Lập trình game – khi đam mê hái ra tiền

,

Nghề lập trình game thu hút nhiều bạn trẻ bởi vừa được thỏa mãn đam mê, vừa làm việc trong môi trường sáng tạo, thu nhập tốt và có nhiều cơ hội làm giàu. Trong bài viết này, cùng Học Viện Agile tìm hiểu về lập trình game và lập trình game học trường nào, những cơ hội của nghề lập trình game tại Việt Nam.

Nghề lập trình game (game developer) là gì?

Lập trình game (game developer) là một nhánh nhỏ của kỹ thuật phần mềm, bên cạnh “các anh em” như lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình mobile. Đây cũng là nghề hot trong những năm gần đây và được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi với lập trình game, các bạn được thỏa sức sáng tạo và có thu nhập khá hấp dẫn.

lap-trinh-game-hoc-truong-nao 1

Lập trình game – khi đam mê game cũng có thể “hốt bạc”

Người lập trình game sẽ hiện thực hóa các ý tưởng của designer và biến nó thành sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình game chia thành 2 nhánh chính: front-end và back-end, cả hai nhánh đều tham gia vào phát triển tính năng game.

  • Front-end: đảm nhiệm các chức năng giao tiếp trực tiếp với người dùng, gồm hệ thống UI/UX, hiệu ứng đồ họa, âm thanh, hình ảnh, chuyển động.
  • Back-end: đảm nhiệm các phần người người dùng không nhìn thấy như lưu trữ dữ liệu lên server, quản trị hệ thống mạng.

Ở những công ty lớn có sự chuyên môn hóa cao, lập trình game sẽ được chia thành nhiều vị trí như game programmer, engine programmer, AI programmer, network programmer… Hầu hết các game developer sau một thời gian dài đều sẽ tự học hỏi để phát triển thành full-stack developer và phát triển sản phẩm game của riêng mình.

Thị trường game Việt – cơ hội nào cho nghề lập trình game?

Thị trường game Việt đã chứng kiến sự thống trị của các tựa game online nhập khẩu. Game online nội địa với gameplay không mới mẻ, thiếu điểm nhấn về hình ảnh và ít khi được đầu tư dài hơi nên kém hấp dẫn, đặc biệt là so với các tựa game Trung Quốc. Trái với sự heo hắt của game online, mảng gia công game và game mini, offline của các studio game lại “ăn nên làm ra” với nhiều tựa game hot top đầu thị trường, đem về doanh thu lớn. 

Mức lương của game developer Việt Nam hiện không cao so với các vị trí lập trình khác như Blockchain, Mobile, AI nhưng vẫn là thu nhập khá khi so với mặt bằng chung. Đặc biệt, lập trình game có thể làm giàu bằng cách tự làm và bán sản phẩm bởi chỉ cần một sản phẩm thành công, người lập trình đã thu về lợi nhuận khổng lồ.

lap-trinh-game-hoc-truong-nao 2

Chỉ sau một tựa game, cha đẻ của Flappy Bird đã trở thành triệu phú

Lập trình game học trường nào?

Trước khi xác định theo nghề lập trình game, bạn nên suy nghĩ về việc mình có muốn gắn bó với nghề lập trình lâu dài. Nhiều bạn trẻ hiểu lầm rằng lập trình game sẽ được chơi game cả ngày. Tuy nhiên, các game developer chỉ chơi thử phần tính năng game mà người đó phát triển chứ ít khi chơi toàn bộ game, và việc chơi cũng nhằm phục vụ công việc. 

Nếu bạn yêu thích game, muốn trở thành một software engineer và yêu thích công việc vừa mang tính thương mại, vừa có tính nghệ thuật (sáng tạo truyện, phim ảnh…) thì có thể xem xét để bước vào nghề lập trình game bằng cách tham gia các khóa đào tạo. Dưới đây là một số ngành và trường học có dạy nội dung liên quan đến lập trình game:

Ngành Công nghệ đa phương tiện | Học viện Bưu chính Viễn thông

Ngành học này đào tạo nhân lực để sản xuất các sản phẩm truyền thông, giải trí với các môn chuyên ngành như công nghệ tổng hợp, đồ họa máy tính, âm thanh… Sau khi học, sinh viên có thể xin việc tại các công ty thiết kế game 2D, 3D…

Ngành Họa sĩ 3D Game | Đại học Khoa học Tự nhiên

Nếu các bạn yêu thích lập trình game front-end và có năng khiếu mỹ thuật, có thể tham khảo thêm khóa học Họa sĩ 3D game trong 5-18 tháng. Đây là ngành đào tạo các lập trình viên, họa sĩ 3D Game cho các thiết bị di động như iOS, Android, cung cấp kiến thức về ngôn ngữ lập trình và kỹ năng để trở thành họa sĩ 3D.

Ngành Game Developer | Đại học Hoa Sen 

Đây là ngành học thuộc chương trình phát triển Game Tripel-X của Đại học Hoa Sen và Học viện Quốc tế Đào tạo Công nghệ thông tin (NIIT). Khóa học kéo dài từ 1-2 năm với học phí khoảng 56 triệu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể trở thành lập trình game

Ngành Công nghệ thông tin | Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Kỹ thuật mật mã hoặc FPT Arena

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin sẽ có kiến thức về khoa học máy tính, thiết kế, bảo trì, vận hành phần cứng và phần mềm. Sinh viên được đào tạo để tư duy logic, sáng tạo và có đủ tố chất để trở thành một developer chuyên nghiệp. 

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Học Viện Agile về lập trình game, lập trình game học trường nào, những cơ hội của lập trình game ở Việt Nam. Chúc các bạn tìm được đam mê và biến đam mê thành kim chỉ nam cho những thành công sự nghiệp.

Để phát triển và đi xa hơn trong nghề lập trình, kỹ năng quản trị dự án, điều phối công việc đội nhóm là vô cùng cần thiết. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều sử dụng mô hình Agile (phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt) và thu được nhiều kết quả tích cực. Có kiến thức và biết cách áp dụng Agile sẽ giúp lập trình viên nhanh thích ứng với công việc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Tham khảo các khóa học về Agile Software Development tại ĐÂY.  

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more