Trở thành lập trình viên android không khó như bạn nghĩ

,

Lập trình viên Android là ngành nghề đang khát nhân lực hiện nay. Trên thế giới, có 4 hệ điều hành di động phổ biến như: IOS, Blackberry, Windows Mobile, Android….Trong tất cả các hệ điều hành dành cho các thiết bị di động hiện nay thì Android vẫn đang là hệ điều hành di động được sử dụng rộng rãi nhất. Và nhu cầu về phần mềm và lập trình cũng ngày càng gia tăng.

Đọc thêm: Mức lương của lập trình viên

Android là gì?

Android là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng với hơn 1 tỷ thiết bị và hàng trăm triệu người dùng. Thị trường android đang chiếm hơn 80% thị trường di động hiện nay. Nhu cầu sử dụng các ứng dụng di động ngày càng cao kéo theo nhu cầu làm việc lập trình hệ điều hành cũng tăng theo

Lập trình viên Android là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu lập trình là gì? Lập trình là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình  để điều khiển máy tính thực hiện một hay nhiều công việc nhất định. Công việc của một người lập trình khá đa dạng như lập trình di động, lập trình web, lập trình android… Tùy vào khả năng và sở thích khác nhau mà các bạn có thể tìm cho mình một mảng công việc phù hợp với bản thân mình.

Lập trình viên android là người làm các công việc nghiên cứu, thiết lập, sáng tạo ra những phần mềm, những chương trình hữu ích cho các thiết bị chạy trên hệ điều hành android. Qua đó, người sử dụng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất, đa dạng và tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng.

Để trở thành một lập trình viên Android, chúng ta cần phải học những kiến thức gì?

a. Học C

C là ngôn ngữ được các trường đại học ở Việt Nam chọn để làm ngôn ngữ khởi đầu. Bởi vì C dạy cho các bạn những thứ cơ bản nhất của lập trình. Ngôn ngữ C sẽ giúp bạn biết được về kiểu dữ liệu, kiểu  int, kiểu chuỗi, kiểu char…

b. Học Java

Java là một ngôn ngữ lập trình mà người lập trình android cần phải học. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa mục đích có khả năng làm việc trong hầu như  bất kỳ nền tảng nào. Đặc trưng này được thể hiện trong câu slogan của java “Viết một lần, chạy mọi nơi”

 Ngoài việc bạn phải có kiến thức vững vàng về cú pháp và cấu trúc của Bạn còn phải tìm hiểu các khái niệm sau:

  • Các nguyên tắc cơ bản hướng đối tượng
  • Biến, các kiểu dữ liệu
  • List
  • Câu điều kiện, vòng lặp

c. Học QSL:

SQL( viết tắt của Structured Query Language)  là ngôn ngữ truyền đạt giữa con người với cơ sở dữ liệu, là các câu lệnh để quản lý cơ sở dữ liệu. Vì hầu như việc lưu trữ dữ của các ứng dụng android là cần thiết nên bạn cần phải học SQL cho thật chắc.

d. Học sử dụng Git:

Để quản lý mã nguồn của mình thì các lập trình viên android nên học, không chỉ riêng lập trình viên android mà lập trình viên nào cũng nên học. Bạn không cần quá giỏi trong việc sử dụng Git mà chỉ cần biết những điều cơ bản như tạo và sử dụng kho lưu trữ cũng như biết cách commit và thay đổi commit là đủ.

e. Học cơ bản về XML: 

XML là viết tắt của Extensible Markup Language và chủ yếu được sử dụng trong việc lập trình web.Tuy nhiên, nó cũng là một công nghệ thiết yếu để lập trình ứng dụng Android, do thực tế XML được sử dụng để truy cập dữ liệu web.Vì nhiều ứng dụng Android yêu cầu chuyển dữ liệu sang Web Services và ngược lại, nên XML là một kỹ năng cần phải để là một lập trình viên Android chính hiệu.

Ngoài ra bạn cần học thêm những kiến thức khác nữa như Học cơ bản về XML, Học sử dụng Android Studio… Đó sẽ là những nền tảng vững chắc giúp bạn trở thành một người lập trình viên android giỏi.

Những kỹ năng cần có của một người lập trình viên Android:

a. Tư duy logic

Tư duy logic dường như là tố chất cần có của mỗi lập trình viên. Nhờ có tư duy logic mà những thuật toán, bài toán hằng ngày sẽ được số hóa, được giải dưới dạng code một cách dễ dàng hơn. Người có khả năng tư duy logic cao sẽ tìm được những thuật toán tối ưu và sẽ giải những bài toán dễ hiểu ngắn gọn để từ đó xây dựng được các phần mềm mang lại trải nghiệm cao cho người dùng.

b. Khả năng học hỏi liên tục và khả năng tự trau dồi kinh nghiệm cho bản thân

Công nghệ  luôn thay đổi theo hằng ngày hằng  giờ, vì vậy đòi hỏi người lập trình luôn phải thay đổi, tìm hiểu, làm mới bản thân và trau dồi kiến thức. Việc thay đổi phù hợp với xu hướng sẽ giúp cho các bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn, đồng thời sẽ làm tang giá trị của sản phẩm mà bạn tạo ra.

c. Khả năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Trong bất cứ công việc nào thì chúng ta cũng cần cộng tác và làm việc với mọi người, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách trơn tru hơn.. Ngoài ra khi làm việc nhóm bạn cũng có thể học được rất nhiều kinh nghiệm kiến thức từ những người khác. Làm việc nhóm là nơi để các ý tưởng được đưa ra và cùng nhau phát triển để tạo ra một sản phẩm tốt hơn, từ đó đóng góp được nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp, khách hàng và đồng nghiệp.

d. Có vốn ngoại ngữ tốt:

Ngoài ngữ tốt luôn là một điểm công với các lập trình viên, ví dụ như khi bạn có được vốn ngoại ngữ tốt thì bạn có thể sẽ được giao những trọng trách để giao tiếp với khách hàng và ghi điểm được với sếp của mình. Có ngoại ngữ tốt cũng giúp bạn học hỏi được kiến thức một cách dễ dàng và nhanh hơn, từ đó giúp phát triển các năng lực của bản thân một cách vượt bậc.

Học lập trình viên Android hiệu quả với phương pháp Agile

Như mình đã đề cập trước đó, hầu hết các công ty công nghệ hiện nay làm việc với phương pháp phát triển phần mềm Agile. Về cơ bản, Agile chia từng dự án thành các lần lặp lại còn được gọi là Sprint (Chạy nước rút).

 

Mỗi Sprint kéo dài một khoảng thời gian bằng nhau (ví dụ: hai tuần). Trong quá trình chạy nước rút, nhóm làm việc trên một phần chức năng cụ thể, phần này được phát hành ở phần cuối. Việc thực hiện chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty. Nếu có kinh nghiệm làm việc với phương pháp Agile, CV tìm việc của bạn sẽ được cộng điểm rất tốt. Còn nếu bạn không có kinh nghiệm như thế này, ít nhất bạn nên nắm rõ các nguyên tắc của phương pháp Agile.

Bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về Agile tại đây!

Hi vọng với bài viết này, bạn có thể nắm được những yêu cầu và những kiến thức cơ bản để trở thành lập trình viên Android

Related Posts
Ưu nhược điểm của quản lý dự án theo truyền thống WATERFALL

Trước đây mô hình truyền thống theo dạng thác nước luôn được ứng dụng trong quản lý. Tuy nhiên ưu Read more

Quản lý dự án xây dựng website bán hàng như thế nào?

Trong thời đại kinh tế phẳng như hiện nay, mỗi công ty đều cần có những “mảnh đất” trên không Read more

Ưu nhược điểm khi quản lý dự án bằng redmine bạn cần biết

Phương pháp quản lý dự án bằng Redmine được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp về công nghệ thông Read more

Quản lý dự án môi trường thách thức và giải pháp triển khai

Môi trường là đề tài gặp nhiều thách thức, tầm quan trọng của nó ngày càng được các tổ chức, Read more