Mô hình GROW giúp tăng kỹ năng huấn luyện nhân viên cho mọi nhà lãnh đạo

,

Với vai trò là một nhà lãnh đạo thì một trong những việc quan trọng nhất đó là bạn cần có khả năng huấn luyện, đào tạo nhân viên của mình làm tốt nhất công việc của họ. Bằng cách như vậy, bạn chắc chắn sẽ giúp họ nâng cao năng lực để quyết định tốt hơn hay có khả năng giải quyết được các vấn đề đang kìm hãm họ, không chỉ giúp họ đóng góp nhiều hơn cho công ty mà còn giúp phát triển sự nghiệp của chính họ. 

Vậy làm sao các nhà lãnh đạo có thể phát triển những năng lực này? Điều này có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn có trang bị cho mình một số cách thức đã được chứng minh và luyện tập nó, thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo với kỹ năng huấn luyện tuyệt vời.

Và đó chính là mô hình GROW. Mô hình GROW là cách thức cho phép bạn cấu trúc các phiên huấn luyện hoặc cố vấn một cách hiệu quả. Cụ thể ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong các thông tin dưới đây.

Mô hình GROW là gì?

Mô hình GROW là viết tắt của:

 • Goal – Mục tiêu
 • Current Reality – Thực tế hiện tại
 • Options (or Obstacles) – Tùy chọn (hoặc chướng ngại vật)
 • Will (or Way Forward) – Ý chí (hoặc con đường phía trước)

Mô hình GROW

Tổng quan về lịch sử ra đời của mô hình GROW: Mô hình GROW được phát triển vào những năm 1980 bởi các huấn luyện viên kinh doanh Graham Alexander, Alan Fine và Sir John Whitmore. Mô hình GROW mô tả việc bạn lập kế hoạch cho một hành trình. Đầu tiên, bạn quyết định rằng mình sẽ đi tới đâu (Goal) và xác định vị trí hiện tại của mình (Current Reality). Sau đó, bạn khám phá các lựa chọn tuyến đường khác nhác (Options) để có thể đi đến đích của bạn. Trong bước cuối cùng, bạn cần chuẩn bị cho mình một ý chí mạnh mẽ đảm bảo rằng mình có thể hoàn thành được cuộc hành trình và chuẩn bị cho những trở ngại mà bạn có thể gặp trên đường đi.

Goal – Thiết lập mục tiêu

Việc thiết lập mục tiêu trong giai đoạn đầu là rất quan trọng. Với vai trò là một nhà huấn luyện (lãnh đạo), bạn sẽ cùng thảo luận với các thành viên mà mình hướng dẫn để đưa ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để tối ưu nhất việc đạt được kết quả cuối cùng.

Các mục tiêu này hơn nữa còn đóng vai trò truyền cảm hứng, tích cực và thử thách để mọi người cùng cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu đó.

Lưu ý khi xây dựng mục tiêu là bạn cần phải xác định rõ mục tiêu một cách SMART: Specific, Measurable, Accurate, Realistic và Timely.

Một số câu hỏi cho người huấn luyện:

 • Bạn có mong muốn gì?
 • Nó cụ thể là như thế nào?
 • Mọi người sẽ nói gì về bạn?
 • Bạn cảm thấy thế nào khi đạt được điều này?
 • Có điều gì khác biệt?
Mô hình GROW

Mô hình GROW

Current Reality – Thực tế hiện tại

Trong giai đoạn hai này, người huấn luyện sẽ cố gắng để khai thác các vấn đề trong hiện tại. Có thể dựa vào đánh giá của các nhân viên của mình để hiểu tình hình hiện tại và những trở ngại mà nhân viên phải đối mặt. Từ đó người quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về nhân sự.

Ví dụ về một số câu hỏi nên đặt ra:

 • Vấn đề nào đang xảy ra?
 • Liệu một giả định lý tưởng sẽ khác với hiện tại thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào về tình hình hiện tại của mình?
 • Điều gì gây ảnh hưởng 

Options (or Obstacles) – Tùy chọn (hoặc chướng ngại vật)

Sau khi xác định được thực trạng thì các vấn đề cần được thảo luận để loại bỏ các “chướng ngại vật giả” không liên quan, để xem xét đưa ra các phương án. Các phương án có thể được lấy khảo sát từ đề xuất của các nhân viên, từ đó quản lý sẽ cân nhắc đến tổng thể vấn đề để đưa ra được lựa chọn tốt nhất. Trong cuối giai đoạn 3 này, huấn luyện viên cần đảm bảo được một số lựa chọn để có thể vượt qua chướng ngại vật và khả quan để có thể thực hiện.

Câu hỏi mẫu:

Chúng ta có thể làm gì?

 • Bước đầu tiên của bạn là gì?
 • Nếu bạn có thêm 50% sự tự tin, bạn sẽ làm điều gì sẽ khác?
 • Ai là người giúp bạn đạt được những mục tiêu đó?
 • Cách sử dụng thời gian của bạn hiệu quả nhất trong thời điểm này là gì?
 • Bạn có thể sử dụng những điểm mạnh nào để tiến lên phía trước?

Will (or Way Forward) – Ý chí (hoặc con đường phía trước)

Ở giai đoạn này khi nhân viên của bạn đã có các cam kết thực hiện hành động để hướng tới mục tiêu. Là một huấn luyện viên hay nhà quản lý, bạn cần lập kế hoạch về việc hướng dẫn, thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu. Bất kì trở ngại nào có thể xảy ra trong quá trình này đều được xác định và các giải pháp sẽ luôn được xem xét. Tuy nhiên người quản lý vẫn nên lương trước mọi trường hợp để linh hoạt ở bất kì đâu.

Câu hỏi mẫu:

 • Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu?
 • Làm thế nào và khi nào bạn sẽ làm nó?
 • Bạn sẽ đi cùng ai trong suốt quá trình đó?
 • Có bất cứ biện pháp nào khác mà bạn cần áp dụng không?
 • Bạn cam kết thế nào để đạt được hành động này?
Effective Leadership

Effective Leadership

GROW trong quản lý và lãnh đạo

GROW chỉ là một trong nhiều mô hình huấn luyện và cố vấn có thể được kết hợp vào các hoạt động lãnh đạo và quản lý. Vậy GROW trong quản lý và lãnh đạo cụ thể ra sao?

 • Nó có thể được sử dụng làm cơ sở để thiết lập một quy trình có phương pháp và hệ thống, qua đó mang lại hiệu quả và hiệu lực của các hoạt động huấn luyện nội bộ có thể được cải thiện, nhằm mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn.
 • Ngoài ra, nếu các nhà lãnh đạo hoặc quản lý nhóm được trang bị các công cụ huấn luyện như GROW, chúng có thể được sử dụng cùng với các phương pháp tạo động lực và các phương pháp khác để cải thiện đáng kể hiệu suất tại nơi làm việc, ở cả cấp độ nhóm và cá nhân.
 • Huấn luyện hiệu quả cũng mang lại lợi nhuận bằng cách trang bị cho những người cố vấn cá nhân các công cụ và nhận thức để chịu trách nhiệm lớn hơn đối với những trở ngại và thiết lập mục tiêu trong cuộc sống của họ.

Như vậy với vai trò là một trưởng nhóm hay một nhà lãnh đạo, việc phát triển năng lực cho mỗi nhân viên là rất quan trọng. Bạn không thể giữ một quan điểm xưa cũ rằng mọi thứ đều luôn giữ cho mình, đó là lý do vì sao kỹ năng huấn luyện cho những nhà quản lý, lãnh đạo ngày nay luôn được đề cao. Mô hình GROW sẽ giúp bạn xác định được những vấn đề và cơ hội tốt nhất để có thể giúp nhân viên của mình phát triển vượt bậc, hay chính bạn cũng sẽ trở thành một nhà lãnh đạo vô cùng được ngưỡng mộ. 

Việc làm tốt vai trò lãnh đạo, quản lý không phải là điều sinh ra đã có, mỗi người cần phải luôn trau dồi bản thân, học hỏi và trải nghiệm những điều mới để có năng lực và tư duy thực thụ. Tại Học viện Agile, với kinh nghiệm đào tạo cho hàng nghìn nhà lãnh đạo, quản lý và với nỗ lực tìm hiểu không ngừng về các kiến thức lãnh đạo, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Chương trình đào tạo NeoManager cho các nhà lãnh đạo.

Khóa học khác sắp khai giảng dành cho lãnh đạo:

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more

Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more