Làm gì để quản lý dự án tuyển dụng thành công?

,

Quản lý dự án tuyển dụng nghe có vẻ mới mẻ với bạn trẻ Việt Nam. Là một vị trí làm việc quan trọng, có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Cùng theo dõi chia sẻ dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về nghề nghiệp mang đầy triển vọng này bạn nhé!

Quản lý dự án tuyển dụng là làm gì?

 Quản lý dự án tuyển dụng là công việc bao gồm lập kế hoạch triển khai, tổ chức quản lý, phân bổ nguồn lực, thời gian, giám sát và báo cáo kết quả về dự án liên quan đến tuyển dụng nhân sự cho tổ chức. Không chỉ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mà các tổ chức phi lợi nhuận cùng cần tuyển dụng nhân lực cho từng vị trí, từng dự án khác nhau.

quan-ly-du-an-tuyen-dung

Công việc tuyển dụng có mặt ở nhiều tổ chức

Công việc dự án tuyển dụng thường được chia ra: tuyển dụng nhân sự thường trực ở công ty và tuyển dụng theo yêu cầu của dự án mới. Dự án tuyển dụng có thể là tuyển chọn nhân lực cho các vị trí cố định, bổ sung nhân lực theo quy mô phát triển của công ty. Hay dự án tuyển dụng cho một kế hoạch mở rộng chi nhánh, một đội nhóm phát triển thị trường mới…

Tính chất đặc thù của việc quản lý dự án tuyển dụng

Việc làm quản lý  sẽ mang những nét đặc thù riêng của công việc quản trị dự án và công việc nhân sự. Hiểu và đáp ứng tốt các yêu cầu này bạn sẽ có sự thích ứng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

quan-ly-du-an-tuyen-dung-so-huu-nhieu-dac-thu

Quản lý các dự án tuyển dụng sở hữu nhiều đặc thù 

Đặc thù của quản lý dự án tuyển dụng có thể kể đến:

  • Là công việc quản lý, làm việc trực tiếp với con người. Thu hút nhân tài, tuyển chọn nhân sự, phân công công việc, đánh giá hiệu quả công việc trong thời gian thử việc, sắp xếp người đúng vị trí… 
  • Mỗi dự án tuyển dụng sẽ hoạt động trong một thời gian nhất định. Khối lượng công việc, nhân lực, yêu cầu sẽ khác nhau qua từng dự án. Bạn cần hiểu về tính chất hoạt động theo dự án mới có thể sắp xếp, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. 
  • Mỗi một dự án tuyển dụng lại có những yêu cầu riêng. Vị trí càng quan trọng lại càng khó tuyển chọn được nhân tài. 

Quản lý dự án tuyển dụng cần làm gì để thành công?

Định hướng công việc rõ ràng

Một người quản lý dự án tuyển dụng sẽ phải đảm nhận rất nhiều đầu việc khác nhau. Yêu cầu công việc tương đối cao, nếu bạn không có sự định hướng làm việc tâm huyết, phát triển lâu dài rất dễ bị nản. Cần định hướng công việc rõ ràng, con người phát triển tương lai sẽ như thế nào, mục tiêu đạt các vị trí như chuyên viên săn đầu người, trưởng phòng tuyển dụng, giám đốc tuyển dụng…

dinh-huong-con-duong-nghe-nghiep-ro-rang

Định hướng công việc rõ ràng

Trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ

Những kiến thức chuyên môn về ngành nhân sự được các trường đại học đào tạo rất bài bản. Kiến thức về pháp luật liên quan hay kiến thức về tâm lý học, cách nhìn nhận một con người cũng được trau dồi trong suốt thời gian học tập. Bạn cần nắm rõ và tự mình bổ sung vào vốn kiến thức của riêng mình những thông tin bổ ích.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành người quản lý dự án tuyển dụng chuyên nghiệp như: kỹ năng làm việc với con người, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tổ chức quản lý công việc, kỹ năng sử dụng công nghệ hỗ trợ,… 

Cập nhật giải pháp quản lý dự án hiện đại

Với nền công nghệ thông tin phát triển như hiện tại, việc quản lý dự án tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn với sự trợ giúp đắc lực từ rất nhiều giải pháp và công cụ hỗ trợ. Một trong số những giải pháp mang tính lâu dài, tác động sâu rộng tới tổ chức được kể đến là mô hình làm việc Agile. Tính chất của Agile là thay đổi tư duy, sử dụng công nghệ để thích ứng với hoạt động theo dự án. 

Với Agile, chúng ta kiểm soát được các rủi ro có thể xảy đến, luôn sẵn tinh thần thay đổi thích ứng. Sự tương tác được gia tăng, luồng thông tin không còn bị hạn chế giúp cho người quản lý dự án tuyển dụng ra quyết định dễ dàng và chính xác hơn. Agile trước đây được ứng dụng nhiều trong doanh nghiệp công nghệ, nhưng bởi hiệu ứng tích cực nó mang lại mà giờ đây đã được mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực. 

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Quản lý dự án tuyển dụng sẽ là nghề nghiệp thu hút rất nhiều nhân tài trong thời gian tới. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, tổ chức là rất lớn. Định hướng công việc rõ ràng, bổ sung kiến thức kỹ năng đầy đủ thì bạn sẽ tự tin để phát triển lâu dài với công việc này.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more