Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp nâng cao khả năng thuyết phục khách hàng, từ đó đem lại những kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Qua bài viết dưới đây, Học Viện Agile sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả. 

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ cơ thể hoặc ngôn ngữ nói để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận một cách rõ ràng, thuyết phục. Giao tiếp trong kinh doanh là cách sử dụng các hình thức ngôn ngữ nhằm tạo dựng các mối liên hệ, tương tác trong các hoạt động quản trị và kinh doanh. Trong công việc, một người kinh doanh giỏi là người nắm trong tay kỹ năng giao tiếp điêu luyện, dễ dàng giao tiếp được với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò như thế nào đối với  hoạt động của doanh nghiệp?

Giúp xây dựng một đội ngũ hùng hậu

Để có thể xây dựng một đội nhóm tốt đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có khả năng giao tiếp vượt trội “hơn người”. Bởi, người giỏi giao tiếp là người không chỉ có khả năng kết nối các cá nhân mà còn giúp giải quyết mâu thuẫn, loại bỏ sự sợ hãi, khuyến khích tinh thần đoàn kết và truyền lửa cho nhân viên của họ. Chính từ động lực mạnh mẽ này, đội ngũ của họ sẽ được tiếp thêm động lực và cố gắng lao động hết mình để hoàn thành công việc của mình.

Tránh hiểu lầm & đưa thông tin sai lệch

Đôi khi trong môi trường công sở, việc giao tiếp không đúng cách có thể dẫn đến sự hiểu nhầm của đối tác hoặc hiểu sai thông điệp bạn muốn nhắn gửi. Điều này dẫn đến những hệ quả chúng ta không thể lường trước hết được. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt là vô cùng quan trọng, thậm chí nó còn giúp bạn “tút tát” lại sai lầm nếu “lỡ” đưa thông tin sai như một câu nói của Andy Cook – giám đốc truyền thông của Tettra Interview “Bạn cũng có thể quay ngược 180 độ nếu có một cái miệng khôn khéo và một bề dày kinh nghiêm trong giao tiếp”.

Thúc đẩy quá trình kinh doanh

Khi giao tiếp tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp cũng được nâng cấp, vấn đề của khách hàng được giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời. Điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh của công ty cũng tăng lên đáng kể và có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển và công cuộc xây dựng thương hiệu cũng như hình ảnh của doanh nghiệp trong lòng và khách hàng và đối tác của họ. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp hiệu quả còn giúp tăng tương tác với khách hàng, giúp công ty có thể thay đổi hoặc cải thiện sản phẩm sẵn có nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, đồng thời thúc đẩy quá trình kinh doanh.

Tạo ra văn hóa hòa nhập chốn công sở

Sự chia sẻ, động viên của cấp trên đối với cấp dưới sẽ trở thành nguồn động lực to lớn để các nhân viên tiếp tục nỗ lực hết mình. Sự giao tiếp thông qua ngôn ngữ trực tiếp của các nhà lãnh đạo với nhân viên sẽ tạo ra môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho nhân viên thỏa sức sáng tạo và phát huy khả năng của mình.

Tạo ra văn hóa hòa nhập có tác dụng rất lớn đối với nhân viên

CASE STUDY: CÁCH NETFLIX ĐÃ ĐƯỢC XÂY DỰNG DỰA TRÊN KỸ NĂNG GIAO TIẾP HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG

Netflix ra đời vào năm 1997, khi thế giới giải trí, truyền thông vẫn còn đang quẩn quanh với những chương trình truyền hình cùng với các cửa hàng băng đĩa nhỏ hẹp. Giờ đây, Netflix đã trở thành một đế chế giải trí online trên toàn thế giới với giá trị hơn 153 tỷ USD, đồng thời đưa Reed Hastings – nhà sáng lập của nền tảng này vào danh sách top các tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới.

Ý tưởng thành lập Netflix đến một cách khó tin, đó là sau khi Hastings bị phạt 40 USD, vì trả chậm đĩa phim từ hệ thống cửa hàng cho thuê băng đĩa Blockbuster. Ngay sau đó, Hastings cùng Marc Randolph, một người bạn của anh đã cùng nuôi dưỡng ý tưởng thành lập công ty cho thuê DVD qua thư điện tử. Và Netflix ra đời từ đó. Nhưng điều gì đã khiến Netflix vượt qua hàng loạt đối thủ để đạt được thành công như ngày hôm nay?

Có thể bạn chưa biết, thành quả đó đến từ hoạt động giao tiếp hiệu quả đã được Netflix áp dụng trong nhiều năm qua. 

1. Sự kết hợp hoàn hảo giữa giao tiếp đại chúng và giao tiếp cá nhân

Trước tiên, Netflix ưu tiên khác biệt và không bao giờ đặt cảm quan của bản thân mình để giao tiếp với khán giả. Mục tiêu của họ không phải là có được một tầm tiếp cận tuyệt đối ngay lập tức, họ muốn có một mối quan hệ lâu dài với người dùng của. Đó là lý do Netflix cố gắng phát phát triển về chất lượng hơn là về số lượng.

2. Tạo ra sự quan tâm của người dân địa phương

Một trong những thế mạnh của Netflix là khả năng tạo ra một chiến dịch phù hợp với địa phương bằng cách phân tích một địa điểm, một thành phố, một khu vực địa lý,… và xây dựng các chiến dịch khác nhau phù hợp với một người nhất định theo bộ phim/chương trình sẵn có. Các tiêu chí này được xác định bởi dữ liệu, danh tính, thói quen của người dùng… Netflix nghiên cứu, phân tích khách hàng để cung cấp cho họ thông tin liên lạc tốt nhất, phù hợp với người dùng.

Một trong những ví dụ tiêu biểu chính là chiến dịch tiếp thị của Netflix cho một trong những chương trình gần đây nhất là Giáo dục giới tính. Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng một chương trình tiếng Anh sẽ có nhiều giao tiếp hơn ở một quốc gia nói tiếng Anh. Nhưng không, hai quốc gia có nhiều quảng cáo trực tuyến và trực tiếp nhất của Netflix là Tây Ban Nha và Pháp. Tại sao? Lý do rất đơn giản. Đây là hai quốc gia mà mục tiêu của chương trình (thanh thiếu niên và thanh niên) dường như quan tâm hơn đến chủ đề, đó là tình dục, và bằng cách xem một chương trình đầy đủ về nó. Chính điều này đã tạo nên sự thành công của Netflix.

3. Điểm cuối cùng và có thể là quan trọng nhất: Social Media.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy Netflix làm chủ hoàn toàn các nền tảng truyền thông xã hội. Như đã nói trước đây, Netflix cũng muốn tạo ra một kết nối thực sự với người xem của họ, các phương tiện truyền thông xã hội cho phép thương hiệu làm được điều này. Thương hiệu này được biết đến là có khiếu hài hước nhất định. Nó cũng điều chỉnh diễn ngôn của mình về đất nước, sử dụng các sự kiện hoặc chi tiết nhất định để có lợi cho họ. Bàn thắng của họ? Làm cho khán giả cười và có được khoảng thời gian vui vẻ. Vì vậy, chiến lược của họ là trở thành người bạn tốt. Nó thực sự hiệu quả vì mọi người có xu hướng nói về khả năng quản lý truyền thông xã hội của Netflix tuyệt vời như thế nào, ở mọi quốc gia.

Có thể nói, cách Netflix xử lý công việc kinh doanh của mình đang giúp chúng ta học được nhiều bài học quý giá: giao tiếp ở đâu và khi nào, quan trọng nhất là giao tiếp với ai. Thương hiệu này biết cách nhắm mục tiêu đến đối tượng của mình và xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với những công chúng khác nhau, mà không khiến các cộng đồng khác cảm thấy bị từ chối. Thêm vào đó, tính chính xác và tính xác thực cũng giúp thương hiệu được yêu thích, công nhận. Những điều này cũng giúp sự nổi tiếng của Netflix tăng lên theo thời gian.

Giao tiếp tốt có thể là một công cụ cực kỳ hữu ích khi nói đến quản lý lực lượng lao động và phát triển các chiến lược hay chính sách lớn. Ngoài ra, giao tiếp hiệu quả trong một tổ chức còn có xu hướng thúc đẩy tinh thần của nhân viên, giúp họ hoàn thành các mục tiêu và tăng hiệu quả. Điều này củng cố mối quan hệ của nhân viên và tổ chức, dẫn đến sự đổi mới và hỗ trợ hướng đến sứ mệnh của tổ chức. Trên thực tế, các nhà quản lý luôn nhắm mục tiêu và kết nối nhân viên thông qua các kênh giao tiếp để tạo ra một môi trường làm việc thành công. Cuối cùng, sự hợp tác của tinh thần đồng đội và luồng thông tin định hướng cho phép các nhà quản lý xây dựng các chiến lược lớn giúp kinh doanh tăng trưởng.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả, một phần không thể thiếu để trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Cùng với các kỹ năng cần thiết khác trong khóa đào tạo quản lý Neo Manager, Học viện Agile hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích nhất trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more

4 bí kíp để trở thành một người sếp tốt được mọi nhân viên yêu quý

Người sếp tốt là yếu tố cần thiết quyết định đến sự hài lòng của nhân viên và việc giữ Read more