Chuyển đổi số đến cốt lõi là gì? Làm thế nào để thành công

,

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tính ứng dụng thiết thực vào mọi mặt của đời sống đã cho chúng ta thấy sự tất yếu của việc phải thay đổi để phù hợp hơn. Chúng ta đã được nghe rất nhiều về chuyển đổi số, nhưng hiểu chuyển đổi số đến cốt lõi của nó là gì và làm thế nào để thực hiện quá trình này thành công?

Chuyển đổi số hoặc là chết

Đối với nền kinh tế thị trường, công nghệ cũng có tác động lớn mạnh và buộc doanh nghiệp muốn tồn tại phải nắm bắt và thực hiện chuyển đổi số. Đó là yêu cầu của cơ chế thị trường, hoặc là thay đổi hoặc là bị đẩy lùi phía sau và dần biến mất khỏi thị trường.

Chuyen-doi-so-den-coi-lo-la-gi

 Chuyển đổi số là tất yếu của thị trường

Chuyển đổi số đến cốt lõi không phải là việc bắt buộc một doanh nghiệp phải công nghệ hóa mọi hoạt động. Mà nó là việc doanh nghiệp hiểu và sử dụng khéo léo công nghệ để tối ưu các quá trình sản xuất, hoạt động kinh doanh nhằm mang lại lợi ích tốt hơn.

Đặc biệt, tình hình thực tế dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thế giới. Những khuyến cáo về hạn chế tiếp xúc, đẩy lùi dịch bệnh đã giết chết rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Số ít trong đó nắm bắt thị trường và chịu chuyển mình để ứng dụng chuyển đổi số, mang lại những thành tựu nhất định.

Các vấn đề cốt lõi để chuyển đổi số thành công

Biết về chuyển đổi số là một việc, còn hiểu các yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số để làm tốt nó là vấn đề khác. 5 yếu tố quyết định sau đây sẽ giúp bạn hiểu được chuyển đổi số đến cốt lõi là như thế nào và giúp tối ưu quy trình ngay từ đầu:

Xác định mục tiêu ưu tiên

Chuyển đổi số là hoạt động mang doanh nghiệp đến một phiên bản tốt hơn, phù hợp với thị trường. Trong quá trình này có rất nhiều vấn đề bạn cần thực hiện và thay đổi, việc của đội ngũ quản trị là xác định được mục tiêu dài hạn, mục tiêu ưu tiên trong thời gian ngắn.

Các tiêu chí trong mục tiêu chuyển đổi nên được xác định một cách rõ ràng và có thể đo lường được bằng kết quả kinh doanh.

xac-dinh-muc-tieu-uu-tien

Xác định mục tiêu ưu tiên

Đầu tư vào nhân tài

Đầu tư vào nhân sự có năng lực luôn là một sự đầu tư có lãi cho mọi doanh nghiệp, quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Mặc dù bản chất là chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình có ứng dụng công nghệ, số hóa mọi dữ liệu nhưng người thực hiện và quản trị quá trình này là con người. Vì vậy, việc tìm kiếm nhân tài, đào tạo nhân viên có năng lực phân tích dữ liệu, dẫn dắt đội ngũ đi đúng lộ trình rất quan trọng.

Chuyển đổi số đến cốt lõi là con người thực hiện, dù hoàn cảnh nào thì vai trò của người lãnh đạo cũng không thể phủ nhận. Một vị trí Giám đốc Digital, Giám đốc phân tích có lẽ là nên có đối với các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi số thành công, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô lớn.

Cam kết thời gian và ngân sách

Kế hoạch, chiến lược chuyển đổi cho hoạt động của doanh nghiệp đã được đề ra sẽ mang tới tỷ lệ thành công cao. Nếu kết hợp được yếu tố cam kết về thời gian và ngân sách sẽ tăng tỷ lệ thành công lên đến 1.3 lần.

cam-ket-thoi-gian-va-ngan-sach

 Cần cam kết về thời gian và ngân sách

Kế hoạch được đề ra đi kèm với mốc thời gian cụ thể sẽ thúc đẩy cả đội ngũ tăng năng suất làm việc. Sự cam kết này nâng cao tầm quan trọng của hoạt động chuyển đổi số. Doanh nghiệp nhận biết được vai trò chuyển đổi số đến cốt lõi, đã lên kế hoạch nhưng không cam kết về thời gian thì thực hiện sẽ không triệt để. Tốc độ thay đổi nhanh của thị trường, sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ, không đặt ra sự cam kết về thời gian thì hiệu quả của cả quá trình có thể bị bỏ đi.

Cam kết về ngân sách đã đề xuất và được duyệt sẽ giảm thiểu được những sự thất thu không đáng có. Ngân sách nên có quy định giải ngân theo từng giai đoạn và phụ thuộc vào kết quả đạt được.

Gia tăng sự linh hoạt, tính thích nghi

Có thể nhận thấy rằng, thị trường công nghệ thay đổi liên tục, đổi mới liên tục. Chuyển đổi số cần bắt kịp làn sóng thay đổi này với một sự thích nghi, linh hoạt cao. Chuyển đổi số đến cốt lõi là sự thích nghi với thay đổi môi trường kinh tế và công nghệ, vì thế quá trình này cần gia tăng sự linh hoạt, tích thích nghi của đội ngũ và các nền tảng khác.

Bên cạnh việc làm đúng theo kế hoạch đề ra, quá trình chuyển đổi số đến cốt lõi của một doanh nghiệp sẽ thành công hơn khi có thêm những sáng tạo nổi bật. Những ý tưởng sáng tạo là kết quả của việc thích nghi tốt, nhận biết rõ vấn đề và có sự nhìn nhận tốt về xu hướng của tương lai.

Trao quyền cho nhân viên

Một điểm quan trọng trong quá trình chuyển đổi số đến cốt lõi  là việc trao quyền cho nhân viên. Chuyển đổi số thành công đầu tiên là phải tác động tới con người, giúp con người tiếp nhận tư duy đổi mới và hỗ trợ hoạt động làm việc của con người tốt hơn. Việc trao quyền cho nhân viên trong sự thành công chuyển đổi số có thể hiểu là mỗi một nhân sự tại doanh nghiệp, không chỉ riêng đội ngũ lãnh đạo cần hiểu và cùng xây dựng tinh thần này.

Một trong số những mô hình làm việc được ứng dụng trong quá trình chuyển đổi số đến cốt lõi của doanh nghiệp sở hữu yếu tố tư duy con người làm cốt lõi này chính là Agile. Agile hay Scrum là mô hình làm việc phổ biến trong các doanh nghiệp chuyển đổi số, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Mô hình giúp cho các quá trình giao tiếp, truyền tải thông tin, giao quyền, ghi nhận phản hồi của các bên liên quan nhanh chóng, chính xác hơn. Agile cũng được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp về giáo dục, nhân sự, tài chính để từng bước chuyển đổi số toàn bộ doanh nghiệp. 

nam-ro-yeu-to-cot-loi-de-thanh-cong

Nắm rõ yếu tố cốt lõi để thành công

Quá trình chuyển đổi số đến cốt lõi cần một quá trình dài để thực sự được sử dụng đúng và hiệu quả. Giai đoạn xây dựng kế hoạch, bước đầu thực hiện doanh nghiệp rất cần nắm rõ những yếu tố quan trọng để chuẩn bị nền tảng vững chắc cho chuyển đổi. Chuyển đổi số đến cốt lõi được ứng dụng tốt sẽ tăng tỷ lệ thành công cho quá trình thực hiện kế hoạch chiến lược này của doanh nghiệp.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more