Lập trình game học ngành nào và tương lai phát triển

,

Lập trình game học ngành nào là thắc mắc của không ít bạn trẻ. Nếu bạn cũng đang quan tâm về công việc này và mong muốn trở thành một nhà lập trình game trong tương lai, thì bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Lập trình game là gì?

Lập trình game là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình kết hợp với bộ óc sáng tạo để xây dựng, thiết kế và phát triển game trên nền tảng PC hay thiết bị di động.

Mặc dù ra đời sau các “anh lớn” như lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình Mobile, nhưng lập trình game hiện đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay với thu nhập không hề nhỏ.

Lập trình game có nhiều vị trí khác nhau, tùy vào sở thích, năng lực của mình mà lựa chọn vị trí phù hợp, như game designer, game Artist, gam developer, game tester…

Lập trình game là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Lập trình game học ngành nào?

Để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp thì cần được học và đào tạo bài bản tại các trường học, ngành học liên quan đến IT. Lập trình game hiện tại chưa có trường nào tách ra đào tạo riêng. Tuy nhiên nếu có niềm đam mê với game thì bạn có thể theo học một trong các ngành sau đây.

Ngành công nghệ đa phương tiện

Bạn có thể chọn học ngành Công nghệ đa phương tiện tại trường Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông. Tại đây bạn sẽ được đào tạo về các môn như lập trình game, kỹ thuật đồ họa, thiết kế game, công nghệ âm thanh…

Các sản phẩm giải trí hiện nay hầu hết đều được phát triển bởi ngành này. Các công ty game thiết kế đồ họa 2D, 3D chính là điểm đến của các sinh viên sau khi ra trường.

Ngành máy tính và khoa học thông tin

Bạn có thể theo học ngành này tại một số trường đại học hàng đầu, như đại học Bách Khoa, đại học Công Nghiệp.. Lập trình Mobile, công nghệ phần mềm, phát triển phần mềm trò chơi, xử lý ảnh 3D… là những kiến thức được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu tại đây, giúp các bạn có đủ trình độ để tự tin trở thành một nhân viên lập trình game ngay sau khi ra trường.

Lập trình game có thể theo học nhiều ngành khác nhau

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Đại học FPT là nơi bạn có thể bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình theo đuổi đam mê của mình với ngành học Mỹ thuật đa phương tiện. Theo học ngành này, bạn sẽ biết cách thiết kế các sản phẩm đồ họa 3D, trò chơi điện tử, thiết kế web, làm phim… 

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển khoa học kỹ thuật. Công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ, như thiết kế, phần mềm, bảo trì, phần cứng, trong đó chuyên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ đào tạo những kiến thức cần thiết để có thể trở thành nhà lập trình game trong tương lai. Bạn có thể theo ngành học này tại các trường đại học top đầu như: Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Mật mã…

Ngoài các ngành ở trên, bạn còn có thể học lập trình game với một số ngành học khác, như ngành họa sĩ game 3D, ngành Game Developer… Dù lập trình game học ngành gì thì điều quan trọng vẫn là sự nỗ lực chăm chỉ học tập để lĩnh hội kiến thức của các bạn. Chỉ cần bạn nắm vững kiến thức chuyên môn thì dù xin việc ở đâu cũng có rất nhiều cơ hội cho bạn.

Cơ hội nghề nghiệp và tương lai của ngành lập trình game

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, các thiết bị smartphone cũng trở nên phổ biến hơn thì nhu cầu nhân lực về lập trình game cũng ngày càng cao. Hiên tại, nhân lực trong ngành này vẫn còn thiếu so với nhu cầu của hơn 12 triệu người chơi Việt Nam. Theo thống kê, Việt Nam hiện xếp thứ 3 Đông Nam Á trong lĩnh vực phát triển game.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cho các bạn học ngành lập trình sau khi ra trường là rất lớn. Các bạn có thể tìm việc tại các công ty lớn như FPT Online, Gameloft VN, GlassEgg… Nếu bạn tự tin với trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của mình thì có thể hợp tác với các công ty nước ngoài với mức lương cực kỳ hậu hĩnh.

Để trở thành nhân viên lập trình game tài năng, bạn cần những gì?

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Để trở thành nhà lập trình game thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là bạn phải thành thạo ngôn ngữ lập trình. Game có thể tạo ra bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vì vậy bạn phải thành thạo ít nhất một loại ngôn ngữ, như Java, C, C++, Javascript…Mỗi ngôn ngữ tương thích với từng nền tảng nhất định. Nếu muốn lập trình game trên nhiều nền tảng khác nhau thì bạn phải hiểu biết đa ngôn ngữ.

Kiến thức về đồ họa

Thiết kế đồ họa càng đẹp thì game của bạn càng trở nên hấp dẫn, bắt mắt, nhất là các tựa game có bối cảnh phức tạp và chuyển động nhiều. Đồ họa còn ảnh hưởng đến quá trình viết code và xử lý đồ họa trong game. Vì vậy kiến thức về đồ họa cũng quan trọng không kém kiến thức về lập trình.

Am hiểu về đồ họa là kỹ năng cần thiết đối với một lập trình game

Am hiểu về game

Một điều chắc chắn là bạn không thể làm nghề này nếu bạn không hiểu gì về game. Thực tế cho thấy, khoảng 90% lập trình game đều là những game thủ, có đam mê và hiểu rõ về game.

Kiến thức về toán học và vật lý

Toán học và vật lý có những nguyên tắc, định lý hữu ích dùng có thể áp dụng vào lập trình game. Với những game hành động, những môn học này giúp tư duy lập trình tốt hơn, đồng thời giúp bạn mô tả chuyển động của nhân vật cũng chuẩn xác, mượt mà hơn.

Am hiểu về mô hình Agile/Scrum

Để trở thành một lập trình viên giỏi và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn, thì năng lực kỹ thuật thôi là chưa đủ. Bạn nhất định phải là người đón đầu các xu hướng mới trong ngành như Agile/Scrum. Đây là mô hình được ứng dụng phổ biến trong các công ty danh tiếng trên thế giới như: Facebook, Microsoft, Apple, Spotify,… và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam như: FPT, VNPT, Techcombank, MSB, Viettel,…

Các lập trình viên có nhu cầu tìm hiểu kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Agile/Scrum có thể tham khảo Khóa học Scrum Hành dụng của Học viện Agile TẠI ĐÂY

Đến đây thì bạn đã có đáp án cho câu hỏi lập trình game học ngành nào? Tương lai cho ngành lập trình game là rất lớn và có nhiều triển vọng. Vì vậy hãy tự tin, mạnh dạn lựa chọn và thi tuyển vào các ngành học trên nếu thực sự có đam mê. 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more