Bộ câu hỏi giúp lập trình viên hiểu hơn về Java Spring

, ,

Nhắc đến Java Spring boot là ta nhắc đến một loạt các thuật ngữ liên quan như Spring framework, Spring boot. Nếu như bạn chưa từng nghe về những thuật ngữ  này, bạn có thể tìm hiểu thêm một số bài viên trên website của chúng tôi. Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét đến một số câu hỏi về Spring Framework, Java Spring và hy vọng rằng qua đây bạn sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn về Java Spring.

Câu hỏi 1: Spring Framework là gì?

Trả lời:

Đây là câu hỏi cơ bản nhất về Java Framework. Java Spring framework là một framework nhẹ, phổ biến nhất và nó là một nền tảng Java mã nguồn mở. Nó là một khung Java EE được sử dụng rộng rãi. Về cơ bản, Spring Framework hoạt động dựa trên hai nguyên tắc thiết kế, tức là Dependency Injection và Aspect-Oriented Programming.

Các tính năng cốt lõi của Spring được sử dụng để phát triển bất kỳ loại ứng dụng Java nào một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nó thúc đẩy thực hành tốt về lập trình bằng cách cho phép mô hình lập trình dựa trên POJO.

Câu hỏi 2: Liệt kê một số ưu điểm quan trọng của Java Spring Framework?

Trả lời:

Nói về ưu điểm của Spring framework, chúng ta có thể kể đến một số tính năng quan trọng như: 

 • Spring framework là đối tượng Java cũ thuần túy (một đối tượng Java bình thường, không bị ràng buộc bởi bất kỳ hạn chế đặc biệt nào). Các nhà phát triển gọi đây là POJO. Lý do điều này rất có lợi vì nó có nghĩa là các nhà phát triển không phải sử dụng máy chủ hoặc bất kỳ vùng chứa doanh nghiệp nào khác. Điều này làm cho toàn bộ khung cực kỳ nhẹ, đây là một lợi thế đáng kể khi phát triển các ứng dụng web.
 • Cấu hình linh hoạt – Nhà phát triển có thể tùy chọn để chọn chú thích dựa trên XML hoặc Java cho mục đích cấu hình. Việc có một tùy chọn như vậy làm cho công việc của các nhà phát triển đơn giản hơn rất nhiều.
 • Giải quyết khó khăn phát triển ứng dụng Doanh nghiệp – Spring đang giải quyết những khó khăn khi phát triển các ứng dụng phức tạp, nó cung cấp Spring Core, Spring IoC và Spring AOP để tích hợp các thành phần khác nhau của các ứng dụng kinh doanh.
 • Kiểm tra dễ dàng hơn – Việc sử dụng Spring Container để phát triển và chạy các trường hợp thử nghiệm bên ngoài vùng chứa doanh nghiệp, giúp việc thử nghiệm dễ dàng hơn nhiều.

Câu hỏi 3: Liệt kê một số nhược điểm quan trọng của Java Spring Framework?

Trả lời:

Bên cạnh những ưu điểm được nhắc đến ở trên, Spring Framework  cũng tồn tại một số nhược điểm có thể kể đến như:

 • Độ phức tạp – Khung công tác Spring có rất nhiều biến và phức tạp. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng nó nếu bạn có một đội ngũ lập trình viên có kinh nghiệm đã sử dụng framework này trước đó. Learning curve của bạn sẽ khó khăn, vì vậy nếu bạn hoặc nhóm của bạn không có nhiều kinh nghiệm phát triển, tốt hơn là bạn nên cân nhắc việc sử dụng nó.
 • Cơ chế song song – Một trong những ưu điểm lớn nhất của Spring là nó cung cấp cho các nhà phát triển nhiều lựa chọn, nhưng đây cũng có thể là một nhược điểm vì nó gây ra sự nhầm lẫn. Các nhà phát triển phải biết tính năng nào sẽ hữu ích và việc đưa ra quyết định sai lầm có thể dẫn đến sự chậm trễ đáng kể.
 • Không có nguyên tắc cụ thể – Trong tài liệu Spring không đề cập tới việc đối phó với các mối đe dọa như XSS hoặc giả mạo yêu cầu trên nhiều trang web. Với suy nghĩ này, bạn và nhóm của bạn sẽ cần phải tự tìm ra cách ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào ứng dụng của bạn.

Câu hỏi 4: Các dự án con Spring trong Java Spring Framework là gì và hãy mô tả ngắn gọn về chúng?

Trả lời:

 • Core – Core là một mô-đun chính trong một khuôn khổ cung cấp các phần cơ bản của khuôn khổ như IoC hoặc DI.
 • JDBC – Mô-đun dự án con Spring cho phép lớp trừu tượng JDBC loại bỏ mã JDBC cho cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp cụ thể để có hiệu suất tốt hơn.
 • Tích hợp ORM – Sự tích hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho các lớp tích hợp cho các API ánh xạ quan hệ đối tượng, chẳng hạn như các tính năng JDO, JPA và Hibernate.
 • Web – Đối với mô-đun tích hợp hướng web, nó cung cấp các tính năng như trình nghe Servlet, tải lên tệp nhiều phần và các chức năng ngữ cảnh của các ứng dụng hướng web.
 • MVC framework – Đây là việc triển khai mô-đun web bằng cách sử dụng mẫu thiết kế Model View Controller.
 • Mô-đun AOP – việc thực hiện lập trình hướng đối tượng cho phép xác định phương thức chặn và lối tắt trong dự án.

Câu hỏi 5:  Dependency Injection có nghĩa là gì?

Trả lời:

Dependency Injection được sử dụng như một mẫu thiết kế và trong khuôn khổ Spring, nó cung cấp quyền cho nhà phát triển web để loại bỏ các phụ thuộc được mã hóa cứng và làm cho ứng dụng có thể mở rộng, liên kết lỏng lẻo và cũng có thể bảo trì. Mẫu tiêm phụ thuộc cũng có thể được sử dụng/ thực hiện để chuyển độ phân giải phụ thuộc từ thời gian biên dịch sang thời gian chạy.

Có một số lợi ích của việc sử dụng Dependency Injection và đó là:

 • Tách biệt những mối quan tâm
 • Cho phép giảm mã Boilerplate,
 • Giúp trong các thành phần có thể cấu hình
 • Dễ dàng để kiểm tra đơn vị.

Câu hỏi 6: Kể tên một số Module quan trọng của Spring?

Trả lời:

Danh sách một số mô-đun Spring Framework quan trọng bao gồm:

 • Spring Context – Mô-đun này được sử dụng cho quá trình tiêm phụ thuộc.
 • Spring AOP – Mô-đun này hữu ích cho lập trình hướng khía cạnh.
 • Spring DAO – Mô-đun Spring DAO được sử dụng cho các hoạt động cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng mẫu DAO
 • Spring JDBC – Spring JDBC được sử dụng cho kết nối JDBC và hỗ trợ DataSource.
 • Spring ORM – Mô-đun này rất quan trọng đối với việc hỗ trợ các công cụ ORM.
 • Mô-đun Web Spring – Mô-đun Spring Web được sử dụng để tạo các ứng dụng web.
 • Spring MVC – Triển khai Spring Model-View-Controller rất hữu ích trong việc phát triển các ứng dụng web và dịch vụ web, v.v.

Câu hỏi 7: Spring Security là gì?

Trả lời:

Spring Security được coi là một mô-đun riêng biệt trong Spring Framework. Nó chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các quy trình ủy quyền và xác thực trong các ứng dụng Java. Nó cũng xử lý hầu hết các vi phạm/ mối đe dọa bảo mật phổ biến như các cuộc tấn công CSRF.

Câu hỏi 8: Bạn hiểu MultipartResolver là gì, và nó được sử dụng khi nào?

Trả lời:

MultipartResolver là một giao diện chiến lược; nó được sử dụng để tải lên các tệp nhiều phần trong một ứng dụng web.

Có hai MultipartResolver cụ thể được bao gồm trong Spring:

 • CommonsMultipartResolver: được sử dụng để tải lên tệp Jakarta Commons
 • StandardServletMultipartResolver: Nó được sử dụng để phân tích cú pháp yêu cầu nhiều phần của Servlet 3.0 Part.

Trên đây là tổng hợp những thắc mắc liên quan đến Java Spring. Hi vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, là một người làm trong ngành công nghệ thông tin hiện đại đặc biệt những những lập trình viên về Java Spring, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Agile Java Development with Spring. Agile là một mô hình mới phương pháp tiếp cận linh hoạt quản lý dự án phần mềm đang được phổ biến cả ở Việt Nam và trên thế giới.  Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Agile, bạn có thể tham khảo tại đây để nhận được  những kiến thức và thông tin hữu ích về Agile.

 

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more