Emotional Intelligence – Tại sao Trí tuệ cảm xúc lại cần thiết cho các nhà lãnh đạo trong thời kỳ biến động không ngừng?

,

Chúng ta đang sống trong một thời đại biến đổi không ngừng, bằng chứng rõ ràng nhất là cho nhận định này là những gì cả thế giới vừa phải chứng kiến- cơn đại dịch Corona Virus quét qua làm thay đổi hoàn toàn mọi thứ.

Trong hoàn cảnh ấy, các công ty buộc phải chuyển mình theo hướng linh hoạt. Và dường như những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm “truyền thống” đối với một nhà lãnh đạo hiện nay là không đủ, phát triển Trí tuệ cảm xúc (EQ) cao hơn là điều tất cả các nhà lãnh đạo cần làm. Điều này sẽ giúp họ muốn xây dựng lòng tin giữa các đội nhóm và nuôi dưỡng và động viên tinh thần cho nhân viên của minh. Mặc dù EQ không phải là một khái niệm mới nhưng sự cần thiết của nó càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt từ khi đại dịch COVID19 ra đời. Vậy trí tuệ cảm xúc là gì? Làm sao để phát triển trí tuệ cảm xúc nhất là trong thời đại ngày nay? Chúng ta sẽ đến với câu trả lời trong bài viết dưới đây

Trí tuệ cảm xúc là gì? 5 thành phần quan trọng nhất của Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng kiểm soát & điều chỉnh cảm xúc để tối ưu hóa hành vi tích cực trong các tình huống căng thẳng và phát triển khả năng khai thác các cảm xúc tích cực (ví dụ: sự tự tin và nhiệt tình) để xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn và dẫn đến kết quả có lợi. 

Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn và nhận được những phản hồi có giá trị. EQ sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong thời kỳ COVID19 khi công việc của chúng ta trở nên linh hoạt hơn, đôi khi xa vời hơn và gần như chắc chắn là mơ hồ hơn. Ngoài ra, trí tuệ cảm xúc còn có thể và nên được dạy và phát triển, giống như các kỹ năng lãnh đạo ‘cứng’ truyền thống được dạy và nuôi dưỡng. Các doanh nghiệp nên giúp các nhà lãnh đạo khám phá và hiểu các phẩm chất EQ ở nhân viên của họ cũng như giúp những người này rèn luyện những phẩm chất cần thiết để giúp ích cho công việc nhiều hơn.

Trí tuệ cảm xúc để lãnh đạo bao gồm năm thuộc tính chính:

  1. Nhận thức về bản thân

Để nâng cao trí tuệ cảm xúc, các nhà lãnh đạo cần có kiến thức đầy đủ về cảm xúc, tình cảm, hành vi, đạo đức, điểm mạnh và điểm yếu của họ, và sau đó hiểu được những điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh. Từ đó, đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho tổ chức của mình.

  1. Tự điều chỉnh

Điều chỉnh bản thân có nghĩa là kiểm soát cảm xúc của bạn và quản lý những cảm xúc này theo tình huống. Một nhà lãnh đạo giỏi cần có khả năng tự điều chỉnh để quản lý các xung đột phát sinh và các tình huống khó khăn, tự điều chỉnh là biến những tiêu cực thành tích cực. 

Nếu một nhóm gặp một vấn đề, những người lãnh đạo này duy trì một cái nhìn tích cực và giải quyết vấn đề một cách xây dựng mà không làm mất đi sự kiên nhẫn của mình.

  1. Động lực bản thân

Động lực bản thân hay động lực bên trong về cơ bản có nghĩa là nhà lãnh đạo đam mê, tận tâm, lạc quan và thích làm việc mà không cần bất kỳ động lực bên ngoài nào như danh tiếng, tiền bạc hay sự thăng tiến. 

Các nhà lãnh đạo có động lực từ bên trong sẽ tập trung hơn để đạt được mục tiêu. Họ nỗ lực hết mình để mang lại kết quả xuất sắc với tư cách là một nhà lãnh đạo.

  1. Đồng cảm

Sự đồng cảm là một thành phần quan trọng của lãnh đạo hiệu quả. Các nhà lãnh đạo đồng cảm lắng nghe nhóm của họ, hiểu và giúp đỡ nhân viên với tư cách là một thành viên chứ không phải với tư cách là một nhà lãnh đạo. Một nhóm với một người lãnh đạo thấu hiểu sẽ làm cho nhóm trở nên hấp dẫn, thoải mái và tự do, không sợ hãi khi đưa ra các vấn đề của họ từ đó giải quyết vấn đề một cách dễ dàng hơn.

  1. Kỹ năng xã hội

Các nhà lãnh đạo vĩ đại thường có các kỹ năng xã hội tốt để xây dựng và quản lý các mối quan hệ. Họ luôn tương tác với mọi người và tiếp tục xây dựng mạng lưới. Những nhà lãnh đạo này có kỹ năng giao tiếp đáng kinh ngạc giúp chuyển các ý tưởng cho nhóm của họ một cách hiệu quả. 

CASE STUDY : BÀI HỌC VỀ TRÍ TUỆ CẢM XÚC TRONG THỜI ĐẠI COVID19

Gravity Payments là công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tạo ra phản ứng sóng thần với hơn 500 triệu tương tác trên mạng xã hội vào năm 2011 khi Price thiết lập mức lương tối thiểu 70.000 đô la Mỹ cho nhân viên của mình. 

Gần đây nhất, do đại dịch Coronavirus, doanh thu của công ty đã giảm một nửa. Price đã phải đối mặt với một quyết định nghiêm trọng: sa thải 20% nhân viên hoặc phá sản. Hầu hết các công ty trên toàn cầu đã cắt giảm một lượng lớn nhân viên của họ hoặc phải đóng cửa. Những gì Price đã làm là thể hiện mức độ thông minh cảm xúc vượt trội và duy trì hoạt động kinh doanh – anh ấy đã tìm đến nhân viên của mình để được giúp đỡ.

Và những gì đã xảy ra là một bài học về khả năng lãnh đạo thực sự.

Kết quả của COVID-19, Gravity Payments đã mất một nửa trong số 4 triệu đô la doanh thu hàng tháng và có 4 – 6 tháng cho đến khi phá sản. Giám đốc điều hành của Price and Gravity Tammi Kroll đã lên lịch các cuộc họp kéo dài 40 giờ với các nhóm nhỏ nhân viên để kiểm tra và thu thập ý kiến.

Khi họ thảo luận về tình hình với nhân viên của mình, nhóm tình nguyện cắt giảm lương sẽ giúp họ vượt qua 8 – 12 tháng mà không bị sa thải. Tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao đều làm như vậy.

Dan Price, Giám đốc điều hành của Gravity Payments, người đã đưa ra tiêu đề khi đặt mức lương cơ bản cho công ty ở mức $70 với mẹ của mình.

Cách tiếp cận của Price để đối phó với những thách thức tài chính của công ty anh ấy thể hiện một ví dụ mạnh mẽ về Trí tuệ cảm xúc – còn được gọi là thương số cảm xúc (EQ).Không chỉ vậy, việc làm của Dan Price còn giúp chúng ta nhận ra những bài học tuyệt vời:

  • Hãy cởi mở và trung thực

Bằng cách cởi mở chia sẻ chi tiết về tài chính của công ty mình, Price đã giúp các nhân viên hiểu được tình hình tồi tệ như thế nào. Khi điều này đã rõ ràng, họ sẵn sàng hy sinh hơn để duy trì hoạt động kinh doanh.

Bài học rút ra: Nếu bạn đang ở trong một tình huống tồi tệ, việc che giấu nó sẽ không giúp ích được gì. Thay vì đánh giá thấp nhân viên của bạn, hãy tin tưởng họ. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin, họ càng hiểu rõ tình hình và sẵn sàng giúp đỡ.

  • Luôn lắng nghe 

Bằng cách cởi mở lắng nghe đồng nghiệp của mình, Price đã học được những hiểu biết quan trọng về cách họ cảm nhận về tình huống và những gì họ sẵn sàng làm. 

Bài học rút ra: Sau khi bạn đã trình bày tình huống với mọi người, hãy cố gắng tổ chức các cuộc họp có cấu trúc với họ, theo nhóm nhỏ nếu có thể. Sau đó, hãy lắng nghe cẩn thận – không ngắt lời. Các cuộc họp này sẽ tiết lộ những hiểu biết quan trọng về những gì nhân viên của bạn đang trải qua – và có thể thông báo các quyết định về cách công ty của bạn có thể tiến lên thực tế.

  • Làm việc cùng nhau

Bằng cách cho phép nhân viên giúp suy nghĩ về giải pháp, Price đã loại bỏ một số lực cản tự nhiên dẫn đến những điều chỉnh lớn, không mong muốn (như cắt giảm lương). Nói cách khác, bằng cách khai thác nhân viên để tìm ra giải pháp cho một vấn đề khó khăn, anh đã đạt được sự ủng hộ cho giải pháp đó.

Bài học rút ra: Thay vì cố gắng tự mình giải quyết các vấn đề của công ty, hãy cho mọi người của bạn cơ hội tham gia. Điều này khiến họ không cảm thấy mình giống như nạn nhân phải tuân theo các yêu cầu của người chủ không biết gì, và giống như một đối tác đã đầu tư vào việc làm cho giải pháp có hiệu quả.

Trí tuệ cảm xúc là một công cụ mạnh mẽ, rất quan trọng để cải thiện các mối quan hệ trong công việc và tạo ra một môi trường làm việc và văn hóa tổ chức lành mạnh, hiệu quả. 

Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng quay trở lại một vài câu hỏi: “Bạn có quan hệ như thế nào với đồng nghiệp và quản lý nhóm của mình tại nơi làm việc?” Và “bạn đã thay đổi cách tiếp cận của mình kể từ khi COVID-19 bắt đầu?” Nếu như vẫn đang băn khoăn về những câu hỏi này thì hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu qua khóa học NEO Manager. Học Viện Agile mong rằng bạn đã có được một vài thông tin thú vị qua bài viết này.

Một lần nữa, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Tham khảo Chương trình NeoLeader – Định hình phong cách, phát triển kỹ năng Lãnh đạo:

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more

Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more