Lập trình viên AI – Nghề nghiệp có mức thu nhập khủng hiện nay

,

Lập trình viên AI là làm gì? Mức lương như thế nào? Đây chắc hẳn là nỗi băn khoăn của hầu hết người trẻ khi nghiên cứu công việc trong ngành lập trình hiện nay. Nếu đây là băn khoăn của bạn, đừng bỏ qua bài viết này!

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thời đại 4.0 hiện nay. AI là một công cụ, phương tiện giúp quản lý hiệu quả đối với sự vận hành, phát triển và quản lý hoạt động của các doanh nghiệp. AI là một ngành khoa học thuộc về lĩnh vực khoa học máy tính. Hay nói cách khác AI được xem là một mô hình, thuật toán được tạo lập, thực hiện trên một tập dữ liệu nhằm giải quyết những bài toán cụ thể thông qua việc thu thập dữ liệu ban đầu.

AI giúp tự động hóa thực hiện những hành vi thông minh của con người và được ứng dụng vào trong các vận hành cuộc sống hằng ngày. Cụ thể có thể nhắc tới như ở những nơi công cộng việc lắp đặt các camera có hệ thống nhận diện khuôn mặt, các công cụ trợ lý ảo được thể hiện thông qua việc nghe hiểu, trả lời công việc, hay thông qua những chiếc thiết bị smart được áp dụng AI nhằm nhận diện âm thanh, cải thiện chất lượng hình ảnh.

Ai-la-gi

AI là gì?

Lập trình viên AI là nghề mức thu nhập cao

Lập trình viên AI là một trong những ngành đòi hỏi, yêu cầu người học phải có kiến thức, ngoại ngữ tốt và phải luôn luôn cập nhật thông tin hằng ngày để đáp ứng sự kịp thời với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện nay. Do đó, để đáp lại phù hợp với những công sức mà bạn bỏ ra, mức lương được trả cho một lập trình viên AI là không thấp. Và các lập trình viên này đang được thị trường các doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn đón nhằm đáp ứng sự cải tiến công nghệ hiện nay kể cả trong và ngoài nước.

Thật vậy, nếu bạn là một lập trình viên AI, mức lương bạn có thể nhận được dao động từ 20 – 100 triệu tùy theo kinh nghiệm làm việc. Thậm chí, thu nhập của bạn có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng 1 năm nếu làm Freelancer có nhiều dự án.

Các kỹ năng cần có của một lập trình viên AI

Dựa vào các tin tuyển dụng lập trình viên AI đang hot hiện nay, bạn sẽ cần một số kỹ năng sau nếu muốn đảm nhiệm vị trí công việc:

 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực Deep Learning, Machine Learning;
 • Từng làm việc trên các nền tảng caffe, pytorch, tensorflow, keras;
 • Có kinh nghiệm làm việc với opencv, có kiến thức nền tảng về xử lý ảnh;
 • Thông thạo các ngôn ngữ lập trình (C/C++, Python, v.v.);
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, có khả làm việc độc lập, khả năng đọc các tài liệu nước ngoài tốt;
 • Thành thạo các công cụ quản lý mã nguồn: GIT, SVN, …;
 • Code tuân theo các chuẩn PEP-8;
 • Một số kỹ năng khác như khả năng làm việc với mô hình Agile – mô hình gồm 12 nguyên tắc giúp rút ngắn vượt trội thời gian tạo ra chương trình, sản phẩm, hỗ trợ người lập trình làm việc hiệu quả, được đánh giá cao và tiền để thăng tiến lên vị trí quản lý.

cac-ky-nang-cua-lap-trinh-vien-ai

Các kỹ năng cần có của lập trình viên AI

Tại sao phải nên học mô hình Agile khi muốn trở thành lập trình viên AI?

 • Mô hình này được áp dụng nhiều ở các công ty IT lớn nên nếu sở hữu khả năng làm việc với mô hình này bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và có cơ hội trúng tuyển vào các doanh nghiệp này dễ dàng;
 • Khá nhiều nguồn nhân lực lập trình viên AI thiếu khả năng làm việc với mô hình Agile. Do đó, nếu muốn nổi bật trên thị trường lao động, bạn nên cập nhật kiến thức về mô hình này;
 • Mô hình Agile giúp cho người lập trình tiết kiệm được thời gian và rút ngắn khoảng thời gian bàn giao sản phẩm, tăng được hiệu suất làm việc. Từ đó, nó sẽ giúp cho lập trình viên AI được quản lý đánh giá tốt, tiền để thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm, quản lý;
 • 12 nguyên tắc của Agile giúp bạn có cách tư duy hợp lý, nhờ vậy, kể cả sau này không làm việc ở công ty, đảm nhiệm các dự án ngoài bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm ra được hướng đi hiệu quả, tránh lãng phí thời gian.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang mô hình Agile nhiều hơn, và tương lai sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều nữa. Các ứng viên lập trình biết sử dụng mô hình Agile/Scrum trong công việc chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khi ứng tuyển. Vì vậy việc tìm hiểu về Agile/Scrum ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với bất kì lập trình viên nào, đừng đánh mất cơ hội của mình bạn nhé!

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Có thể thấy, việc một lập trình viên AI học hỏi kiến thức mô hình Agile là một nước đi đúng đắn và cực kỳ chiến lược trong quá trình thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong ngành lập trình.

hoc-vien-agile

Là học viện tiên phong đưa mô hình Agile về Việt Nam, học viện Agile luôn được các lập trình viên AI tin tưởng và theo học. Nhiều học viên học tại đây đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như được các nhà tuyển dụng lớn săn đón. Ngoài ra, với mối quan hệ rộng khắp của đội ngũ giảng viên, không ít học viên đã có thể có cơ hội làm việc quý báu nhờ networking của giảng viên.

Trên đây là những chia sẻ về nghề lập trình viên AI với mức lương khủng và gợi ý để trở thành một nhân sự thành công tại vị trí này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc tìm ra được câu trả lời của mình và có thể phát triển thành công rực rỡ trong nghề. Đừng quên cập nhật ngay kiến thức mô hình Agile để trở thành những người dẫn đầu bạn nhé. Hẹn gặp lại ở các bài viết bổ ích khác.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more