Hoạt động chuyển đổi số đến cốt lõi là gì? Hiểu và làm đúng

,

Thực tế hiện tại cho thấy chuyển đổi số không chỉ còn là lựa chọn mà yêu cầu bắt buộc của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào muốn phát triển bền vững trước những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế. Vậy chuyển đổi số đến cốt lõi là gì, làm thế nào để đưa doanh nghiệp chuyển mình thành công bắt kịp dòng chảy thị trường? 

Chuyển đổi số đến cốt lõi là gì?

Là yêu cầu tất yếu của xã hội

Không chỉ tác động tới lĩnh vực kinh tế nói riêng, chuyển đổi số bao trùm lên các lĩnh vực phi lợi nhuận khác.  Trải qua các cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất, thứ 2 rồi thứ 3, mỗi thời kỳ nền kinh tế và xã hội lại có những chuyển biến khác nhau. Cuộc cách mạng lần thứ 4 này đã đánh dấu những thay đổi vượt bậc về công nghệ, và chuyển đổi số là một trong những yêu cầu trong dòng chảy này. 

Chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu của xã hội

Cốt lõi là tăng giá trị sản phẩm không thay đổi sản phẩm

 Bản chất của chuyển đổi số là ứng dụng công nghệ vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức nhằm hỗ trợ con người một cách tối đa. Chúng ta nên hiểu rõ chuyển đổi số đến cốt lõi của vấn đề là hỗ trợ để tối đa năng suất lao động, gia tăng giá trị hoặc cải tiến hệ sản phẩm sẵn có chứ bản chất không làm thay đổi sản phẩm. 

Công ty cung cấp nước giải khát vẫn là sản phẩm nước giải khát cho khách hàng nhưng nhờ ứng dụng chuyển đổi số mà hiểu khách hàng muốn gì, sản phẩm nước giải khát đáp ứng nhu cầu cá nhân của từng khách hàng riêng lẻ.

Yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số

Đội ngũ nhân sự là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, thời đại công nghệ lên ngôi, chuyển đổi số cũng là ứng dụng công nghệ để làm thay con người mà dần công việc của con người bớt đi, giá trị giảm dần. Nhưng thực tế, chuyển đổi số đến cốt lõi muốn thành công là trông cậy vào nguồn nhân lực. 

Đội ngũ từ lãnh đạo, nhân viên đều nhận thức đúng đắn về vấn đề chuyển đổi số, hợp tác và cống hiến để đưa ra hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp. Vận dụng công nghệ ra làm sao, đánh giá hiệu quả như thế nào đều cần đến đội ngũ nhân sự.  Doanh nghiệp hiểu cốt lõi này, đã có những giải pháp như ứng dụng Agile vào hoạt động đào tạo nhân lực để thúc đẩy cho hoạt động chuyển đổi số thành công. 

Khách hàng là yếu tố trọng tâm 

Triết lý kinh doanh hiện  yêu cầu mọi tổ chức, doanh nghiệp đều chuyển hướng trọng tâm từ sản phẩm qua khách hàng. Thay vì có gì bán nấy, mình có dịch vụ gì thì cung cấp cho khách hàng thứ đó thì nay cần nắm bắt được nhu cầu, kỳ vọng của khách hàng để phục vụ họ. Chuyển đổi số đến cốt lõi muốn thành công cần đặt khách hàng làm trung tâm của mọi quy trình, sản phẩm.

Chiến lược dài hạn đi kèm KPI

Chuyển đổi số là cả một quá trình chuyển mình không chỉ đơn thuần là việc áp dụng công nghệ ngày một ngày hai. Doanh nghiệp cần có sự nghiên cứu, đánh giá và đưa ra chiến lược phát triển dài hạn kèm các KPI về tăng trưởng, về sự thay đổi. Có như vậy mới theo kịp tốc độ của làn sáng chuyển đổi. 

Chiến lược dài hạn cần kèm theo KPI

Công nghệ là công cụ bắt buộc nhưng không phải là tất cả

Công nghệ là công cụ bắt buộc trong hoạt động chuyển đổi số nhưng không phải là tất cả. Chuyển đổi số đến cốt lõi là thay đổi tư duy về kinh doanh, tư duy về quản lý lên một bậc cao hơn với sự hỗ trợ của công nghệ. Có thể thấy mọi hoạt động của chuyển đổi số đều có yếu tố công nghệ, nhưng chỉ chú trọng vào công nghệ không thôi thì doanh nghiệp sẽ đi lệch hướng phát triển dẫn đến chuyển đổi số thất bại.

Mô hình tổ chức nhóm Agile phù hợp với chuyển đổi số đến cốt lõi

Nắm được những yếu tố cốt lõi của hoạt động chuyển đổi số, doanh nghiệp hiểu mình sẽ cần đến một giải pháp xuyên suốt. Theo đó, mô hình tổ chức nhóm Agile là lựa chọn xuất hiện nhiều trong các tổ chức thực hiện chuyển đổi số thành công. Vậy Agile có tác động như thế nào để làm tăng giá trị cốt lõi của hoạt động chuyển đổi số?

Đem lại sự thích nghi linh hoạt của tổ chức

Mô hình tổ chức nhóm Agile trước đây được ứng dụng thành công trong các công ty công nghệ, hoạt động theo từng dự án. Chuyển đổi Agile giúp cho doanh nghiệp xây dựng được đội ngũ, quy trình làm việc linh hoạt với từng yêu cầu của dự án. Theo tinh thần Agile, bất kỳ dự án với đặc điểm và yêu cầu khác biệt như thế nào đi chăng nữa, đội ngũ cũng có giải pháp thích ứng để tạo ra hiệu quả công việc cao. Với chuyển đổi số đến cốt lõi là chú trọng vào con người, Agile phù hợp để gia tăng tính linh hoạt cho đội ngũ, sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi từ môi trường. Quá trình chuyển đổi số đường dài sẽ bền vững và tạo ra nhiều giá trị. 

Cải thiện tốc độ phát triển sản phẩm

Lợi thế từ quy trình làm việc theo mô hình Agile chính là luồng thông tin được truyền tải nhanh chóng và đầy đủ tới từng bộ phận. Sử dụng công nghệ để tổng hợp, phân tích dữ liệu và hệ thống lưu trữ dữ liệu chung. Tốc độ truyền tải, xử lý thông tin nhanh chóng thì tốc độ cải thiện và phát triển sản phẩm theo đó cũng được cải thiện. 

Giảm thiểu rủi ro

Tinh thần Agile mang lại cho doanh nghiệp là sự chủ động thích ứng với rủi ro chứ không chỉ là phòng tránh. Thay vì chỉ trích những thất bại thì ta rút ra nhiều bài học giá trị, từ đó rút ra kinh nghiệm. Đồng thời, Agile hướng dẫn doanh nghiệp chia kế hoạch thành giai đoạn, đánh giá và phản hồi liên tục để kiểm soát tốt hơn. Những rủi ro trong quá trình thực hiện chuyển đổi số được giảm thiểu rõ rệt.

Gắn kết các bộ phận

Vẫn nêu cao tình thần của chuyển đối số đến cốt lõi, Agile giúp gắn kết các bộ phận với nhau một cách chặt chẽ. Cùng nhau phát triển, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để cùng hướng về mục tiêu hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ. Hoạt động này diễn ra xuyên suốt quá trình làm việc, tăng tính tương tác, thấu hiểu và các bộ phận gắn kết cùng tạo nên sức mạnh lớn cho doanh nghiệp.

Sự kết nối tạo nên sức mạnh to lớn

Chuyển đổi số đến cốt lõi tập trung vào những yếu tố then chốt. Doanh nghiệp nắm rõ được vấn đề, ứng dụng các mô hình và giải pháp hiện đại một cách hợp lý thì không có lý do gì để thất bại trong quá trình chuyển mình này.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more