Làm sao để trở thành lập trình viên Python giỏi trong thời đại 4.0?

,

Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin bùng  nổ. Ngành nghề công nghệ thông tin đang được các bạn trẻ cực kỳ quan tâm nhờ mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Trong đó, một trong những vị trí công việc đang quan tâm hàng đầu chính là lập trình viên Python. Vậy để trở thành lập trình viên Python giỏi các bạn cần có các kỹ năng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lập trình viên Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao theo hướng đa năng và thường được đánh giá là nhập môn hoàn hảo cho những người bước chân vào thế giới lập trình viên. Nó hướng tới đối tượng người dùng với các mô đun sở hữu các chức năng phong phú nhất. Trước tiên các lập trình viên phải tạo ra các lệnh dựa vào hoạt động IF then và nó sẽ đi theo một lệnh cụ thể đưa ra kết quả nhất định.

Người dùng có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau tuy nhiên hiện nay Python là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và hướng tới vì tính bảo mật và hiệu quả mà nó đem lại.

Lập trình viên Python

Làm sao để trở thành lập trình viên Python giỏi?

Khả năng làm việc với mô hình Agile

Từ lâu trong ngành công nghệ, mô hình Agile đã phát huy được hiệu quả vượt trội trong việc rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm, giúp các lập trình viên làm việc hiệu quả, tiếp cận được hướng đi đúng, sửa lỗi nhanh chóng.

Do đó, để trở thành một lập trình viên Python xuất sắc, bạn không nên bỏ qua việc học tập kỹ năng làm việc với mô hình Agile. Đặc biệt, vì nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành IT cũng áp dụng mô hình này, bạn không chỉ bổ sung kiến thức kỹ năng giúp làm việc tốt hơn, tạo tiền đề thăng tiến mà còn giúp bản thân mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn ở các doanh nghiệp xem trọng mô hình Agile.

Mối quan hệ với lập trình viên Front – end

Front – end được hiểu là đơn giản hóa, trừu tượng hóa các thành phần cơ bản để đem tới một giao diện thân thiện nhất với người dùng. Nó có thể lưu trữ một kho tài liệu khủng gồm mọi thứ mà khách hàng có thể thấy như giao diện, cấu trúc, đồ họa, menu, font chữ, link liên kết, ảnh động, nút điều hướng, tương tác của một website, app, chương trình.

Hầu hết trong các dự án, lập trình viên Python sẽ cần làm việc cùng lập trình viên Front-end để cùng phối hợp với server side và client-side. Vậy nên muốn làm tốt ở vị trí này cần có kiến thức hoạt động của Frontend để có thể chủ động trong việc vận hành. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các lập trình viên Python cần hiểu quá sâu các kiến thức công việc của lập trình viên Front-end mà cần hiểu cơ bản là có thể phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả trong các dự án làm việc của mình :

  • Hiểu về hệ thống quản lý văn bản: Để giúp các lập trình viên Python theo dõi các hoạt động của tệp mã nguồn code để có thể chủ động trong từng bước trách gặp phải các ngôn ngữ xa lạ các nút lệnh mới nhất.
  • Hiểu về AI và Machine learning: Đây sẽ là một lợi thế giúp cho lập trình viên Python trong công việc, vì AI và Machine learning là ngành hoàn toàn mới trên thị trường và đang “hot” nhất hiện nay không có ngôn ngữ lập trình nào có thể song hành cùng AI và Machine learning hiệu quả nhất cả. 

Kỹ năng giao tiếp

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng lập trình viên chỉ sử dụng ngôn ngữ code vì vậy công việc của họ thuần túy là viết code và rất ít giao tiếp với bên ngoài. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tương tự như mọi ngành nghề khác, lập trình viên nói chung và lập trình viên Python cần phải trình bày sản phẩm, ý tưởng và trao đổi cùng với đồng nghiệp, quản lý. Do đó, kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ quan trọng.

Nếu thiếu mất đi kỹ năng này, các lập trình viên sẽ khó có thể phối hợp và làm việc hiệu quả với những người xung quanh, không được đánh giá cao và làm giảm hiệu suất công việc.

Hiểu về Python frameworks

Khi đã bước chân vào ngành IT, lập trình viên Python cần hiểu sâu về Python frameworks bởi nó sẽ giúp bạn trong công việc rất hiệu quả. Đây chính là các mã nguồn có sẵn, là công cụ hỗ trợ mạnh mẽ giúp bạn lập trình website, chương trình bằng Python nhanh chóng. Một số Python Frameworks phổ biến gồm: Django, Pyramid, Flask, Bottle.

Có mục tiêu, lộ trình công việc rõ ràng

Bắt đầu công việc nào cũng vậy, nếu bạn không có mục tiêu, sẽ không thể về đến đích được. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng bỏ quên mất lý do tại sao bạn lại bắt đầu học ngôn ngữ này. Từ điều này có thể dẫn đến việc bạn lãng phí thời gian, liên tục thay đổi ý kiến, đổi sang một ngôn ngữ lập trình khác. Hậu quả là bạn sẽ mãi không thể giỏi lĩnh vực nào, bị đào thải khỏi ngành.

Do đó, để trở thành lập trình viên Python giỏi thì bạn cần phải vạch rõ mục tiêu và lộ trình công việc cụ thể cho mình. Như vậy, bạn sẽ có hướng đi đúng đắn để phát triển và động lực để kiên trì với nó.

Không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức

Lập trình viên là một ngành nghề phát triển không ngừng. Do đó, lập trình viên Python cần phải không ngừng cải thiện kỹ năng của mình để không bị thụt lùi và tránh bị đào thải khỏi ngành. Bạn có thể đọc tài liệu, tham gia các khóa học hoặc học tập đồng nghiệp, quản lý, chuyên gia trong ngành. Tránh việc. Đừng bao giờ tự hài lòng với kỹ năng, kinh nghiệm hiện có của mình.  

Thực hành liên tục

Lý thuyết luôn đi đôi với thực hành. Do đó, chỉ học lý thuyết không thể giúp các lập trình viên Python tương lai giỏi được mà cần có vận dụng vào thực tế và thực hành liên tục. Vì vậy, các lập trình viên Python nên tham gia các dự án cùng với các lập trình viên lâu năm để lấy kinh nghiệm cũng như biết cách vận hành sao cho hiệu quả nhất. Lúc này bạn sẽ được đánh giá kiến thức và nâng cao năng lực của bản thân.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách để có thể làm một lập trình viên Python giỏi. Ngoài kiến thức chuyên môn, các lập trình viên Python cần có khả năng làm việc với mô hình Agile, hiểu biết cơ bản về front-end, kỹ năng giao tiếp, luôn cầu tiến học hỏi, có mục tiêu lộ trình rõ ràng và thực hành liên tục.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more