắc Agile, nhóm chú trọng đến chuyển giao nhanh tính năng sản phẩm cho khách hàng kết hợp với việc thu thập phản hồi từ khách hàng để điều chỉnh, thay đổi nhanh theo yêu cầu của khách hàng.

 • Sử dụng tối ưu các nguồn lực như: chi phí, nhân sự, thời gian…

Các thành viên được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo sự phù hợp, tương thích nhất với nhóm.

Chỉ lựa chọn các hạng mục, công việc cần làm để mang lại giá trị cho khách hàng

 • Đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn

Trong đó, vai trò của huấn luyện viên là làm mẫu, quan sát và phản hồi để nhóm thực hành đúng kỹ thuật và đảm bảo nguyên lí Agile. Huấn luyện viên sẽ làm việc với nhóm để giúp cho việc hiện thực hóa Scrum và Agile diễn ra nhanh chóng, cộng tác nhóm hiệu quả và Scrum Master thành thục công việc của mình.

Lộ trình huấn luyện một nhóm Agile

Trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện, huấn luyện viên sẽ tìm hiểu về mục tiêu và các khó khăn đang cản trở nhóm đạt mục tiêu, cụ thể:

 • Phỏng vấn các thành viên trong doanh nghiệp

Tìm hiểu các thành viên đang tham gia vào hoạt động của nhóm như: Business Owner, Product Owner, Scrum Master, Developer; cũng như quy trình và cách làm việc hiện có.

 • Nghiên cứu hiện trạng, tình hình thực tế của doanh nghiệp
 • Xác định phương pháp, khuyến nghị và lộ trình chuyển đổi phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp

Sau đó, huấn luyện viên sẽ tiến hành đào tạo kiến thức căn bản về phương pháp, khung làm việc mới để toàn bộ các thành viên trong nhóm (các cấp lãnh đạo, quản lý, nhân viên). 

Mục tiêu của hoạt động này là để đồng bộ kỹ năng, kiến thức về Agile cho toàn đội ngũ, đảm bảo mọi người đều hiểu đúng về khung làm việc Agile trong quá trình chuyển đổi.

Sau khi đào tạo xong, nhóm sẽ tham gia vào quá trình huấn luyện trên công việc thực tế trong 6 Sprints. 

6 Sprints huấn luyện một nhóm Agile

Lộ trình huấn luyện một nhóm Agile

Làm mẫu

 • Thời lượng: 1 Sprint
 • Mục tiêu: giúp nhóm biết cách lên kế hoạch Sprint, biết cách thực hiện các công việc hằng ngày, sơ kết và cải tiến Sprint.

Nhóm quan sát chuyên gia làm mẫu các hoạt động trong Sprint

Nội dung cụ thể:

Nhóm quan sát huấn luyện viên làm mẫu các hoạt động như điều phối các sự kiện: thiết lập team Canvas, xây dựng tiêu chí chất lượng, quy tắc làm việc nhóm. Scrum Master được bầu của nhóm sẽ quan sát và ghi chép các bước thực hiện cụ thể.

Các hoạt động của Huấn luyện viên:

 • Điều phối nhóm lập kế hoạch Sprint: Nhóm biết cách lên kế hoạch Sprint để tạo ra Sprint Backlog.
 • Điều phối các hoạt động Daily Scrum và cách thực hiện các công việc hằng ngày: Nhóm biết cách thực hiện các công việc hằng ngày và cập nhật Sprint Backlog.
 • Điều phối hoạt động sơ kết Sprint: Nhóm biết cách thực hiện phiên sơ kết Sprint, đưa ra các phản hồi để cập nhật Product Backlog.
 • Điều phối hoạt động cải tiến Sprint: Nhóm biết cách thực hiện cải tiến Sprint để tiến hành các hành động cải tiến quy trình.

Quan sát & Phản hồi

 • Thời lượng: 2 Sprints
 • Mục tiêu: nhóm thực hành lập kế hoạch và cải tiến Sprint dưới sự quan sát và phản hồi trực tiếp từ huấn luyện viên.

Nhóm thực hành Sprint dưới sự quan sát & phản hồi của chuyên gia

Nội dung cụ thể:

 • Scrum Master của nhóm sẽ làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên. Scrum Master điều phối nhóm thực hành lập kế hoạch Sprint tạo ra Sprint Backlog.
 • Huấn luyện viên quan sát và phản hồi cho Scrum Master, đồng thời quan sát nhóm làm việc và đưa ra các cải tiến phù hợp.

Huấn luyện

 • Thời lượng: 3 Sprints
 • Mục tiêu: huấn luyện viên tiếp tục tham gia trực tiếp với nhóm để giúp nhóm cải tiến quy trình và duy trì các giá trị, nguyên lý Agile.

Nội dung cụ thể: 

 • Scrum Master sẽ phụ trách điều phối nhóm độc lập và tiếp tục cải tiến dưới sự tư vấn từ huấn luyện viên. 
 • Huấn luyện viên sẽ chia sẻ các kỹ thuật mới, nâng cao cho Scrum Master, Product Owner để phù hợp với hoàn cảnh của nhóm và giúp nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Giới thiệu về Học viện Agile và chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp 

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình tư vấn và huấn luyện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Related Posts
Agile trong hoạch định nguồn lực doanh nghiệp: Một huyền thoại không còn nữa
Agile trong hoạch định nguồn lực doanh nghiệp: Một huyền thoại không còn nữa

Chuyển đổi ERF không bao giờ là dễ dàng. Agile có thể giúp cải thiện kết quả của bạn. Các Read more

Enterprise agility: Đo lường ảnh hưởng của doanh nghiệp
Enterprise agility: Đo lường ảnh hưởng của doanh nghiệp

Nhiều tổ chức đang chạy đua để trở nên linh hoạt (Agile). Nghiên cứu mới cho thấy rằng chuyển đổi Read more

Đánh giá lại các nhóm Agile sau khi chuyển đột ngột sang làm việc từ xa
Đánh giá lại các nhóm Agile sau khi chuyển đột ngột sang làm việc từ xa

Các nhóm Agile theo truyền thống sẽ xuất sắc và nổi trội khi các thành viên của họ được làm Read more

Agility to action: Vận hành một kế hoạch Agile chi tiết theo định hướng giá trị
Agility to action: Vận hành một kế hoạch Agile chi tiết theo định hướng giá trị

Để chuyển đổi thành công sang mô hình hoạt động Agile, các lãnh đạo doanh nghiệp nên tập trung vào Read more